Hoa Kỳ-Triều đại dưới thời Biden có thể nguội lạnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng nếu ông thắng cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, ông sẽ đàm phán một thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên “cực kỳ nhanh chóng.” Tuy nhiên, dù mối quan hệ cá nhân giữa ông chủ Nhà Trắng và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫn rất tốt đẹp, các quan chức Bình Nhưỡng nên cân nhắc khả năng Trump bị đánh bại. Đối mặt với đối thủ Joe. Biden dẫn đầu các cuộc thăm dò.

Nửa cuối năm ngoái, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) từng gọi ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Biden là “con chó dại vì đã loại bỏ những kẻ mất trí vì xúc phạm nhà lãnh đạo tối cao uy nghiêm của Triều Tiên”. Năm 2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ở Singapore Một bài phát biểu quan trọng đã được thực hiện và cuộc gặp với Triều Tiên được tổ chức tại Singapore. Biden đã nhắc lại điều này vào tháng 1, nói rằng nếu các điều kiện tiên quyết không được đáp ứng, ông sẽ không gặp Kim. – – Biden ở Will, Delaware Minton phát biểu trực tuyến tại Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ vào ngày 20 tháng 8. Ảnh: AFP .

Sau khi Trump nhậm chức, Hoa Kỳ và Triều Tiên đã phải chịu đựng nhiều tháng đe dọa và lăng mạ. Pu đã trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hoa Kỳ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh năm 2018.

Hai nhà lãnh đạo sau đó đã tổ chức hai cuộc gặp tại Hà Nội và biên giới Bắc-Nam Triều Tiên đã trao đổi ý kiến ​​đặc biệt. Lampe gọi đây là một lá thư “tốt” Tuy nhiên, mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên vẫn chưa thoát khỏi bế tắc.

Trái ngược với hành động của Trump, Biden nói rằng ông sẽ không tiếp tục thúc đẩy ngoại giao cá nhân. Kim Jong Il đã tăng gấp đôi, nói rằng cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước là một “dự án tưởng tượng” chỉ có thể được thực hiện nếu chúng được đi kèm với một “chiến lược thực tế để thúc đẩy phi hạt nhân hóa”.

Tuy nhiên, Một cố vấn giấu tên của Biden nói rằng phó tổng thống Mỹ sẽ không “đóng” cánh cửa ngoại giao với Triều Tiên. Thay vào đó, ông chọn “trao quyền cho các nhà đàm phán và thực hiện các nỗ lực bền vững và phối hợp với các đồng minh và đối tác” để gây áp lực và khuyến khích Bình Nhưỡng đã đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa .—— Với tư cách là “Phó Tổng thư ký” của Barack Obama trước đây, một số chính sách của Biden nhằm bắt chước chiến lược “gây áp lực dai dẳng” của cựu tổng thống. Nó có nghĩa là tìm ra cách cô lập Triều Tiên mà không cung cấp “phần thưởng” ngoại giao. Đối với các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng. -Nhiều cố vấn chiến dịch của Biden là một phần của nhóm chiến lược dài hạn đang cố gắng phối hợp với các đồng minh và áp dụng chính sách ngoại giao Có nghĩa là, bao gồm cả quan hệ với Triều Tiên, “Zhang Haojin, cựu thư ký chính sách đối ngoại của Tổng thống Hàn Quốc, người đã làm việc với một số phụ tá của Biden cho biết. “Dưới sự lãnh đạo của Biden, Triều Tiên không phải đối xử với các hoạt động quân sự khó lường như Trump, vì ông ấy có thể phải chịu áp lực lớn hơn.” – Zhang nói.

Mặc dù Biden quyết tâm hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh, nhưng Tổng thống Hàn Quốc có thể ngừng nỗ lực của ông. Ông Moon Jae-in theo đuổi ý tưởng tăng cường hợp tác với Triều Tiên, nới lỏng các lệnh trừng phạt và đánh giá thấp tầm quan trọng của các vấn đề khác. – “Cách tiếp cận của Biden có thể gây ra xung đột giữa Washington và Seoul”, James King, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chính trị Triều Tiên Ashan, nhận định. -North Hàn Quốc cũng đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện khả năng quân sự của mình. Ví dụ như so với Biden khi ông còn là phó tổng thống Mỹ, ông đã thử nghiệm thành công quả bom hạt nhân lớn nhất của đất nước hoặc phát triển một tên lửa có thể vươn tới bất cứ đâu trên lãnh thổ Mỹ. Evans Revere, một cựu nhà đàm phán của Mỹ từng làm việc với Triều Tiên, nói rằng các nhóm kiểm soát vũ khí của Mỹ có thể có tiếng nói mạnh mẽ trong chính quyền Biden, cho rằng đã đến lúc phải chấp nhận. Triều đại Ti Đây là quốc gia có vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ giúp Triều Tiên đạt được mục tiêu dài hạn là củng cố năng lực hạt nhân, và Biden gần như chắc chắn rằng ông sẽ khó đắc cử tổng thống hơn. Revere nói thêm: “Điều này có thể khiến Bình Nhưỡng phản ứng.

“ Nếu Biden thắng vào tháng 11, Triều Tiên có thể thực hiện các bước. Cuối năm nay, Triều Tiên sẽ trở nên nghiêm túc hơn như tiến hành các vụ thử hạt nhân hay tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) để phát cảnh báoJung Pak, một cựu nhà phân tích CIA, cố vấn không cấp cao và từng là nhà đàm phán, hy vọng chính phủ mới nên tránh cách tiếp cận này. Chiến dịch của Biden tuyên bố rằng bất kỳ hành vi khiêu khích nào của Triều Tiên có thể kích thích chính phủ mới của Mỹ áp dụng một chiến lược mới. Bà nói thêm rằng bà đã cố gắng đạt được sự đồng thuận hoặc thỏa thuận với các đồng minh về một chính sách thống nhất chống lại Triều Tiên. Đây là một cách để tránh lãng phí cơ hội khủng hoảng.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website