TikTok- Sự trỗi dậy “Đế chế” lỗi thời của Zhang Yiming

Vào một ngày tháng bảy, khi Zhang Yiming đang ăn sáng tại nhà ở Bắc Kinh, một thông báo xuất hiện trên màn hình máy tính. Một người bạn đã đăng một liên kết nói rằng Tổng thống Mỹ Trump nói rằng Covid-19 có nguồn gốc từ Trung Quốc và đó là một phần của phản ứng của Mỹ, ông có thể sẽ cấm TikTok.

Zhang rất ngạc nhiên vì điều này. Anh ta nói với những người xung quanh: “Virus Trung Quốc.” Covid-19 đã làm gì TikTok? Từ cú sốc ban đầu, mọi thứ nhanh chóng trở nên tồi tệ.

Ban đầu, Trump ra lệnh cho công ty mẹ của TikTok bán công việc kinh doanh của ứng dụng cho Hoa Kỳ hoặc đối mặt với lệnh cấm với lý do nó đe dọa an ninh quốc gia thông qua dữ liệu thu thập được.

Tiếp theo, những người theo chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc chỉ trích Zhang Zhang trên mạng xã hội vì không phản đối mệnh lệnh của Trump. Đồng thời, các nhà đầu tư phương Tây thúc giục ông thực hiện hành động ngược lại, đó là bán ra.

Zhang đã đệ đơn kiện Trump vào thứ Hai, ngày 24 tháng 8, khi ông đệ đơn kiện Nhà Trắng lên tòa án. Tiểu bang Liên bang California. Sau đó, ông đã mất trụ cột được Kevin Mayer thuê để mở rộng toàn cầu hóa TikTok. Kevin Mayer đã rời Walt Disney khỏi vị trí CEO TikTok ba tháng trước vì môi trường chính trị đã thay đổi mạnh mẽ vai trò của anh ấy.

Zhang Yiming, Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của ByteDance, Palo Alto, California, Mỹ, ngày 4 tháng 3 năm 2020. Ảnh: Reuters

Một ứng dụng dành cho giới trẻ Những người sáng lập Trung Quốc đã đến đất nước này và hiện bị thu hút bởi mối quan hệ địa chính trị căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Zhang Daqian, 37 tuổi, luôn là một người ngưỡng mộ của Thung lũng Silicon, luôn muốn công ty của mình được coi là một công ty toàn cầu, nhưng thực tế không phải vậy. ‘bán đấu giá. Hôm thứ Ba, Wal-Mart cho biết họ đã gia nhập Microsoft với tư cách là một đối tác tiềm năng. Tối hậu thư của Nhà Trắng rõ ràng không phải là tương lai mà Zhang hình dung khi còn là một kỹ sư phần mềm khởi nghiệp trẻ.

Ý tưởng lớn ở TikTok và ban giám đốc chỉ rộng 10 mét vuông Không giống như các thế hệ sáng lập trước đây của các công ty công nghệ Trung Quốc, Zhang tìm kiếm sự hỗ trợ của chính phủ. Zhang thích California hơn. Zhang Chang mặc áo phông và quần jean, ăn trong quán cà phê của công ty và trích dẫn phương châm của Jeff Bezos. Nhân viên tại ByteDance, công ty mẹ của TikTok do Zhang thành lập, thường gọi ông chủ là Yiming.

Ra đời ở tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc vào năm 1983, nó bắt đầu mở cửa với thế giới bên ngoài trong thời kỳ Trung Quốc. Zhang từng theo học ngành kỹ thuật phần mềm tại một trường đại học ở miền Bắc. Anh gặp vợ mình ở Thiên Tân. Anh đã làm việc tại một số công ty mới thành lập và gia nhập văn phòng Microsoft Bắc Kinh trong thời gian ngắn năm 2008 với tư cách là kỹ sư.

Zhang đã làm việc chưa đầy một năm tại Microsoft và nói với truyền thông Trung Quốc rằng công việc này không thuyết phục cô dành một nửa thời gian để đọc. Sau đó, Trung Quốc tăng cường kiểm soát Internet. Zhang của Fanfou, người hiện đang phát triển phiên bản Twitter của Trung Quốc, phản đối những hạn chế trên.

“Hãy ra ngoài và mặc áo phông Google,” Zhang đã viết trong bài đăng trên. Blog. Nhưng cuối cùng, Google đã rút khỏi Trung Quốc đại lục một năm sau đó.

