Hoa Kỳ gặp khó khăn như thế nào để thu hồi nợ tích lũy?

Covid-19 đã làm gián đoạn quá trình mở rộng kinh tế dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Nhưng đây không phải là vấn đề duy nhất. Bởi vì, khi đất nước lâm vào cảnh suy thoái vì dịch bệnh, họ đã phải gánh nặng nợ nần chồng chất.

Tại sao điều này là một vấn đề? Sự phục hồi ở các nền kinh tế mắc nợ nhiều thường yếu. Trong thời kỳ suy thoái, các công ty và người tiêu dùng tập trung vào việc giảm nợ hơn là chi tiêu, và chi tiêu là cần thiết để phục hồi kinh tế. Hàng năm, tăng trưởng vay nợ được thúc đẩy bởi lãi suất thấp, khiến núi nợ lên tới 64 nghìn tỷ USD, bao gồm nợ tiêu dùng, nợ doanh nghiệp và nợ chính phủ. Con số này gấp ba lần tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ. Phần lớn nhất của sự phục hồi là chi tiêu tiêu dùng, chiếm gần 70% nền kinh tế Hoa Kỳ. Theo một nghiên cứu kéo dài 30 năm về các nền kinh tế tiên tiến được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), mức nợ hộ gia đình cao dẫn đến xu hướng kéo dài suy thoái và nâng cao mức độ. Mức độ nghiêm trọng của suy thoái kinh tế.

Tăng trưởng kinh tế trong thập kỷ qua – bao gồm thị trường chứng khoán Mỹ và giá nhà đất – đã mang lại lợi ích cho các hộ gia đình giàu có hơn, trong khi các hộ gia đình thu nhập thấp bị bỏ lại phía sau. Sau cuộc khủng hoảng tài chính, thu nhập thực tế trung bình của hộ gia đình đã giảm và không vượt quá mức cao đã điều chỉnh lạm phát năm 1999 là 61.526 đô la.

Từ năm 2007 đến năm 2020, nợ người tiêu dùng không cư trú của Hoa Kỳ (hàng nghìn tỷ đô la). Từ dưới lên trên có nợ xe, nợ thẻ tín dụng, nợ sinh viên. Biểu đồ: Wall Street Journal-Nợ thế chấp (chủ yếu ở những người lao động được trả lương cao) không thay đổi nhiều. Ngược lại, các gia đình có thu nhập thấp đã gia tăng các khoản vay mua ô tô, nợ sinh viên và thẻ tín dụng. -Trước đại dịch, tỷ lệ cho vay mua ô tô quá hạn gần như đạt mức tương đương với khủng hoảng tài chính. . Người tiêu dùng có thu nhập thấp và trung bình thường chi tiêu nhiều hơn thu nhập, vì vậy mức nợ cao có nghĩa là họ có thể giảm chi tiêu.

Trong những năm gần đây, các công ty cũng đã đi vay với lãi suất kỷ lục. Một số nhà kinh tế năm ngoái cảnh báo rằng nợ công ty cao trong thời kỳ suy thoái có thể buộc các công ty phải cắt giảm chi tiêu để trả nợ. . Nhiều công ty đã không sử dụng tiền mặt để đầu tư mà mua lại cổ phiếu của chính mình để tăng giá cổ phiếu. Năm 2018, giá trị các thương vụ mua lại đạt mức kỷ lục 806 tỷ USD. Chất lượng nợ của doanh nghiệp bị ảnh hưởng và số lượng trái phiếu loại B – loại trái phiếu có chất lượng đầu tư thấp nhất – đã tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ qua. Trong thời kỳ khó khăn, các công ty có xếp hạng như vậy phải đối mặt với rủi ro bị hạ cấp, vỡ nợ và chi phí vay cao hơn. Cho đến nay, nhờ các biện pháp kích cầu của chính phủ và lãi suất thấp, công ty đã tránh được khó khăn về tài chính.

Từ năm 2007 đến năm 2020, loại nợ ở Hoa Kỳ (nghìn tỷ đô la). Trong tài liệu này, các đường trên biểu đồ (từ trên xuống dưới) bao gồm nợ chính phủ liên bang, nợ chính quyền tiểu bang và địa phương, nợ phi tài chính của doanh nghiệp, nợ hộ gia đình và tổ chức phi lợi nhuận. Biểu đồ: The Wall Street Journal

Đồng thời, sự tích lũy của chính quyền bang và địa phương không đủ để bù đắp cho sự gia tăng chi phí hưu trí. Khi thuế kinh doanh và thuế giảm, tình hình sẽ trở nên phức tạp hơn. Nhiều chính quyền tiểu bang và địa phương đã cắt giảm dịch vụ và lao động. Một số tiểu bang nợ nần cung cấp các khoản vay liên quan đến các dòng thu nhập cụ thể (chẳng hạn như thuế kinh doanh) để giảm chi phí đi vay, vốn ngày càng khó trả. Đó là nợ liên bang. Các nhà lập pháp của cả hai bên không quá lo lắng về sự gia tăng thâm hụt liên bang trong những năm gần đây. Kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, con số này đã tăng lên qua từng năm, nhờ tăng chi tiêu quốc phòng, các kế hoạch được Quốc hội thông qua và tăng chi an sinh xã hội. Ngoài thâm hụt năm nay, chính phủ cũng kích thích 2,2 nghìn tỷ USD. Biểu đồ: The Wall Street Journal-Tin tốt là do lãi suất thấp, một số nhà kinh tế và nhà hoạch định chính sách tin rằng nợ liên bang đã ít được chú ý hơn trong các cuộc suy thoái trước đây. Tuy nhiên, theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội, thâm hụt gia tăng đồng nghĩa với việc chi lãi suất nhiều hơn, vốn đã tăng gấp ba trong hai thập kỷ qua.Ngay cả sau khi các khoản chi liên quan đến đại dịch kết thúc, thâm hụt vẫn tiếp tục tăng để bù đắp cho chi phí gia tăng của các chương trình y tế và phúc lợi xã hội lớn.

Cuộc họp thường niên (Theo The Wall Street Journal)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website