Dấu hiệu u màng não

U màng não là khối u phát triển từ thành màng nhện của não và chiếm 15% trong tất cả các khối u não. Độ tuổi và giới tính của bệnh khác nhau, với nhiều người lớn hơn trẻ em và nhiều bé trai hơn bé gái.

Phó giáo sư Dong Van He, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam, cho biết hầu hết các u màng não ở Đức đang tiến triển chậm. Khi khối u phát triển đủ lớn để nén não hoặc dây thần kinh sọ, các biểu hiện lâm sàng xuất hiện.

Khi khối u gây tăng áp lực nội sọ, đau đầu, nôn hoặc buồn nôn của bệnh nhân sẽ giảm. Suy giảm thị lực. Nếu chấn thương dây thần kinh sọ xảy ra, bệnh nhân sẽ không cảm thấy vị giác, mờ mắt, giảm thị lực một phần hoặc toàn bộ, nhìn kém, lác, ù tai, giảm thính lực, điếc, tê liệt. Mặt, yếu hoặc tê liệt trở nên tồi tệ hơn và co giật.

Có những dấu hiệu khác, chẳng hạn như thay đổi tính cách, hành vi, mất trí nhớ và rối loạn giấc ngủ.

Não MRI có các biểu hiện lâm sàng. Phương pháp này được sử dụng để chẩn đoán khối u não. Quét não bằng tiêm thuốc cản quang cũng giúp xác định u màng não.

Bác sĩ phẫu thuật đã thực hiện u màng não tại Bệnh viện Hữu nghị Đảng Cộng sản Việt Nam. Ảnh: Thảo My .

Hầu hết u màng não phù hợp để phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u hoặc sinh thiết một phần và kiểm tra bệnh lý. Kết quả giải phẫu thường là 7-10 ngày sau phẫu thuật, giúp bác sĩ lên kế hoạch và lên kế hoạch điều trị tiếp theo.

Theo Tiến sĩ System, các bác sĩ sẽ chọn các kỹ thuật như phẫu thuật cắt sọ sọ thông thường, phẫu thuật sọ mặt xâm lấn tối thiểu, phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật nội soi theo vị trí và kích thước của khối u.

Theo dõi cũng là một lựa chọn. Trong một số trường hợp, điều trị được phát hiện do tai nạn, chẳng hạn như khối u tiểu não mà không có biểu hiện lâm sàng. Khối u nằm trong một khu vực chức năng quan trọng, chẳng hạn như khu vực vận động, xung quanh các mạch máu lớn (như động mạch cảnh và xoang lớn). Theo dõi khối u, kiểm tra lại nhiều lần, không có sự gia tăng rõ rệt về kích thước hoặc phẫu thuật, nhưng nó vẫn còn hoặc tái phát ở vị trí khó khăn.

Bệnh nhân cao cấp và hôn mê Theo bác sĩ, ca phẫu thuật có thể được thực hiện hay không.

Chỉ định sau phẫu thuật có thể sử dụng liều xạ trị, xạ trị định vị, xạ trị chùm tia proton, dao gamma. Mục đích là để giảm nguy cơ tái phát khối u và khối u sau phẫu thuật.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website