Trung Quốc tránh đổ dầu vào “ngọn lửa” của Trump

Trong một video được đăng lên Twitter vào ngày 8 tháng 10, Tổng thống Mỹ Donald Trump (Donald Trump) đã trở lại Nhà Trắng vào ngày 5 tháng 10 sau khi được điều trị bằng Covid-19 trong ba ngày. Ông nói rằng Trung Quốc “sẽ đối xử với họ Mọi thứ trên thế giới đều phải trả giá đắt. Và hãy cho chúng tôi “. Đây là video đe dọa thứ hai từ ông chủ Nhà Trắng trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Trước đây, Tổng thống Hoa Kỳ đã cáo buộc dịch Covid-19 toàn cầu là “lỗi của Trung Quốc.” — Tổng thống Trump đứng trên ban công Truman và Nhà Trắng rời Trung tâm Quân y Walter Reed vào ngày 5/10. Ảnh: Associated Press.

Mặc dù bối cảnh của hai thông điệp trên hơi khác nhau, mặc dù cả hai đều xảy ra trong khuôn viên Nhà Trắng, nhưng đây là một phần trong cơn bão tweet gần đây của Tổng thống Trump, truyền tải thông điệp về sự trở lại của ông . — Đêm đó, Trump tiếp tục công kích Bắc Kinh trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business. “Họ muốn làm cho tôi hạnh phúc,” ông đang đề cập đến chính phủ Trung Quốc. “Bởi vì họ biết rất rõ rằng tôi mạnh mẽ chống lại họ và đã lãnh đủ. Mọi thứ mà virus Trung Quốc mà Covid phải trải qua đều đến từ họ”. Phó Tổng thống Mike Pence tranh luận với Đảng Dân chủ vào tối 7/10. Đối thủ Kamala Harris (Kamala Harris) cũng đáp lại tin tức của Trump trong cuộc tranh luận. “Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về Covid-19 và Tổng thống. Điều đó không hài lòng. Phó Tổng thống Pence nói rằng bài phát biểu của ông ấy rất rõ ràng và ông ấy sẽ nói lại rõ ràng trong ngày hôm nay”. Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không trung thực với người Mỹ. Họ sẽ không cho nhân viên của chúng tôi đến Trung Quốc để lấy thông tin về nCoV cho đến giữa tháng Hai. Ông nói rằng Tổng thống Trump sẽ tiếp tục cứng rắn với Trung Quốc, điều mà Trung Quốc đã “sử dụng trong nhiều thập kỷ.” Vào ngày 8 tháng 10, Bộ Ngoại giao đã không “phản hồi” về yêu cầu bình luận mà các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc hầu như không đề cập đến. Cảnh báo của Tổng thống Trump. Thời báo Hoàn cầu, một trang web tin tức do người phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc, People’s Daily, đã đưa tin về băng video của Trump nhưng đã xóa các bình luận về Trung Quốc. Ông nói rằng sự im lặng của Bắc Kinh là Một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc có thể không muốn “vui lên” nhằm gia tăng căng thẳng với Mỹ và rơi vào một cuộc bầu cử tổng thống vốn đã hỗn loạn do dịch bệnh. Các quan chức cấp cao của Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định rằng Bắc Kinh sẽ không “khiêu vũ với Mỹ” và Đồng thời, học giả Trung Quốc Quốc cũng đề xuất cách tiếp cận phi đối xứng đối với các chính sách cấp tiến của chính phủ Mỹ để tránh đối đầu “ăn miếng trả miếng”.

Mặc dù Trump vẫn tiếp tục Liên tiếp những lời đe dọa đối với Trung Quốc trong hai ngày qua nhưng giới phân tích cho rằng khả năng này là có thể xảy ra, Pang Zhongying, nhà phân tích quan hệ quốc tế tại Đại học Ocean của Trung Quốc, nhận định: “Các hoạt động quân sự hạn chế và các hành động cực đoan khác là rất yếu. “Rất khó để xác định liệu Trung Quốc có phải chịu trách nhiệm hay không. “Quan hệ Trung – Mỹ khó có thể xấu đi, nhưng tôi nghĩ không có khả năng xảy ra xung đột.” – Pang nói thêm rằng nhiều quan chức chính quyền Trump và làng mạc đã bị lây nhiễm. Anh ta càng hạn chế khả năng thực hiện các biện pháp cực đoan.

Tuy nhiên, anh ấy thừa nhận rằng Trump có thể rất coi trọng việc lây nhiễm virus của mình, điều này đã ảnh hưởng đến quan điểm của anh ấy về Trung Quốc. Trung Quốc.

Theo Michael Hirson, một nhà phân tích Trung Quốc tại công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group, Trump là nạn nhân của cái mà ông gọi là “virus Trung Quốc”, và thực tế này có thể trầm trọng hơn Sự thù địch đối với Bắc Kinh, đặc biệt nếu ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden thắng cử và Trump đổ lỗi cho Trung Quốc về sự thất bại của Trung Quốc, buộc ông phải thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn đối với Bắc Keane trong hai tháng cuối nhiệm kỳ. Hilson nói: “Tất nhiên, nếu Tổng thống Trump gặp phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở NCV, thì sự thù địch với Trung Quốc đang ở bên trong. Pháo đài của nó gần như chắc chắn sẽ khó khăn và tồn tại lâu hơn”, Zhou, Và đã nhập viện kịp thời. Kể từ đó, hơn 30 người, bao gồm các cố vấn cấp cao của ông và nhân viên Nhà Trắng, đã nhiễm virus.

Kể từ khi bùng phát ở Hoa Kỳ vào cuối tháng Hai, Trump đã ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trong nhiều trường hợp.

Nhưng bắt đầu từ tháng 5, ông bBắt đầu một cuộc tấn công “sắc nét” vào Bắc Kinh, gọi nCoV là “virus Trung Quốc”. Trong cuộc tranh luận đầu tiên với Biden vào cuối tháng trước, ông gọi Covid-19 là “đại dịch Trung Quốc”. Mối quan hệ sẽ không xấu đi sớm.

“Mặc dù Trump có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các vấn đề như Biển Đông, Hồng Kông hay Trung Quốc, nhưng tôi không nghĩ sẽ có bất kỳ sự leo thang căng thẳng đáng kể nào từ những bình luận được đưa ra vào ngày 7 tháng 10.” Tân Cương cho biết. “Ông ấy cũng có thể tăng cường hỗ trợ ngoại giao cho Đài Loan hoặc cử các quan chức cấp cao khác đến Đài Loan.” – Một lựa chọn khả thi khác là áp đặt thêm các hạn chế thị trường đối với các công ty Trung Quốc kinh doanh tại Hoa Kỳ. Biện pháp này có khả năng vẫn tồn tại. Cho đến tháng Giêng tới, ngay cả khi Trump thua cuộc bầu cử. Tuy nhiên, Washington có thể vẫn cần thêm thời gian để có hành động yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm trực tiếp về đại dịch, chẳng hạn như yêu cầu Bắc Kinh và Shi Dong bồi thường. Hoàng bình luận (theo SCMP)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website