Chú ý đến chứng xơ vữa động mạch khi rối loạn lipid máu

Một bệnh nhân 70 tuổi đã phải nhập viện khẩn cấp do đau ngực dữ dội sau khi ăn cơm. Bác sĩ đã kiểm tra, thực hiện các xét nghiệm và nhanh chóng chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp tính. Bệnh nhân ngay lập tức được đặt stent động mạch vành và được cứu thoát khỏi căn bệnh đe dọa tính mạng, có nguy cơ tử vong cao.

Trong một trường hợp khác, một người đàn ông 76 tuổi phải nhập viện vì đau bụng. Bác sĩ xác định rằng đây là một mối đe dọa vỡ phình động mạch chủ bụng và cần phẫu thuật khẩn cấp. Sau một thời gian dài hồi phục, bệnh nhân cũng đã hồi phục và được thả ra.

Hai điều kiện trên xảy ra ở hai nơi hoàn toàn khác nhau, đó là ngực và bụng, nhưng chúng có cùng một nguồn. Điều trị xơ vữa động mạch.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành tại Đại học Y và Bệnh viện Dược TP HCM. Ảnh: T.A

Động mạch là các mạch máu mang oxy và chất dinh dưỡng vào cơ thể. Trong trường hợp bình thường, động mạch rất mềm và đàn hồi. Xơ vữa động mạch xảy ra khi thành mạch máu dày lên và cứng lại do mảng bám lipid, cholesterol và một số chất khác lắng đọng trên thành động mạch.

Những mảng bám này có thể vỡ ra, khiến máu vỡ ra. Một cục máu đông chặn một mạch máu bị hư hỏng. Điều này có thể dẫn đến thiếu máu và nuôi dưỡng các cơ quan động mạch, trong đó quan trọng nhất là tim, não và động mạch chủ, dẫn đến ba bệnh rất nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao do các bệnh mạch máu. Bệnh tim mạch vành, bệnh tim mạch vành hoặc bóc tách động mạch chủ.

Tại Hoa Kỳ, bệnh tim mạch vành là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho nam giới và phụ nữ, và hiện có khoảng 14 triệu người Mỹ sống trong gia đình này. Căn bệnh chết người này. Mỗi năm, khoảng 1,5 triệu người phải nhập viện vì nhồi máu cơ tim cấp tính, và một phần ba trong số họ chết.

Ngoài ba biến chứng nguy hiểm này, xơ vữa động mạch cũng có thể gây tắc nghẽn. Tắc nghẽn động mạch hoặc phình động mạch khác:

– tắc nghẽn, hẹp động mạch thận, suy thận lâu dài.

– Tắc nghẽn, hẹp động mạch ruột gây hoại tử ruột. Tắc nghẽn động mạch và hẹp động mạch có thể gây thiếu máu ở các chi, và cắt cụt chi nghiêm trọng và lâu dài có thể gây ra khuyết tật.

Xơ vữa động mạch là một quá trình lâu dài. Bệnh có thể phát triển trong nhiều năm từ khi còn trẻ cho đến khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Cho đến nay, nguyên nhân chính xác của xơ vữa động mạch là không rõ ràng. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ của căn bệnh nguy hiểm này đã được xác định, bao gồm:

– Huyết áp cao .

– Rối loạn lipid .

– Đái tháo đường .

– Béo phì .– — Hút thuốc .

– Tiền sử gia đình mắc bệnh tim sớm .

– Ít vận động và tập thể dục.

– Tâm lý căng thẳng (căng thẳng) .

Để điều trị chứng xơ vữa động mạch, ngoài việc sử dụng thuốc theo toa và thuốc theo toa của bác sĩ, bệnh nhân cũng phải thích nghi với việc ngừng hút thuốc: vì chất độc trong thuốc lá làm hỏng mạch máu, Bỏ hút thuốc giúp làm chậm quá trình xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ – Tập thể dục trong ngày làm việc: tập thể dục thường xuyên có thể làm tăng lưu thông máu và thúc đẩy sự phát triển của các mạch máu khác trong không gian hẹp, đồng thời giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Theo các chuyên gia, thời gian tập thể dục tốt nhất là khoảng 30 đến 60 phút mỗi ngày.

– Thay đổi chế độ ăn uống: giảm chất béo và tăng rau và trái cây trong bữa ăn chính mỗi ngày. Có thể giúp điều chỉnh cân nặng, huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu. Do đó, nguy cơ xơ vữa động mạch giảm.

– Duy trì cân nặng lý tưởng .

– Giảm thiểu căng thẳng tâm lý (căng thẳng) .- Bệnh mạch máu xơ vữa động mạch là một bệnh thầm lặng đã phát triển trong nhiều năm và đột nhiên xuất hiện với các biến chứng nghiêm trọng Bệnh và tỷ lệ tử vong cao. Do đó, tốt nhất là ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này bằng cách thích nghi với lối sống và thói quen ăn uống từ khi còn nhỏ. Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Định-Thạc sĩ Khoa học. Bác sĩ Võ Tuấn Anh, Trường Cao đẳng Y tế và Bệnh viện Dược phẩm Thành phố Hồ Chí Minh

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website