Các chuyên gia lo lắng về việc các quan chức Trung Quốc làm quan tòa về luật biển

Ngày 24/8, Đại sứ Trung Quốc tại Hungary Doãn Khiết Long đã được bầu làm một trong sáu thẩm phán mới của Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS). Đây là một cơ quan liên chính phủ được thành lập bởi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. ITLOS gồm 21 thẩm phán với nhiệm kỳ lên đến 9 năm, nhiệm vụ chính là giải quyết các tranh chấp hàng hải quốc tế. 1/3 số thành viên sẽ được thay thế sau mỗi ba năm. Kể từ khi tòa án được thành lập vào năm 1996, ba người Trung Quốc đã được bầu vào ITLOS.

Đánh giá từ các sự kiện, Giáo sư Jay Batongbacal của Đại học Philippines tin rằng Trung Quốc đang tham gia. . Hoàng Việt Thạc sĩ Luật Trường ĐH Luật TP.HCM cho biết, việc trúng cử và trúng cử vào ITLOS không có gì lạ vì đây là một quy trình chính trị trong hệ thống Liên hợp quốc. Từ lâu, Trung Quốc đã thực hiện chiến lược thu hút đại diện từ các tổ chức quốc tế lớn, và việc ông Doãn Khiết Long được bầu làm ITLOS không có gì mới. Tuy nhiên, vụ việc này đã thu hút sự chú ý của mọi người bởi gần đây Mỹ đã tăng cường lên án Trung Quốc khi phớt lờ phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA) về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc. Khi Trung Quốc được cử đến vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của các nước ven biển như Việt Nam và Philippines, Mỹ cũng kêu gọi thế giới đáp trả việc Trung Quốc vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. , Malaysia và Indonesia. Việt Nam nói: “Trung Quốc không tôn trọng luật biển, nhưng họ có đại diện trong luật biển. Điều này là không tốt.”

– Cụ thể hơn, trong quá trình lựa chọn các thẩm phán tại Tòa án Quốc tế về Luật Biển, Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Âu George Giáo sư Jonathan Odom, một chuyên gia pháp lý tại Marshall (George Marshall), là một trong những điển hình về đức tính hợp tác, ông cho biết, năm nay ông Đoàn được bầu sớm ngay từ vòng đầu tiên của cuộc bầu cử vì ông được cho là Ứng cử viên duy nhất trong nhóm. Các quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương bao gồm hơn 40 quốc gia.

Đá Subi là một trong những bãi đá do Trung Quốc xây dựng ở Biển Hoa Đông. Ảnh: ABC News .

Nói về tác động đối với xung đột ở Biển Đông, Giáo sư Padang Bakar nói rằng vai trò thẩm phán của Du An trong ITLOS có thể giúp Trung Quốc nói chung thông qua các quyết định sau Ảnh hưởng đến sự phát triển của luật pháp và luật học quốc tế: Theo ông Padang Bakar, trên thực tế, Trung Quốc đã rất nỗ lực để tác động đến luật pháp. Luật quốc tế và luật học, xuất bản “một số lượng lớn” các bài báo và đánh giá trên các tạp chí và ấn phẩm pháp lý, nội dung ủng hộ quan điểm của Bắc Kinh và phá hoại phán quyết năm 2016 của Trung Quốc, nhằm cho phép các học giả thích ứng với quan điểm của Bắc Kinh để áp đảo quan điểm đối lập. Nhờ vai trò mới trong ITLOS, anh Đoàn đã có thể trình bày các luận điểm và lập trường trong cuộc tranh luận. Batumbawar nói: “Đại diện của Trung Quốc có thể ủng hộ những quan điểm thịnh vượng của Bắc Kinh về luật pháp quốc tế và thiết lập lập trường của nước đó trong cuộc xung đột ở Biển Đông. Các quan điểm mang tính chính trị và không hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế. Trong nhiều năm, Trung Quốc đã cố gắng tác động đến sự phát triển của luật pháp quốc tế, bao gồm cả “Công ước về Luật Biển”. Bắc Kinh không muốn tham gia hệ thống quốc tế, nhưng trong những năm 1990, họ nhận ra rằng họ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của luật bằng cách giới thiệu các thẩm phán vào Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) và ITLOS. Với tư cách là thẩm phán của ITLOS, ông Đoàn có thể truyền đạt quan điểm tập trung vào kết quả của vụ việc, có thể có lợi cho Trung Quốc.

Odom tin rằng một rủi ro khác là ông Doan có thể cố gắng trở thành tổng thống. Cho phép chỉ định trọng tài trong các thủ tục tranh chấp. Một ví dụ gây tranh cãi là vụ kiện của Philippines chống lại việc Trung Quốc áp dụng Công ước Luật Biển ở Biển Đông.

Odom đưa ra đề xuất với các nước có tranh chấp chung với Trung Quốc ở Nam Trung Quốc. Hãy chú ý đến các hoạt động của anh Đoàn trong vai trò giám khảo ITLOS. Các chuyên gia có thể thảo luận về việc các đại diện Trung Quốc bày tỏ quan điểm chính trị hay không tuân thủ luật pháp quốc tế trong các hoạt động ITLOS. Về lâu dài, các nước Đông Nam Á nên xúc tiến việc cử đại diện của mình tham gia ITLOS và ICJ để đảm bảo tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế.

Theo Maître Hoang Viet, vai trò quyết định của ông Đoàn có thể không mang tính quyết định. Quyết định của ITLOS vì anh ấy chỉ là một trong 21 thẩm phán. Tuy nhiên, xét về tầm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của UNCLOS, các thẩm phán Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích cho quốc gia này.Đồng thời, sự xuất hiện của đại diện Trung Quốc cho thấy nếu không tuân thủ “Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển” thì cuộc đấu tranh pháp lý trên Biển Đông sẽ còn rất khó khăn. Từ cuối năm ngoái đến nay, nhiều nước đã liên tục đưa ra thông báo gửi Liên hợp quốc, bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời khẳng định lập trường của mình phù hợp với phán quyết năm 2016 và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển. Các quốc gia tham gia “Kỷ lục chiến tranh” này bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Philippines, Malaysia, Indonesia và Việt Nam. Đồng thời, cũng như các văn bản pháp luật khác trên thế giới, vấn đề thực hiện UNCLOS còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm túc của từng quốc gia. Việc ông Đoàn đắc cử trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử ITLOS cho thấy mặc dù quốc gia đó vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, ảnh hưởng của Trung Quốc trên thế giới vẫn rất lớn. – “Trung Quốc rất tích cực tham gia và hợp tác. Hãy để các tổ chức và thể chế quốc tế có tác động và đạt được các mục tiêu và tham vọng của họ”, Yue Yue nói.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website