Loãng xương nguy hiểm như đột quỵ

Theo bác sĩ Lê Anh Thư, Chủ tịch Hội Loãng xương TP.HCM, loãng xương là bệnh rối loạn chuyển hóa của xương làm mất đi sự chắc khỏe của xương. Mật độ khoáng chất trong xương giảm, trở nên giòn, xốp và dễ dẫn đến gãy xương. Bệnh có thời gian tiến triển lâu dài và chủ yếu gặp ở người cao tuổi. Phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới. Gãy xương là sự kiện nghiêm trọng nhất trong bệnh loãng xương. Kết quả tương tự như nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân thiếu máu cục bộ và đột quỵ ở bệnh nhân tăng huyết áp. Ba căn bệnh này là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong, tàn tật, suy giảm chất lượng cuộc sống và gia tăng gánh nặng xã hội ở người cao tuổi.

Bác sĩ Thu khám cho những bệnh nhân có nguy cơ loãng xương. Ảnh Anh Thư

Những trường học bị gãy xương nặng đều có nguy cơ tử vong. Bác sĩ Thu cho biết: “Trong năm đầu tiên, gần 25% ca gãy xương hông tử vong, 20% phải chăm sóc lâu dài và 30% không thể sinh hoạt bình thường.” Gãy đốt sống chiếm 70% số ca gãy xương do loãng xương, thường là không. Triệu chứng rõ ràng nên khó phát hiện và điều trị nhanh chóng. Người bệnh dễ bị gù lưng, suy nhược, mất khả năng vận động và tàn phế.

Tiến sĩ Zhou cũng thông tin rằng khoảng 3,5 triệu người Việt Nam bị loãng xương. Căn bệnh không lây nhiễm này đã trở thành một dịch bệnh thầm lặng nhưng ít được cộng đồng quan tâm. “Bệnh nhân chỉ đi khám nếu bị gãy xương, dị tật xương, mất xương, suy giảm sức khỏe do loãng xương. Khi đó, việc chữa khỏi căn bệnh này rất khó khăn, nặng nề và tốn kém.” Nó có thể do lão hóa thể chất, các bệnh lý khác, hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng nhiều loại thuốc. Đặc biệt trong glucocorticoid chống viêm kéo dài điều trị viêm khớp dạng thấp, hen phế quản, gút. Trong đó, bệnh loãng xương do thiếu canxi trong xương là nguyên nhân chính. Các ion canxi trong máu đã cạn kiệt, cơ thể người sẽ tự động huy động nguồn canxi từ xương để lấp đầy sự thiếu hụt trong cơ thể. Theo thời gian, xương yếu đi, nguy cơ gãy và mất xương tăng lên.

Bác sĩ Thu cho biết, bệnh này hoàn toàn có thể phòng tránh được. Điều quan trọng nhất là bổ sung canxi, canxi là khoáng chất cần thiết cho sự hình thành, phát triển và duy trì độ chắc khỏe của xương. Cơ thể con người không thể tổng hợp được canxi và phải bổ sung canxi qua chế độ ăn uống và thực phẩm.

Tuy nhiên, một thực tế đáng lo ngại là khẩu phần ăn của người Việt Nam hiện nay chỉ cung cấp 50% lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Nói cách khác, chỉ có 500 mg / 1000 mg canxi được nạp vào cơ thể qua đường ăn uống. Kể từ năm 1990, con số này đã tăng lên, nhưng nó không tăng đáng kể.

Các bác sĩ khuyến khích mọi người ở mọi lứa tuổi tăng cường ăn các loại rau có màu xanh đậm (như bông cải xanh, rau cải) để bổ sung canxi tốt nhất. Mỗi bữa ăn nên cải thiện tôm, cua, ốc, cá, cá nhỏ có thể giữ mềm và ăn được xương. Sữa và các sản phẩm từ sữa (bao gồm pho mát, bơ và sữa chua) cũng cung cấp canxi.

Sử dụng canxi trong y học cũng là một cách bổ sung khoáng chất còn thiếu hiệu quả, đơn giản và an toàn. Sự thiếu hụt làm cho xương chắc khỏe hơn. Lưu ý bổ sung canxi sau bữa ăn không quá 500 mg mỗi ngày, nên uống nhiều nước và kết hợp với vitamin D để giúp phân giải và hấp thu tối đa. Và kiểm tra vào thứ Năm. Phòng ngừa càng sớm thì tuổi tác càng khỏe mạnh “, bác sĩ Thu khuyến nghị. – Thu Anh

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website