Niềm tin tâm linh không thể chữa khỏi bệnh ung thư

Bác sĩ Nguyễn Minh Vân, Trưởng bộ môn Tâm lý lâm sàng Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, ung thư là bệnh thực thể, không phải bệnh tâm thần. Vì vậy, mọi người tin rằng cầu nguyện và tâm linh có thể chữa khỏi bệnh. Vì vậy nhiều người đã bỏ lỡ thời điểm vàng điều trị ung thư khiến bệnh ngày càng nặng, khó điều trị, thậm chí tử vong sớm.

Bà Mẫn Na Đồng Nai, 53 tuổi, là một trong những bệnh nhân của bà. thí dụ. Cô phát hiện bị ung thư gan giai đoạn 2 vào năm 2018. Sau khi nghe tin của người thân, cô không phẫu thuật hay hóa trị theo phác đồ của bác sĩ, thay vào đó, cô trở về nhà đọc kinh, cầu nguyện cho bệnh bình phục. Cho đến khi cơn đau hành hạ khiến chị “tái sinh” và cơ thể suy kiệt mới được gia đình đưa vào viện. Ung thư gan đã di căn và có thể tồn tại trong vài tháng.

“Họ đã tước đi cơ hội sống khỏe mạnh lâu dài của họ,” Tiến sĩ Mann nói. Chăm sóc tâm lý người bệnh trong bệnh viện đại học y dược. Ảnh Minh Trí .

Theo bác sĩ, trước đây, bệnh ung thư được xếp vào một trong 4 bệnh nan y: lao-phong-xơ gan cổ trướng-ung thư, căn bệnh này không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện đại, 4 loại này nếu được phát hiện càng sớm càng tốt thì có thể điều trị được. Định kiến ​​lỗi thời “ung thư là chết”. Ung thư là một bệnh thực thể do các đột biến bất thường trong cơ thể gây ra. Hậu quả đó có thể dẫn đến mệt mỏi, chán ăn, bệnh tật, mất nhân lực … và tổn hại về tinh thần. Ung thư không phải là bệnh tâm thần. Vì vậy, để chữa khỏi bệnh ung thư chỉ có một cách là tiêu diệt và ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư.

Niềm tin ở bệnh nhân ung thư là rất quan trọng. Ngoài chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học, đông y, lạc quan, tin tưởng cũng có thể chữa được bách bệnh… giúp tăng cường hệ miễn dịch. Để bệnh nhân tin tưởng vào bác sĩ, kế hoạch và quy trình điều trị để tiếp nhận và điều trị họ về thể chất, tâm lý và xã hội thoải mái và hiệu quả hơn.

Cái nhìn đúng đắn, niềm tin tôn giáo, tôn giáo chủ yếu ảnh hưởng đến đời sống tinh thần chứ ít ảnh hưởng đến thể xác. Bác sĩ Mẫn nói: “Niềm tin không thể thay thế hoàn toàn thuốc điều trị ung thư. Liệu pháp tâm lý chỉ là hỗ trợ”

Việc chỉ dựa vào niềm tin tâm linh là phản khoa học. . Nguyên nhân là do các tế bào ung thư tiếp tục phát triển và phân chia không kiểm soát, phá hủy hệ thống miễn dịch. Nếu bạn chỉ tin rằng bệnh sẽ biến mất mà không có khối u thì bạn hãy rút ngắn thời gian sống và bỏ lỡ thời gian vàng để điều trị.

Các bác sĩ khuyên bệnh nhân ung thư không nên nhầm lẫn niềm tin đơn lẻ với niềm tin thuần túy, quá mức, ảo tưởng và mê tín. Bệnh ung thư là do lối sống và môi trường sống không lành mạnh chứ không phải “nghiệp chướng, quả báo”. Dùng bùa chú, té nước, hành hương… để trả lại “nghiệp chướng” như thế này là không khả thi, chỉ tốn kém tiền bạc và sức khỏe.

Trong điều trị ung thư, bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác và lâu dài từ đầu cho đến khi bệnh nhân hồi phục hoặc tử vong. Bệnh càng nặng thì ảnh hưởng tâm lý càng sâu.

Đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã di căn và thời gian sống thêm khoảng một năm, 75% tế bào dày lên do đau vừa đến nặng. Ở giai đoạn này, bác sĩ chủ yếu giải quyết chăm sóc giảm nhẹ. Tâm lý trị liệu quan trọng hơn, để người bệnh giảm bớt đau đớn, lo lắng, chấp nhận sự thật, nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng thiện. Bác sĩ Mann khuyến cáo mọi người nên phát hiện và can thiệp kịp thời thông qua khám sức khỏe định kỳ. “Nếu bị ung thư, bạn có thể đến chùa, nhà thờ, trò chuyện với người thân, gặp bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ tinh thần. Bác sĩ nói:” Bệnh tật sẽ kéo dài sự sống cho bạn. “

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website