Tại sao công chúng bị ám ảnh bởi những tin đồn về sức khỏe của Trump?

Một số người dùng mạng xã hội thậm chí còn cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chết và được thay thế bằng một diễn viên đóng thế. Có tin đồn rằng anh ta đã được tiêm một loại vắc xin bí mật của Nga và nên được cách ly cho đến khi nó hoạt động. Một giả thuyết khác cho rằng Trump đã cố tình lây nhiễm nCoV một cách cố ý để đánh lạc hướng công chúng thông qua các bài báo trốn thuế trên New York Times.

Theo bình luận viên Kevin Rose của “New York Times”, những giả thuyết này chỉ có trong tưởng tượng, nhưng chúng đã được chia sẻ hàng nghìn lần trên mạng xã hội. Zignal Labs, một công ty chuyên theo dõi thông tin sai lệch trên mạng, tuyên bố rằng thuyết âm mưu của Trump đã được nhắc đến hơn 85.000 lần trên mạng xã hội. Hashtag #TrumpCovidHoax (Trump lừa dối Covid) đã trở thành một trào lưu trên Twitter tại Hoa Kỳ và được nhắc đến hơn 75.000 lần.

Tổng thống Trump, người vẫn tự tin vào sức khỏe của bản thân, được cho là một người theo thuyết âm mưu “có nền tảng hoàn hảo”. Nhà phê bình Ross chỉ ra rằng tổng thống Mỹ thường che giấu các vấn đề sức khỏe của mình và khơi dậy sự tò mò của công chúng. Thông tin mâu thuẫn và mâu thuẫn do Trump và đội ngũ y tế của ông cung cấp dường như khiến tuyên bố chính thức của họ không đáng tin cậy, dẫn đến nhiều giả thuyết.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rời Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ở Maryland vào ngày 5 tháng 10 và quay trở lại Nhà Trắng. : Agence France-Presse.

“Các nhà lý thuyết âm mưu thích những chỗ trống trong câu chuyện. Nếu họ không nhận được câu trả lời, họ sẽ tự tìm câu trả lời”, giáo sư nghiên cứu Kathryn Olmsted nói. Đại học California đã tiến hành nghiên cứu về lịch sử của lý thuyết cấu kết.

Mặc dù vậy, Ross chỉ ra rằng điều nổi bật nhất ở đây là niềm tin của nhà lý thuyết âm mưu đang đi vào tâm trí mọi người. Người dân Mỹ đã dễ dàng đến mức tuyên bố chính thức trở thành một lời nói dối.

Sau khi Trump thông báo về việc nhiễm nCoV vào tuần trước, các “thám tử mạng” đã nhanh chóng phân tích mọi tuyên bố. , Tin nhắn và hình ảnh có thể cung cấp manh mối về sức khỏe thực sự của tổng thống. Một số người muốn biết, “Thứ được giấu trong áo của Trump có phải là bình dưỡng khí không?” Hoặc “Video có được chỉnh sửa để loại bỏ phần ho của ông ấy không?” Tài khoản TikTok của Claudia Conway. Cô con gái 15 tuổi của Klaudia Conway là con gái của cựu cố vấn cấp cao Nhà Trắng Kellyanne Conway. Sau khi tham dự cuộc họp, Anh ấy cũng nhận được nCoV. Ngày 26 tháng 9, Nhà Trắng. Một đoạn video quay cảnh tổng thống trở lại Nhà Trắng đã được ghi lại, cố gắng tìm kiếm bằng chứng cho thấy sức khỏe của ông vẫn rất kém.

Những người ủng hộ Trump cũng công bố các thuyết âm mưu. Đáng chú ý nhất là QAnon, tổ chức cực hữu truyền bá lý thuyết về thế giới, được điều khiển bởi một nhóm những kẻ ấu dâm, những người tôn thờ Satan do các đảng viên Dân chủ hàng đầu lãnh đạo. QAnon tổ chức các chiến dịch phá hoại quy mô lớn, phát tán thông tin sai lệch và đe dọa sử dụng bạo lực với đối thủ.

Ngày nay, bất kể quan điểm chính trị nào, công chúng đều bị ảnh hưởng bởi các thuyết âm mưu “gây nghiện”. Ít ai lại đơn giản xem một đoạn video Tổng thống Trump xuất hiện công khai trên ban công Nhà Trắng.

Khi đảng Dân chủ đang đưa ra các thuyết âm mưu về căn bệnh bí mật của Trump, đảng Cộng hòa đang cố gắng suy đoán về thông điệp mà tổng thống muốn truyền tải đến các đối thủ chính trị của mình. Ross cho biết: “Mọi người đều đang nghiên cứu riêng, tìm kiếm những câu chuyện thực tế đằng sau hậu trường.” Ross nói: Bối cảnh hiện tại một phần là do sự phát triển của các nền tảng truyền thông xã hội, đưa tin tức giật gân lên hàng đầu và thu hút nhiều hơn Nhiều người tham gia. Hơn là những tuyên bố nhàm chán và thận trọng.

Nhà lý luận truyền thông Martin Gurri đã viết trong cuốn sách “Sự trỗi dậy của công chúng” rằng truyền thông xã hội, và rộng hơn là Internet, đã làm suy yếu quyền lực của những người định hình quần chúng. Lâu nay báo chí cũng giống như báo chí. Thay vào đó, một “cộng đồng cốt lõi” gồm những người dùng mạng đoàn kết vì lợi ích chung đã được hình thành. Các nhóm này phát triển thẩm quyền của riêng họ. Ví dụ, đối với một bộ phận, bác sĩ điều trị cho Trump là bác sĩ có tiếng nói đối với sức khỏe của tổng thống. Tuy nhiên, đối với một nhóm người khác, thông tin về tài khoản TikTok của thanh thiếu niên hoặc kênh Youtube của người theo dõi QAnon có ảnh hưởng nhiều hơn.

GurriKhông có gì ngạc nhiên khi công chúng chuyển sang các thuyết âm mưu về sức khỏe của Trump. Trong thời đại của mạng xã hội, sức mạnh nằm ở những người có thể truyền tải thông tin một cách hiệu quả, ngay cả khi thông tin sai hoặc sai lệch. sự hiểu lầm.

“Mức độ phổ biến quyết định tính hiệu quả của thông tin. Nếu bạn có quyền phát tán điều gì đó trực tuyến, thì bạn sẽ giống như bất kỳ chuyên gia nào trên thế giới”, cựu nhà phân tích CIA Gurri State. Nói.

Gurri nghi ngờ liệu công chúng có thể chấp nhận tin tức do giới thượng lưu công bố một lần nữa hay không vì đây là nguồn tin hiện tại. Loại tin này rất phong phú và được lan truyền qua nhiều kênh, giúp mọi người tìm ra câu trả lời khiến họ hài lòng với mọi thắc mắc của mình. Đó là sức khỏe của hội trưởng hay nhóm thờ Satan, sản phẩm của trí tưởng tượng.

Ban đầu, nhà bình luận Roose không coi tin tức chính thức là “di tích” của một thời đại đã qua và cảnh báo không nên phổ biến thông tin sai lệch trên mạng xã hội. . Tuy nhiên, sau khi duyệt qua mạng xã hội trong vài ngày qua, Rose tự hỏi liệu Internet có thực sự biến tất cả họ thành những người theo thuyết âm mưu – Trump không phải là nguyên nhân của điều này. Đây là một vấn đề cấu trúc. Ngay cả khi Trump không đắc cử vào tháng 11, các thuyết âm mưu sẽ tiếp tục xuất hiện “, Guri nói. – – Anh Ngọc (theo New York Times)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website