Zhang thành lập công ty mẹ của TikTok ByteDance trong một căn hộ ở Bắc Kinh vào năm 2012. Ngay từ đầu, cô đã tham lam. Quan điểm, mặc dù nhiều nhân viên không bao giờ đi nước ngoài. Zhang cho biết: “Phòng họp lớn nhất khoảng 10 mét vuông, nhưng ý tưởng của bạn có thể rất lớn.”

Một trong những sản phẩm đầu tiên của họ là ứng dụng tổng hợp tin tức có tên Jinri Toutiao. Zhang không hiểu rằng ứng dụng sử dụng trí thông minh nhân tạo để thông báo cho mọi người dựa trên thói quen đọc của họ: Họ có nhiều khả năng nhấp vào cái gì hơn? họ đã ở đó bao lâu?

Nhưng ứng dụng cũng đã nhận được hơn 100 đơn kiện, khiếu nại từ các cổng thông tin điện tử và báo chí. Trong một số trường hợp, Bytedance phải bồi thường cho người tạo nội dung vì đã sử dụng trái phép tác phẩm của họ. ByteDance nói rằng công ty, giống như các nền tảng khác trong ngành, phải đối mặt với sự nhầm lẫn về luật bản quyền của Trung Quốc khi mới thành lập.

Chuyển đến California vào năm 2014, thể hiện quyết tâm của Zhang Li trong việc xây dựng một doanh nghiệp toàn cầu. Anh đã đến thăm Facebook với một nhóm các nhà sáng lập công ty trẻ Trung QuốcNhững người như Jerry Yang, đồng sáng lập Tesla và Yahoo. Ông cho rằng các doanh nhân công nghệ Trung Quốc có thể tham gia các sự kiện quy mô lớn.

Zhang Yiming và Giám đốc điều hành Apple Tim Cook (Tim Cook) đã tổ chức vào tháng 10 năm 2018 tại trụ sở ByteDance ở Bắc Kinh. Ảnh: Associated Press-TikTok mang đến cho bạn một số sự thật. Thuật toán của ứng dụng có thể chọn phát video phù hợp với sở thích của bạn, khiến khán giả bị nghiện và trở thành tín đồ cuồng trên thế giới. Theo dữ liệu của Sensor Tower, TikTok đã được tải xuống hơn 2 tỷ lần trên toàn thế giới. Công ty mẹ ByteDance của nó được định giá 100 tỷ USD.

TikTok là ứng dụng tiêu dùng hàng đầu của Trung Quốc ở phương Tây. TikTok khác với những bản hit mà Trung Quốc hay bị tố sao chép trước đây, nó tương đối mới. Hiện tại, nó là nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu cho hàng triệu người trẻ trên thế giới. Anis Uzzaman, người sáng lập Pegasus Tech Ventures, nói rằng các sản phẩm của Zhang không nhắm đến các thị trường cụ thể mà nhắm đến mọi người trên khắp thế giới.

Công nghệ từng được coi là lĩnh vực mà Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể hợp tác – Các nhà đầu tư mạo hiểm người Mỹ hỗ trợ các công ty khởi nghiệp Trung Quốc và các kỹ sư Trung Quốc đến Thung lũng Silicon làm việc. Bây giờ điều này đã trở thành một vấn đề trong bế tắc giữa hai siêu cường.

TikTok hiện đã trở thành tâm điểm tranh cãi. Các ứng dụng WeChat của Huawei Technologies Co., Ltd. và Tencent Holdings cũng sẽ phải đối mặt với các lệnh cấm bắt buộc. Ian Bremmer, chủ tịch của Eurasian Group, một công ty tư vấn rủi ro chính trị, cho biết về mặt chiến lược của chính phủ, TikTok sẽ ngày càng được chính phủ Trung Quốc coi là một công ty quan trọng. Ông nói rằng tầm quan trọng nằm ở số lượng lớn dữ liệu người dùng được thu thập, giúp thúc đẩy học tập sâu và AI. -Trung Quốc chợt nhận ra là họ. Ian Bremmer (Ian Bremmer) cho biết. “Bytedance thành lập TikTok vào năm 2017 và sau đó mua lại đối thủ ở Thượng Hải, Musical .ly, thu hút sự chú ý của thanh thiếu niên Mỹ và tham gia TikTok. Zhang đã tham gia một diễn đàn tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh vào tháng 3 năm 2018 Shang nói rằng anh ấy hy vọng rằng TikTok sẽ có nhiều người dùng bên ngoài Trung Quốc hơn ở Trung Quốc trong vòng ba năm. — Vài tuần sau diễn đàn, chính phủ Trung Quốc đã đóng cửa ứng dụng chia sẻ trò đùa ByteDance để đăng tải “nội dung thô tục” Lần này, Zhang đã không đưa ra bình luận phản đối việc kiểm duyệt. Thay vào đó, anh xin lỗi trong một bài đăng dài trên mạng xã hội và thề sẽ bảo vệ nền tảng nội dung, số lượng máy chủ của công ty tăng gần gấp đôi. Theo đúng giá trị của anh.

