Dấu hiệu loạn thị và chữa bệnh

Bác sĩ Hồng Văn Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Nhãn khoa Đại học Y Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết loạn thị là một trong những tật khúc xạ của mắt và có thể gây suy giảm thị lực. Bệnh nhân bị loạn thị thường cảm thấy mờ mắt, đau mắt, chảy nước và khô mắt. Lỗi khúc xạ này cho thấy không có dấu hiệu di chuyển ra ngoài và dễ bị nhầm lẫn với cận thị hoặc viễn thị.

Loạn thị xảy ra khi giác mạc và thủy tinh thể có hình bầu dục nhưng cong không đều. Ánh sáng đi vào mắt qua võng mạc không tập trung tại một điểm bình thường, mà bị phân tán theo hai hướng khác nhau. Do đó, những người nhìn thấy loạn thị từ xa hoặc gần sẽ thấy hình ảnh mờ và bóng tối.

Một người có thể bị loạn thị và cận thị / viễn thị hoặc nhược thị. Đôi mắt có thể không có cùng mức độ loạn thị.

“Loạn thị là phổ biến và xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi ngành công nghiệp. Loạn thị nặng mà không được điều trị kịp thời có thể gây mất thị lực sâu”, ông nói. Bác sĩ Hiệp

— Nguyên nhân chính gây loạn thị và tật khúc xạ là do bẩm sinh. Không có vấn đề với mắt, chỉ là lỗi quang học. Tổn thương giác mạc, loét sẹo, sẹo sẹo, gây biến dạng giác mạc và thay đổi độ cong cũng gây ra loạn thị. Phần còn lại là do các bệnh về mắt, như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp …

Loạn thị nhẹ dưới 0,75 độ, khi không thể nhìn thấy thị lực, anh ta được coi là một bệnh sinh lý và không cần điều trị. Nếu tầm nhìn nặng hoặc mờ, bệnh khô mắt cần có sự can thiệp của y tế.

Hiện nay, do loạn thị, có bốn cách để khôi phục thị lực. Phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và đơn thuốc của bác sĩ.

So với các loại kính khác, đeo kính được coi là một giải pháp đơn giản, an toàn và rẻ tiền. Đây là một biện pháp không can thiệp cho mắt. Tuy nhiên, từ quan điểm quang học, khoảng cách giữa mắt và kính bị hạn chế, điều này hạn chế góc nhìn và chỉ khả thi khi nhìn trực tiếp.

Đeo kính áp tròng – kính áp tròng mềm có thể giúp bệnh nhân loạn thị mở rộng tầm nhìn rõ ràng hơn. Loại kính này gần mắt và do đó rất đẹp. Người dùng kính áp tròng nên cẩn thận, vệ sinh và thay thế theo hướng dẫn. Khi ngủ và bơi, bạn phải tháo kính ra để tránh tai nạn và nhiễm trùng.

Hai biện pháp này chỉ đóng một vai trò trong việc sửa lỗi diop, không hoàn toàn loạn thị. Sau khi tháo kính ra, mắt vẫn khiếm khuyết.

Giống như các tật khúc xạ khác, loạn thị nặng cần điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống. Ảnh: Thu Anh

Ortho K, một phương pháp sửa kính áp tròng vào ban đêm, đã được sử dụng rộng rãi. Thấu kính có hình dạng như một khung, giúp các tế bào biểu mô giác mạc mới tái tạo đồng đều, từ đó bù đắp cho sự lệch của mắt. Ortho K được thiết kế cho bệnh nhân loạn thị giác mạc và không phù hợp để phẫu thuật mắt.

Bệnh nhân đeo kính trong khi ngủ và tháo kính ra khi thức dậy. Phương pháp này có thể cải thiện loạn thị tạm thời. Ngừng sử dụng sẽ trở lại bình thường.

Phẫu thuật laser là phương pháp điều trị toàn diện duy nhất cho chứng loạn thị. Tuy nhiên, chỉ những người trưởng thành mắc bệnh ổn định và phẫu thuật mà không có các bệnh về mắt khác mới có thể rất hiệu quả. Bệnh nhân đã hoàn toàn thoát khỏi sự phụ thuộc vào kính. Tầm nhìn phục hồi nhanh chóng và chắc chắn. Mặc dù vậy, phẫu thuật mắt bằng laser rất tốn kém và có nguy cơ phẫu thuật.

Tiến sĩ Shipp chỉ ra rằng nếu có một “cửa sổ tinh thần”, phải kiểm tra mắt thường xuyên để tránh rủi ro và các bệnh về mắt. Đặc biệt, bệnh nhân loạn thị phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website