Thế tiến thoái lưỡng nan của chiến lược kinh tế nội địa của Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ giảm phụ thuộc vào xuất khẩu và đầu tư công và tập trung sự chú ý vào thị trường nội địa khổng lồ. Nhiều người cho rằng đây là phản ứng nội bộ của Bắc Kinh trước thế giới thù địch. Quan điểm này sẽ định hướng chính sách kinh tế của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ tới.

Các nhà kinh tế và tư vấn cho rằng trong quá trình này, tự do hóa kinh tế cần được thực hiện nhiều hơn nữa để chuẩn bị cho sự cạnh tranh về công nghệ và kinh tế. Hợp tác lâu dài với Hoa Kỳ. Đồng thời, Trung Quốc vẫn cần hạ thấp các rào cản đối với các nhà đầu tư để khuyến khích người dân đảm bảo thực thi các hiệp định thương mại khu vực. Ông Peng Wensheng, chuyên gia kinh tế trưởng của Tập đoàn Tài chính Quốc tế Trung Quốc, cho rằng, để nâng cao năng lực cạnh tranh trong nước và mở cửa lên một tầm cao hơn, vị chuyên gia này cho rằng, cụ thể hơn, Trung Quốc nên bãi bỏ quy định và loại bỏ hơn nữa dưới khẩu hiệu cạnh tranh bình đẳng. Trở ngại thị trường và thúc đẩy cải cách doanh nghiệp nhà nước -Một cảng hàng hóa ở Thanh Đảo, Trung Quốc Ảnh: Associated Press-cựu Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Chính phủ Wang Yiming cho rằng Trung Quốc cần cải thiện hiệu quả hoạt động trong nước để đặc biệt là các nước phương Tây Đó là môi trường của Mỹ để tồn tại. Công nghệ bị hạn chế.

“Mục tiêu chính của anh ấy là giảm bớt sự thiếu cạnh tranh trên thị trường và phân bổ lao động, đất đai và nguồn lực tài chính cho các lĩnh vực năng suất cao hơn”, anh ấy viết trong một bài báo Đã viết rằng “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14” của Trung Quốc sẽ bắt đầu vào năm tới. – – Ông Wang nói rằng để nâng cao hiệu quả, Trung Quốc cần khắc phục các vấn đề liên quan, chẳng hạn như nới lỏng hệ thống đăng ký hộ khẩu để hỗ trợ lao động nhập cư và bán thêm các khu vực nông thôn. Đất để xây dựng và sử dụng làm nhà ở. Những người nhập cư ở lại nơi họ sinh ra hiếm khi có cơ hội nhận được các dịch vụ công tại nơi họ định cư.-Ngoài ra, việc đảm bảo rằng họ có thể vào các công ty tư nhân nhỏ. Ông nói thêm rằng các dịch vụ tài chính và các đợt chào bán công khai ban đầu sẽ giúp các công ty khởi nghiệp Và các công ty công nghệ “quay trở lại” từ Trung Quốc. Điều này là cần thiết vì trong kế hoạch 5 năm tới, Trung Quốc đặt mục tiêu phá vỡ dữ liệu lớn, Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo và các lĩnh vực công nghệ cao khác.

Cựu Trùng Khánh Thị trưởng Huang Qifan tuần trước cho biết Trung Quốc nên tăng mức độ mở cửa với thị trường trong nước để thuyết phục các công ty nước ngoài đối mặt với nguy cơ rút lui ngày càng tăng. Dự kiến, Trung Quốc sẽ giảm thuế nhập khẩu trung bình từ 7,5% xuống 5% trong 3-5 năm tới , Và sử dụng khu thương mại tự do thí điểm để xây dựng các trung tâm và cơ sở sản xuất cạnh tranh quốc tế. Các ngành công nghiệp chiến lược.

Dự kiến, Bắc Kinh cũng sẽ tăng cường các cuộc đàm phán thương mại tự do với Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời hướng tới các cuộc đàm phán đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) Và hiệp ước. Đầu tư song phương với châu Âu và Vương quốc Anh; và bắt đầu tham gia đàm phán “Hiệp định toàn diện và tiến bộ về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương”, Huang nói. Nhấn mạnh cam kết mở cửa và bảo vệ nền kinh tế tư nhân và các chính sách của các công ty nước ngoài. Tuy nhiên, Sự nghi ngờ của người dân về việc thực hiện nội dung này vẫn ngày càng tăng. Trước đây, nhưng bằng chứng trong 5 năm trở lại đây thì ngược lại “. ​​Chuyên gia Daniel Rosen của Rhodium Group nhận định rằng” Trung Quốc đang thay đổi và dần theo cơ chế thị trường để khôi phục khả năng tự cung tự cấp. , Nền kinh tế do chính phủ kiểm soát. Chính phủ là thứ buộc Hoa Kỳ phải xem xét lại, trong ngắn hạn, chủ yếu dựa vào thị trường nội địa là không hoàn toàn có lợi Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), do tác động của Covid-19, doanh số bán lẻ trong nửa đầu năm nay Số tiền này giảm 11,4% xuống còn 17,2 nghìn tỷ NDT (2,4 nghìn tỷ USD). Trong nửa đầu năm, giá trung bình là 9.718 NDT (1.392 USD) / người, tương đương 5,9%. Điều này có nghĩa là trong giai đoạn này, tổng số người tiêu dùng Trung Quốc Mức chi tiêu chỉ là 13,6 nghìn tỷ đô la Mỹ, chưa đến 30% GDP. – – Fu Peng, nhà kinh tế trưởng của Northwest SecuritiesHiện tại, mức tiêu thụ của Trung Quốc thấp hơn nhiều so với năng lực sản xuất. Ông kết luận: “Những người bình thường không thể tiêu dùng nhiều hơn vì họ đang phải gánh nặng bởi các khoản vay thế chấp, và triển vọng việc làm và thu nhập của họ vẫn không chắc chắn.”

Phiên An (SCMP)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website