Ứng dụng của men vi sinh trong điều trị nha khoa

Khoang miệng là một trong những môi trường phức tạp nhất trong cơ thể con người, có hơn 800 loại vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Nếu hàm lượng vi khuẩn có hại quá cao sẽ gây bệnh răng miệng, khi chảy máu nướu răng, viêm nha chu và xâm nhập vào các cơ quan khác gây bệnh toàn bộ thì vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể qua vùng tổn thương. Thưa bác sĩ Lin Dapeng, tốt nghiệp Đại học Y Tokyo, Nhật Bản, ông có nhiều năm kinh nghiệm và cống hiến cho ngành nha khoa Nhật Bản, có nhiều nghiên cứu khoa học. Thực tế đã chứng minh răng miệng có liên quan mật thiết đến cơ thể con người. Chăm sóc răng miệng rất quan trọng nhưng nhiều người chưa quen. Phòng ngừa, ngay cả khi có dấu hiệu đau răng, bệnh tật, bạn thậm chí có thể lựa chọn các sản phẩm kháng khuẩn để tự điều trị. Việc khử trùng kiểu này sẽ vô tình loại bỏ vi khuẩn có lợi, đồng thời, việc sử dụng kháng sinh, diệt khuẩn lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tiến sĩ Lin Dapeng – Không thể loại bỏ hết vi khuẩn, vì vậy giải pháp tốt nhất là kiểm soát chúng và đảm bảo số lượng vi khuẩn có hại không vượt quá ngưỡng gây bệnh, với điều kiện phải có một lượng lớn men vi sinh (probiotics) xâm nhập vào khoang miệng. Đây được coi là một liệu pháp vắc xin vi khuẩn.

Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả, an toàn, điều trị triệt để duy trì cân bằng hệ vi sinh vật, tránh tác dụng phụ với cơ thể người, đồng thời cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu và ứng dụng lâm sàng của men vi sinh liên quan đến sức khỏe răng miệng đã được thực hiện ở Châu Âu và trên thế giới. Một trong những thành tựu này là sự liên kết của các chủng Lactobacillus reuteri DSM 17938 (có trong sữa mẹ) và Lactobacillus reuteri ATCC PTA 5289 (trong nước bọt).

Sự kết hợp này được chứng minh là có tác dụng thiết thực trong việc hỗ trợ điều trị bệnh celiac. Các vấn đề thường gặp bao gồm chảy máu nướu răng, viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, hôi miệng và viêm quanh implant. Tại Châu Á, Nhật Bản là một trong những quốc gia chủ yếu sử dụng Lactobacillus reuteri để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nha khoa.

Cơ chế hỗ trợ của men vi sinh trong môi trường là đường uống .—— Từ hai chủng vi khuẩn Lactobacillus reuteri DSM 17938 và L. Reuteri ATCC PTA 5289, chúng hỗ trợ điều trị chảy máu nướu răng và hôi miệng. Bác sĩ Phong cho rằng, việc sử dụng men vi sinh như một yếu tố duy trì sức khỏe có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ.

Trên thị trường, viên men vi sinh răng miệng BioGaia ProDentis (Thụy Điển) chứa lợi khuẩn L.reuteri ProDentis (L.reuteri DSM 17938 và từ năm 2017, Lactobacillus reuteri (ATCC PTA 5289) đã vào thị trường Việt Nam Sản phẩm được sử dụng trên 35 quốc gia / vùng lãnh thổ và có tác dụng hỗ trợ, cải thiện hệ vi khuẩn răng miệng phát triển đa dạng, cân đối, không chứa kháng sinh, giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh răng miệng như chảy máu nướu, hôi miệng, nha chu Viêm … Do đó, các bệnh tổng quát liên quan khác bị hạn chế. – – Bác sĩ Wakumoto, Giám đốc Bệnh viện Wakumoto (Tokyo). – – Tiến sĩ Wakumoto, Giám đốc Bệnh viện Wakumoto (Tokyo) -một trong những bệnh viện nha khoa lâu đời nhất ở Nhật Bản-ASEAN Chủ tịch Hiệp hội Nha khoa cũng cho rằng men vi sinh giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây viêm nướu và viêm nha chu. -Tại Bệnh viện Wakumoto (Tokyo), khoảng 3.000 bệnh nhân nha chu đã sử dụng BioGaia ProDentis thường xuyên trong hơn 10 năm. — Lê Nguyên

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website