Trong Khi mở rộng ra nước ngoài, TikTok đã làm việc chăm chỉ để vượt qua các quy định về “bãi mìn”. Các nhà chức trách ở Hoa Kỳ, Hà Lan và Pháp đã bắt đầu xem xét các hoạt động của họ liên quan đến việc bảo vệ dữ liệu người dùng. Vì lý do an ninh mạng, TikTok đã trở thành một công ty ở Ấn Độ vào tháng 6. Đây là một trong những thị trường tải xuống lớn nhất ở Trung Quốc, nơi các ứng dụng bị cấm. Cơ quan quản lý viễn thông của Hàn Quốc đã phạt TikTok vào tháng 7 vì TikTok xử lý dữ liệu từ người dùng dưới 14 tuổi không đúng cách .— The Wall Street Journal tháng này Theo phân tích của TikTok, TikTok đã sử dụng một phương thức bị Google cấm để theo dõi người dùng hơn một năm, cụ thể là ứng dụng đã thu thập được hàng triệu thiết bị di động chạy hệ điều hành Android (địa chỉ MAC) ID và không cấp cho người dùng quyền hủy lựa chọn. – – TikTok cho biết họ đã làm. Hãy làm lại và hứa thiết lập tường lửa giữa người dùng Trung Quốc và nước ngoài. Nhưng chính quyền Trump vẫn lo lắng về việc chính phủ Trung Quốc truy cập dữ liệu người dùng TikTok Luật An ninh Quốc gia của Trung Quốc yêu cầu các công ty Trung Quốc hỗ trợ trong các cuộc điều tra liên quan đến an ninh quốc gia. – – Theo Fergus Ryan, một nhà phân tích tại Viện Chính sách Chiến lược Úc, điều này có nghĩa là Có thể khó để ByteDance làm trái với các khuyến nghị của chính quyền Bắc Kinh. Yêu cầu dữ liệu, ngay cả khi họ tuyên bố từ chối lệnh.

Cuối năm ngoái, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ đã bắt đầu kiểm tra các hoạt động của ByteDance và TikTok để đảm bảo rằng chúng sẽ không gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia Đặt ra mối đe dọa, Zhang đã tìm kiếm lời khuyên từ Chủ tịch Microsoft Brad Smith và Giám đốc điều hành Satya Nadella. Thông tin về cách đối phó với các vấn đề bảo mật dữ liệu và nhận được sự tin tưởng của các nhà quản lý. Do đó, , TikTok dự định mở một trung tâm giao hàng ở Los Angeles.Minh bạch hoạt động của ứng dụng cho người nước ngoài.

Zhang cũng đọc cuốn sách “Công cụ và vũ khí” của Smith về quản trị doanh nghiệp công nghệ, sau đó dịch nó sang tiếng Trung và đưa ra yêu cầu. Quản lý Reading ByteDance. Trong một cuộc trò chuyện, Zhang đã chỉ ra một đoạn trích từ một cuốn sách về Thảm sát nhà thờ Hồi giáo năm 2019 ở Christchurch, New Zealand. Vào thời điểm đó, những kẻ xả súng đã phát trực tiếp vụ việc qua Internet, làm dấy lên nhiều chỉ trích từ các công ty truyền thông xã hội. Ông nhắc nhở nhân viên của mình kiểm tra khả năng của ByteDance để đối phó với tình huống này.

Ông Zhang ở lại Trung Quốc do đại dịch, nhưng vẫn giữ liên lạc với các nhà đầu tư. Số phận của doanh nghiệp xuyên Thái Bình Dương. Trước sức ép từ các nhà đầu tư, họ đồng ý bán TikTok cho Hoa Kỳ để lấy lòng Trump, Zhang vẫn hy vọng sẽ tìm ra một giải pháp khác. Tuy nhiên, một số người trong cuộc cho rằng Zhang ngày càng bị cô lập trong các cuộc đàm phán. tránh. ByteDance từ chối bình luận về tiến trình của các cuộc đàm phán. Trong một lá thư gửi nhân viên hồi đầu tháng, Zhang Zhongmou khuyên mọi người hãy kiên nhẫn.

“Thái độ chống Trung Quốc của nhiều nước đã gia tăng,” ông nói. Ông đã viết. Khen ngợi được hay mất trước mắt và kiên nhẫn làm điều đúng đắn. “

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website