Bệnh có thể do tác hại của bụi siêu mịn PM2.5

Bụi mịn hoặc bụi PM2.5 là những hạt nhỏ trong không khí có kích thước 2,5 micron hoặc nhỏ hơn (nhỏ hơn 30 lần so với tóc người). Nó bao gồm carbon, nitơ và các hợp chất kim loại khác lơ lửng trong không khí. Khi nồng độ bụi PM2.5 trong không khí ngoài trời tăng lên, không khí dần dần mờ đi, và trường nhìn trở nên nhỏ hơn và trở nên giống như sương mù.

Giáo sư Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo tồn Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, cảnh báo rằng các hạt PM2.5 có thể xâm nhập sâu vào phổi, gây khó thở, cho những người mắc bệnh phổi, hen phế quản, nhiễm trùng đường hô hấp Đặc biệt nguy hiểm. Đồ họa: Hoàng Hiệp

Tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe, tiếp xúc với các hạt mịn có thể gây ra các ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn như mắt, mũi, họng và phổi, ho, hắt hơi, sổ mũi và khó thở. Lý do chính là bụi PM 2.5 cộng với CO hoặc SO2, NO2 sẽ kích thích màng nhầy và ngăn không cho hemoglobin và oxy làm cho các tế bào thiếu oxy, dẫn đến giảm chức năng. Tiếp xúc lâu dài với bụi siêu mịn trong phổi sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh viêm phế quản mãn tính, giảm chức năng phổi và tăng tỷ lệ tử vong của ung thư phổi và bệnh tim. Người ta ước tính rằng nếu PM2.5 tăng 10 Phag / m3, số bệnh nhân tăng huyết áp sẽ tăng 8% và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cũng sẽ tăng. Vì vậy, đối với những người có hệ hô hấp và bệnh tim, trẻ em và người già nhạy cảm với bụi, nên cẩn thận để ngăn ngừa các biến chứng.

– Đối với những người thường xuyên làm việc trong môi trường ngoài trời, tuần hoàn máu của cảnh sát cũng dễ bị các triệu chứng hô hấp. Chức năng phổi bị suy giảm, chẳng hạn như viêm xoang ở người lớn và các bệnh về đường hô hấp ở trẻ sơ sinh. Những bà mẹ đã tiếp xúc trong một thời gian dài có thể bị sảy thai, sinh non, dị tật bẩm sinh và tử vong.

Bụi PM2.5 còn được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó có thể thúc đẩy bệnh tật. Xơ gan và tăng nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa và rối loạn chức năng gan. PM2.5 có thể gây kháng insulin, viêm và thúc đẩy sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, bụi mịn cũng sẽ ăn mòn phế nang, bỏ qua hàng rào khí và máu và đi vào hệ thống tuần hoàn. Và gây bệnh và ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Một nghiên cứu của Mỹ công bố năm 2015 cho thấy tiếp xúc với ô nhiễm không khí khiến não bị lão hóa nhanh hơn. Tác động của ô nhiễm không khí đến cơ thể. Để bảo vệ bản thân khỏi tác hại của bụi siêu mịn, người lớn và Trẻ em nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để giảm tiếp xúc với bụi và khói, hạn chế giao thông trên đường đông đúc và tránh những khu vực thường xuyên bị ô nhiễm. Chẳng hạn như các khu công nghiệp, đường cao tốc và các bệnh nhiễm trùng khác …

chọn sống càng thông thoáng càng tốt, và càng nhiều cây càng tốt, và bảo vệ cơ thể trước khi ra ngoài. Những người làm việc trong môi trường ô nhiễm cao, có nguy cơ cao như mỏ, dây bện, xi măng thép, kho xăng dầu cần có tiêu chuẩn bảo hộ lao động.

Kết hợp tập thể dục, tập thể dục để cải thiện sức khỏe, cải thiện sức đề kháng và thực hiện chế độ ăn trái cây và rau quả trong chế độ ăn hàng ngày, những loại trái cây và rau quả này có chứa vitamin, khoáng chất và protein từ thịt, cá và trứng …

Cui’an

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website