Việt Nam chịu “tác động khí hậu tồi tệ nhất thế giới”

“Dựa trên đánh giá chung của chúng tôi về điều kiện thời tiết hiện tại, Việt Nam đã phải hứng chịu những ảnh hưởng thời tiết tồi tệ nhất trên thế giới”, Grahame Madge, người phát ngôn của Met Office, Cơ quan Thời tiết Quốc gia của Anh, nói với VnExpress. Metropolitan Weather Service (Met) được thành lập vào năm 1854 và là một trong những cơ quan thông tin thời tiết và khí hậu hàng đầu thế giới.

Kể từ khi cơn bão Lim Fa đổ bộ vào các tỉnh miền Trung Việt Nam ngày 10/11, mưa lớn đã tiếp tục diễn ra trên địa bàn, gây lũ lụt và sạt lở đất. Tính đến ngày 18 tháng 10, 84 người đã thiệt mạng do lũ lụt, 38 người mất tích và gần 53.000 gia đình phải sơ tán. Vụ sạt lở núi Kuangsan làm 22 người thiệt mạng, trên đường vào Trạm Kiểm lâm 67 Thừa Thiên Huế, 13 người thiệt mạng khi đang cứu 15 công nhân mất tích từ Trạm Thủy điện Rào Trăng 3.

Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai cho biết các khu vực bị thiên tai trải rộng trên 10 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, gây xói mòn và phá hủy 12 tuyến đường quốc lộ và các tuyến đường địa phương vượt 17.400m, chủ yếu là Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Nam. Đối với Madge, trong 2-3 ngày tới, có thể có nhiều mưa bất thường ở miền Trung Việt Nam, lượng mưa ở một số nơi có thể lên tới 1.200 mm. Diễn biến này là do rãnh áp thấp gió mùa hoạt động mạnh, có khả năng chuyển thành bão nhiệt đới yếu, dẫn đến tổng lượng mưa tăng.

Về lâu dài, có thể hình thành một cơn bão nhiệt đới mạnh hơn. Rãnh áp thấp gió mùa trên Biển Đông có thể bị đẩy xuống miền Nam Việt Nam, làm mát thời tiết khu vực miền Trung.

Trận lũ gây lũ lụt ở Huế vào đầu tháng Mười. Ảnh: Võ Thanh.-Kei Yoshimura, phó giáo sư Khoa Môi trường Tự nhiên thuộc Đại học Tokyo, Nhật Bản cho biết, cơn bão Linfa đổ bộ vào miền Trung Việt Nam là nguyên nhân chính gây ra lượng mưa cực lớn. Ngoài ra, ngay sau khi thử nghiệm, một áp thấp nhiệt đới xuất hiện gần Philippines, do di chuyển ngược chiều kim đồng hồ, độ ẩm của thử nghiệm tăng lên.

Brian Eyler, giám đốc Chương trình Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Sarvez Stimson, Hoa Kỳ, lo ngại rằng những trận lũ tương tự có thể trở thành “lũ mới”. Những hiện tượng “bình thường” đã xuất hiện ở ven biển miền Trung Việt Nam. Khi mực nước biển dâng cao và di chuyển vào đất liền, lũ lụt sẽ dâng cao hơn trước đây.

Eyler cảnh báo rằng các khu vực ven biển sẽ xấu đi mỗi năm, vì vậy Việt Nam cần xem xét các phương án xử lý nhất định. Kế hoạch bao gồm xây dựng tường chắn, tìm địa điểm tái định cư cho người dân hoặc tìm kiếm sinh kế mới cho họ, và tổ chức lại các khu vực nông thôn và thành thị.

Vị chuyên gia cho rằng 30% dân số vùng ven biển dễ bị lũ lụt, Việt Nam phải ứng phó một cách sáng tạo để các nước khác coi đó là bài học kinh nghiệm, nếu không sẽ bị lũ liên tiếp trong tương lai. Yoshimura đề nghị Việt Nam cần thúc đẩy vận hành hệ thống cảnh báo lũ lụt dài hạn. Theo sự phát triển của thông tin vệ tinh và dự báo số, có thể dự báo lũ trong vòng 24 giờ, giúp người dân sơ tán an toàn.

“Biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến đặc điểm của mưa tại chỗ và mưa lớn, và kinh nghiệm trước đây có thể không hữu ích. Yoshimura cảnh báo.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website