Mọi người “ nôn ra máu vì sét đánh ”

Bác sĩ Pan Andong, bác sĩ nội tổng quát Bệnh viện quận Thủ Đức, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, cho biết ngày 10/8, bệnh viện nhập viện một bệnh nhân nguy kịch, ngừng tim, ngưng thở hoàn toàn. Tất cả .—— Bệnh nhân có tiền sử bệnh lao 20 năm, khí hư, giãn phế quản mãn tính. Anh ấy cũng bị bệnh bạch cầu mãn tính và cần phải hóa trị lâu dài với imatinib. Trước khi nhập viện, bệnh nhân bị ho kéo dài. Ho khan, anh ta bất tỉnh, chảy máu mũi và miệng.

Bác sĩ nói rằng đây là chứng ngưng thở do “ho ra máu do sét đánh.” Nó xảy ra ở những người bị bệnh phổi, chẳng hạn như bệnh lao, giãn phế quản và bất thường mạch máu phổi. Bệnh hiếm gặp, tỷ lệ tử vong vượt quá 90%.

Bệnh nhân này bị biến chứng giãn phế quản khiến động mạch phế quản bị đứt dẫn đến ho dữ dội. Bệnh phát đột ngột, nhanh như chớp. Lượng máu nhiều không thể ngăn được lượng dịch tiết ra nhiều.

“Cục máu đông gây tắc đường thở. Tiên lượng rất xấu. Bệnh nhân có thể suy hô hấp cấp, suy tuần hoàn, dẫn đến tử vong ngay lập tức”, bác sĩ Đồng nói.

Động mạch phế quản của bệnh nhân bị vỡ, gây chảy máu và nôn mửa. Cung cấp ảnh chụp bệnh viện-bệnh nhân được bác sĩ hồi sức cấp cứu ngay lập tức, thông đường thở ra ngoài nhờ đặt nội khí quản và thở máy xâm nhập. Đồng thời, bệnh viện đã khởi xướng chương trình báo động đỏ nội bộ. Chưa đầy 15 phút, năm bác sĩ khoa lồng ngực-mạch máu, nội soi tổng quát, nội soi phế quản cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh và hồi sức cấp cứu đã có mặt để hội chẩn và đưa ra hướng giải quyết. Cuộc sống của bệnh nhân.

Sau khi kiểm tra và đánh giá tình hình, bác sĩ quyết định dùng phương pháp thuyên tắc động mạch phế quản (BAE) Can thiệp trong điều trị nội mạch. .

Dưới màn hình sáng của máy quét nền kỹ thuật số (DSA), bác sĩ đưa một ống thông nhỏ từ động mạch đùi vào động mạch phế quản đang chảy máu. Sau đó chọn một ống thông có kích thước nhỏ hơn từ lòng động mạch phế quản bị tổn thương để rút chất liệu mao mạch.

Sau khi mổ phải nhanh chóng thắt mạch máu động mạch phế quản đã gây chảy máu. Bệnh nhân sống sót sau cơn nặng, bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị và theo dõi tại Khoa hô hấp nhân tạo.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Long, trưởng khoa can thiệp mạch máu ngoại vi, khoa chẩn đoán hình ảnh, công nghệ thông tắc nút động mạch viêm phế quản hầu họng cầm máu thường chỉ có ở những bệnh nhân có chỉ định. Tuy nhiên, trường hợp đặc biệt của bệnh nhân là một trường hợp cấp cứu có nguy cơ tử vong cao nên quyết định thông tắc động mạch đã nhanh chóng cứu sống anh. Nếu cần, đó là ho ra máu nhẹ hoặc trung bình. Do phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, giãn phế quản là một phẫu thuật nội mạch an toàn và đơn giản.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website