Mỹ, Pháp “ nín thở ” khi ngắm nhìn các hòn đảo chính của Mali

Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita (Ibrahim Boubacar Keita) tuyên bố từ chức trên kênh truyền hình quốc gia vào ngày 19 tháng 8. Vài giờ sau, ông và Thủ tướng Mali Boubou Cissé là những người nổi dậy. Các binh sĩ quân đội bị bắt và báo cáo lên chính phủ và quốc hội Mali. Sẽ tan biến. Lực lượng đảo chính tự xưng là Ủy ban Cứu trợ Nhân dân Quốc gia (CNSP) tuyên bố rằng họ sẽ giám sát việc chuyển giao quyền lực chính trị, tổ chức bầu cử và áp đặt lệnh giới nghiêm. Chiếc xe rời dinh thự ở Mali được cho là chở Tổng thống Kita và Thủ tướng Cisse tới thủ đô Bamako hôm 18/8. Video: YouTube / Sharjah24 News Các chuyên gia cho rằng đây là hậu quả của nhiều chứng trầm cảm và những rắc rối kéo dài. Tình hình ở Mali đang rối ren. Kể từ năm 2018, khi Tổng thống Keita được bầu lại với cái gọi là “quá nhiều phiếu bất thường”, căng thẳng chính trị đã bùng phát, kéo theo kết quả bầu cử quốc hội gây tranh cãi hồi đầu năm. Đồng thời, Mali đang trong khủng hoảng kinh tế, tham nhũng tràn lan dẫn đến các cuộc biểu tình phản đối chính phủ đảo chính kéo dài nhiều tháng qua. trở nên to hơn. Mali có chung biên giới với Burkina Faso và Niger. Cả ba nước đều đang phải đối mặt với sự gia tăng của các nhóm phiến quân Hồi giáo.

Mali nằm trong vùng Sahel, kéo dài từ Senegal ở phía đông đến Sudan ở phía tây, tạo thành một vùng chuyển tiếp. Giữa sa mạc Sahara khô cằn ở phía bắc và các thảo nguyên ẩm ướt ở phía nam châu Phi. Dựa trên tình hình hỗn loạn trong khu vực, giới quan sát lo ngại nếu Mali rơi vào tình trạng hỗn loạn sâu hơn, “hiệu ứng domino” sẽ diễn ra nhanh chóng và ảnh hưởng đến toàn bộ bờ biển Tây Phi. Từ vùng Sahel của Châu Phi (màu vàng). Ảnh: Đối thoại.-Pháp có thể quan tâm theo dõi những diễn biến mới nhất ở thuộc địa cũ của Mali. Dù đã nhiều thập kỷ trôi qua kể từ khi Mali giành được độc lập, Pháp vẫn duy trì ảnh hưởng sâu rộng tại quốc gia này, kể từ cuộc đảo chính năm 2012, nước này cũng bắt đầu can thiệp quân sự sau cuộc binh biến. Tại căn cứ Katy. Vùng ngoại ô thủ đô Bamako dẫn đến sự sụp đổ của dinh tổng thống Amadou Toumani Touré. Trong khu vực. Công việc này ban đầu rất thành công, nhưng nó ngày càng bị coi là sự lãng phí tài nguyên vô tận. Thậm chí, có người còn nói rằng đây là “cuộc chiến không hồi kết”. Trong 8 năm qua, Pháp đã chi gần 1 tỷ USD cho Chiến dịch Bakhanem mỗi năm, nhưng vẫn chưa dẹp được tình trạng vô chính phủ ở khu vực biên giới Mali. Cuộc đảo chính đe dọa làm tăng thêm khó khăn cho nỗ lực này và lo ngại rằng bạo lực có thể lan sang các quốc gia ven biển ổn định của Tây Phi. Khi các cố vấn quân sự của Mali xuất hiện tại Hoa Kỳ, Hoa Kỳ cũng lo ngại vì sự ổn định của chính phủ Malian là lợi ích của phương Tây. An ninh và quản trị nội bộ của Mali là nguyên nhân sâu xa của sự hỗn loạn trong toàn bộ khu vực Sahel. Điều này rất quan trọng đối với Hoa Kỳ vì tình trạng hỗn loạn trong khu vực tạo cơ hội cho những kẻ cực đoan bạo lực tấn công dân thường. Kyle Murphy, một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS), cho biết “Mục tiêu của họ là đạt được mục tiêu trong khi di chuyển hàng triệu người.” Căn cứ Không quân 201, cơ sở hoạt động chính của Hoa Kỳ trong khu vực, nằm trong khu vực. Vùng ngoại ô. Agadez, Niger, Washington là một quốc gia ổn định hơn Mali. Từ đó, các máy bay không người lái của Mỹ bắt đầu cung cấp hỗ trợ và giám sát trên không cho Pháp để tránh các tình huống bị quân đội Mỹ, chủ yếu ở Mali và Libya cho là không an toàn ..— -Tổng thống Donald Trump từng đe dọa đóng cửa cơ sở 110 triệu đô la Mỹ của Niger và rút lại sự ủng hộ của Mỹ đối với cuộc bầu cử ở Pháp. Vì vậy, Paris đang tích cực vận động để duy trì sự ủng hộ và tăng quân số để đáp lại ngày 18/8. Sau khi Nhật đảo chính, quần chúng đã vỗ tay hoan nghênh các binh sĩ Malian trên Quảng trường Độc lập ở thủ đô Bamako. Ảnh: Reuters.-Kể từ đó, phái bộ Liên hợp quốc (MINUSMA) cũng đã được hãng tin AP cử đến Mali kể từ tháng 3/2013. Tính đến tháng 3 năm 2020, số lượng nhân viên đã vượt quá 13.500 người. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất. Nguy hiểm hơn dưới sự giám sát của Liên hợp quốcHơn 200 người thiệt mạng.

G5 Sahel là một tổ chức hợp tác khu vực được thành lập vào năm 2014. Nó cũng đã tham gia vào các hoạt động chống lại các mối đe dọa an ninh ở Mali, đặc biệt là toàn bộ khu vực Sahel, từ Burkina Faso, Chad và Mali. 5.000 binh lính ở Mauritania và Niger. Đồng thời, trong những tháng gần đây, Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) đã cử các hòa giải viên chính trị đến Mali.

Các hành động của lực lượng Pháp và Liên hợp quốc đã góp phần ngăn chặn các nhóm vũ trang kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn. Tuy nhiên, giới quan sát lo ngại rằng khoảng trống quyền lực và sự thiếu kiểm soát do cuộc đảo chính ở Mali tạo ra sẽ giúp họ phát triển.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (Mike Pompeo) hôm thứ Tư ngày 8 “lên án mạnh mẽ cuộc binh biến của Mali và nói thêm rằng” các bộ chính trị và quân sự nên hành động để khôi phục chính phủ hợp hiến. “Pompeo nói:” Chúng tôi kêu gọi tất cả các lợi ích của Mali. Các bên liên quan tham gia vào đối thoại hòa bình, tôn trọng quyền tự do ngôn luận và hội họp của Mali để duy trì hòa bình và phản đối bạo lực. “- Ủy viên Pháp Thierry Breton, người phụ trách thị trường nội bộ của Liên minh châu Âu, đã tuyên bố rằng Liên minh châu Âu sẽ thúc đẩy” các quy trình dân chủ và hiến pháp “ở Mali.” Hiến pháp phải được tôn trọng. Mali cho rằng đây là một trong những vấn đề ảnh hưởng đến sự ổn định hay bất ổn của khu vực phức tạp Sahel mà Pháp vô cùng quan ngại. (Theo The New York Times, CNN)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website