Abenomics sẽ đi về đâu sau khi thủ tướng Nhật Bản từ chức?

Sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đắc cử vào cuối năm 2012, ông đã đưa ra Abenomics, một bộ chính sách kinh tế bao gồm nới lỏng tiền tệ, nới lỏng tài khóa và cải cách cơ cấu quy mô lớn. Sau nhiều thập kỷ tăng trưởng chậm và giảm phát, mục đích của nó là phục hồi nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Kế hoạch đạt được một số thành công nhanh chóng. Gói kích cầu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã thúc đẩy niềm tin kinh doanh, giúp đồng yên giảm giá, giúp các nhà xuất khẩu Nhật Bản có thêm lợi nhuận, tăng lương và tạo ra nhiều hơn. Việc làm – Cải cách quản trị doanh nghiệp cũng giúp đất nước thu hút một lượng lớn vốn nước ngoài. Tại Nhật Bản, tỷ lệ sở hữu cổ phiếu niêm yết nước ngoài cũng đã tăng từ 28% năm 2012 lên 31,7% năm 2014, mức cao kỷ lục. Năm ngoái con số này là 29,6%. -Tuy nhiên, các nhà quan sát Nhật Bản cho rằng Abenomics đã gặp khó khăn trong một thời gian dài. Với việc nền kinh tế đang rơi vào suy thoái, đại dịch có thể đã kết thúc kế hoạch.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã từ chức vào chiều nay. Ảnh: Yonhap-Shinzo Abe từ chức trước khi hết nhiệm kỳ vào tháng 9 năm 2021 sẽ khiến người kế nhiệm của ông phải gánh chịu nhiều công việc kinh doanh dang dở. Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng của Viện Norinchukin, cho biết: “Dù thủ tướng là ai, ưu tiên hiện nay là kiểm soát đại dịch và phục hồi kinh tế. Vì vậy, tôi nghĩ rằng sự chú ý sẽ được tập trung vào chương trình” .

“. Về những thay đổi được đề xuất. Abenomics đã thất bại trong việc tạo ra một môi trường gia đình giúp Nhật Bản phát triển. Tăng trưởng không phụ thuộc vào nhu cầu bên ngoài “, Brian Kelly, Giám đốc Asian Century Quest cho biết. Covid-19 loại bỏ những lợi ích ngắn hạn của Abenomics, chẳng hạn như sự bùng nổ du lịch, tăng trưởng phục hồi và tạo việc làm.

Ngoài ra, Shinzo Abe đã thất bại trong việc khuyến khích các công ty tăng chi tiêu, buộc các công ty Nhật Bản phải tích lũy số tiền lớn. Đồi tiền mặt. Số tiền này có thể đệm cho tiền mặt để chống lại tác động của đại dịch. Tuy nhiên, trải nghiệm này cũng có thể giúp họ có thêm lý do để tích trữ tiền thay vì tiêu tiền để tìm cơ hội kinh doanh mới. Điều này có thể kìm hãm khả năng đột phá của Nhật Bản và gây thêm áp lực lên tăng trưởng trong tương lai của Nhật Bản. Đây là những vấn đề mà ông Shinzo Abe hy vọng sẽ giải quyết được thông qua cải cách cơ cấu – mũi tên thứ ba của Abenomics.

“Covid-19 có thể khiến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng tiền là vua” “Tôi e rằng các công ty thậm chí còn không tiết kiệm hơn”, Hideo Hayakawa, một nhà nghiên cứu tại Tokyo Policy Research Foundation, cho biết.

– Các chính sách làm xa rời xã hội và những trở ngại khác đối với hoạt động kinh doanh trong khi đang chứa đựng đại dịch cũng có thể cản trở tăng trưởng dài hạn. Tăng trưởng của Nhật Bản vốn đã yếu. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ước tính rằng tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản đã vượt quá 4% trong 10 năm qua vào những năm 1980 nhưng gần bằng 0% vào năm ngoái. Đây là sự giải quyết chậm các vấn đề của người nước ngoài trong ngành dược phẩm, nông nghiệp và cấp phép. . , Tỷ lệ vẫn ở mức khoảng 1%.

“Cải cách cơ cấu là thất bại của Abenomics,” Samuel Tombs, nhà kinh tế trưởng của Kinh tế vĩ mô tại Pantheon, nói. “Kể cả các chính sách cải cách, hầu như không thể di cư vào năm ngoái. “Do tăng trưởng GDP được dự báo sẽ thấp hơn và tiền lương không đổi, nên chi tiêu của người dân và hộ gia đình vẫn bị hạn chế.

GDP của Nhật Bản đã giảm xuống mức cao nhất trong lịch sử trong quý thứ hai, ở mức 507 nghìn tỷ yên (4,8 nghìn tỷ đô la Mỹ). . Con số này chỉ tương đương với năm 2013, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 600 nghìn tỷ yên của Abe.

“Nền kinh tế Nhật Bản có thể được cải thiện sau Abenomics. Tuy nhiên, chính sách này không đủ để thay đổi cơ bản cảm xúc của người dân.” Shinke, nhà kinh tế trưởng của Viện Khoa học Đời sống Daiichi cho biết, “Một đại dịch đã xảy ra. Khi đó, chúng ta có thể thấy tốc độ tăng trưởng sẽ sụt giảm hơn nữa. Phần lớn di sản của Abenomics đã bị xóa sổ. Sạch sẽ, chiếc đũa thần hiện tại không thể giải quyết được những vấn đề cố hữu. Để đạt được mục tiêu lạm phát của nó. Chơi 2%. Hiện tại, các nhà hoạch định chính sách sẽ phải đối mặt với thách thức kích thích nền kinh tế khi nền kinh tế hết công cụ. Khoản nợ khổng lồ của Nhật Bản cũng hạn chế khả năng chi tiêu một lượng lớn ngân sách. Các nhà phân tích tin rằng điều này sẽ không cho phép nền kinh tế chỉ phục hồi ở mức thấp hơn. “Nhật Bản không thờ ơThống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Taka Hidekunai cho biết: Chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa khi nền kinh tế được cải thiện. Hiện tại, Nhật Bản đang phải trả giá cho điều này. -Hà Thu (Reuters)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website