Tại sao các nhà đầu tư quan tâm đến số phận của TikTok

Ứng dụng video ngắn TikTok hiện đang là cốt lõi của những căng thẳng mới nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hơn nữa, những gì đã xảy ra trên TikTok rõ ràng không chỉ là mối quan tâm của hàng triệu người dùng Mỹ.

Khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ngày càng gia tăng, số phận của TikTok sẽ trở thành một chỉ số quan trọng của công ty. Mới nổi. Cố gắng dự đoán hậu quả của một thế giới ngày càng toàn cầu hóa. TikTok đang gặp khó khăn vì ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng, đặt tại Trung Quốc. Với sự phổ biến của TikTok ở Hoa Kỳ, các quan chức lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc sẽ sử dụng ứng dụng này để lấy dữ liệu về công dân Mỹ. TikTok đã phủ nhận tuyên bố này, nhưng tất nhiên nó sẽ không làm Washington yên tâm.

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump (Donald Trump) nói rằng ông sẽ cấm ứng dụng này và phản đối ý tưởng mua lại TikTok của Microsoft. Tuy nhiên, sau khi nói chuyện với CEO Satya Nadella của Microsoft, Trump đã thay đổi quyết định. Tổng thống Mỹ cho biết TikTok đã đồng ý bán cổ phần của mình cho một công ty Mỹ trong vòng 45 ngày, nếu không sẽ phải đóng cửa hoạt động của nước này.

Ứng dụng video ngắn TikTok là trung tâm của cuộc thảo luận. Căng thẳng Mỹ – Trung. Ảnh: Reuters-Microsoft cũng xác nhận vào ngày 2 tháng 8 rằng họ vẫn đang đàm phán để mua lại hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ. Microsoft hoàn toàn hiểu tầm quan trọng của việc giảm bớt lo lắng của tổng thống. Chúng tôi cam kết mua TikTok sau khi đánh giá bảo mật toàn diện và sẽ mang lại lợi ích kinh tế phù hợp cho đất nước. Hoa Kỳ, bao gồm cả Bộ Tài chính Hoa Kỳ “, Microsoft cho biết trong thông báo. Họ đã cam kết đẩy nhanh đàm phán với ByteDance trong vòng vài tuần. Úc và New Zealand được hưởng lợi từ thông tin này hôm qua (3/8). Giá cổ phiếu Microsoft trong phần đầu của ngày giao dịch Tăng hơn 4%.

Tuy nhiên, tương lai của TikTok vẫn chưa chắc chắn và quan điểm của Trump về ứng dụng này vẫn chưa rõ ràng. Tờ The Sun của Anh hôm qua đưa tin rằng Bytedance có kế hoạch xóa trụ sở chính khỏi Bắc Kinh chuyển đến London.

Bất kỳ quyết định nào về TikTok cũng quan trọng đối với các công ty công nghệ Trung Quốc khác. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Trump “sẽ hành động trong những tháng tới. Tian “Có rất nhiều ứng dụng của các công ty Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc.” “Có rất nhiều phần mềm của Trung Quốc đang chạy ở Hoa Kỳ. TikTok hoặc WeChat, gửi dữ liệu về Trung Quốc. Nó có thể là một dạng nhận dạng khuôn mặt, nó cũng có thể liên quan đến vị trí, số điện thoại, Thông tin về bạn bè của người dùng, “ông nói. “Tổng thống Trump sẽ nhận được nó. Trong vài ngày tới,” Về rủi ro an ninh quốc gia của phần mềm này. ”

Trước TikTok, hai gã khổng lồ công nghệ khác của Trung Quốc là ZTE và Huawei cũng đã đấu tranh chống lại các lệnh phạt và lệnh trừng phạt của Mỹ. .

Vào tháng 4 năm 2018, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành phán quyết cấm tất cả các công ty Hoa Kỳ bán linh hồn. ZTE đã bị kiện 7 năm để trừng phạt công ty vì trốn lệnh cấm vận và bán Hoa Kỳ cho Iran. Lệnh này có hiệu lực ngay lập tức. Đã buộc ZTE phải đình chỉ hoạt động kinh doanh cốt lõi toàn cầu và thiệt hại ít nhất 3 tỷ USD. Tuy nhiên, vào tháng 7, sau khi ZTE ký thỏa thuận với Hoa Kỳ và nộp phạt nhiều tỷ USD, họ đã dỡ bỏ lệnh cấm.

tháng 5 năm 2019 Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào danh sách Đen vì nó đe dọa an ninh quốc gia và do đó không cho phép xã hội sử dụng công nghệ của Mỹ, chẳng hạn như chất bán dẫn. Vào tháng 5 năm nay, các quan chức Mỹ tiếp tục thực hiện các quy định mới hạn chế khả năng tự huy động vốn của Huawei. Đe dọa nỗ lực bán thiết bị 5G của công ty. – – Hoa Kỳ cũng đã gây áp lực lên các quốc gia khác để áp đặt lệnh cấm tương tự đối với thiết bị của Huawei. Các quan chức Anh vào tháng 7 đã quyết định loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng viễn thông của nước này. Powerful Áp lực toàn cầu đã đẩy doanh thu của Huawei trong nửa đầu năm chỉ tăng 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 454 tỷ nhân dân tệ (64,9 tỷ USD). Mức tăng trưởng này chỉ bằng nửa năm 2019. – Nhân tiện, tình hình của TikTok cũng cho thấy điều đó ở Trung Quốc và Hoa Kỳ Trong bối cảnh quan hệ không tốt đẹp, các công ty đa quốc gia khó kinh doanh như thế nào. Tốc độ chuyển dịch sản xuất từ ​​Trung Quốc xu hướng này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.Ung Quốc không thể chứng minh rằng nó có thể được kiểm toán, và nó không thuộc sở hữu nhà nước, điều này đã ngăn cản các công ty Trung Quốc niêm yết tại đây. Vào tháng 7, Ant Group (công ty con của Alibaba) có kế hoạch hoàn thành các đợt IPO tại Thượng Hải và Hồng Kông. Reuters cũng đưa tin hồi tháng trước rằng gã khổng lồ du lịch trực tuyến Ctrip đang yêu cầu các nhà đầu tư tiềm năng tài trợ cho việc rút khỏi sàn Nasdaq.

Nhiều công ty đa quốc gia cũng đang mắc kẹt ở Hoa Kỳ. Và Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông. Họ khó tuân thủ luật an ninh quốc gia của Trung Quốc và các biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ đã thảo luận. Các ngân hàng như Citigroup, Goldman Sachs và JPMorgan Chase & Co dường như đều đang hành động vì họ hoạt động ở Hồng Kông và có kế hoạch đầy tham vọng tại thị trường Trung Quốc trong năm nay. Bày tỏ sự ủng hộ đối với Luật An ninh Quốc gia của Trung Quốc. Ngân hàng hiện có vị trí thống lĩnh tại Hồng Kông. Noel Quinn, Giám đốc điều hành của HSBC, hôm qua cho biết: “Căng thẳng hiện nay giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tạo ra một môi trường khó khăn cho các tổ chức như HSBC.”

Harto (Bloomberg (CNN))

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website