Nền kinh tế châu Âu đối mặt với mùa đông khắc nghiệt

GDP của Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã giảm 11,8% trong quý II do các biện pháp khóa cửa nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus. Các nhà kinh tế đều dự đoán rằng khu vực đồng euro sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, quan điểm này đã bị lung lay dữ dội. Do sự gia tăng số lượng các ca lây nhiễm, nhiều chính phủ đã công bố các biện pháp phong tỏa mới hoặc làm chậm quá trình mở cửa kinh tế trở lại. Nhà kinh tế trưởng Carsten Brzeski của CNBC ING nhận xét. Ông dự đoán trong vài tuần tới, ngoài Madrid (Tây Ban Nha) và Lyon (Pháp), sẽ có thêm nhiều khu vực gặp khó khăn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Châu Âu Ngày nay Vào ngày 22 tháng 9, Châu Âu đã ghi nhận 2,9 triệu ca nhiễm trùng. Tây Ban Nha và Pháp hiện có hơn 10.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Tháp Eiffel bị bỏ hoang trong cuộc phong tỏa vào tháng Tư. Kinh tế trưởng Chris Williamson của IHS Markit đã cảnh báo CNBC trong quý IV. Dữ liệu được công bố trong tuần này cho thấy sự phục hồi ở khu vực đồng euro đã chậm lại trong tháng 9, với chỉ số PMI tổng hợp (theo dõi các lĩnh vực dịch vụ và công nghiệp) chỉ là 50,1, thấp nhất trong ba tháng. Chỉ số PMI trên 50 cho thấy sự tăng trưởng và ngược lại.

“Trong quý 4, chúng tôi sẽ thấy nhiều đơn đặt hàng giới hạn hơn và chúng thực sự sẽ kìm hãm sự tăng trưởng,” Williamson nói. Trong quý thứ hai, GDP của Khu vực đồng tiền chung châu Âu giảm 11,8%, mức thấp nhất kể từ năm 1995. Nền kinh tế lớn nhất trong khu vực đồng euro giảm hai con số. GDP của Đức giảm 10,1%; Ý giảm 12,4%; Pháp giảm 13,8%; Tây Ban Nha giảm 18,5%. – Thị trường chứng khoán châu Âu bán tháo trong tuần này do lo ngại về một cú sốc kinh tế nghiêm trọng hơn do lệnh phong tỏa. Holger Schmieding, nhà kinh tế trưởng tại Berenberg, cho biết: “Đại dịch đe dọa sự phục hồi hình chữ V từ hoạt động kinh tế thấp từ tháng 3 đến tháng 4.” “Rủi ro đang gia tăng.” Vương quốc Anh Nền kinh tế cũng chịu chung số phận. Chính phủ Anh hôm thứ Ba thông báo rằng các quán bar và nhà hàng dự kiến ​​sẽ đóng cửa sớm. Mọi người cũng nên cố gắng làm điều này ở nhà thay vì đến văn phòng.

Trưởng ban kinh tế châu Âu của RBC, Cathal Kennedy, nói rằng các hạn chế mới “một lần nữa sẽ có tác động đáng kể đến ngành dịch vụ.” Là 55,7. Đây là mức thấp nhất trong ba tháng, cho thấy đà phục hồi của nền kinh tế đang mất dần đà.

Cố vấn khoa học người Anh cho biết đến giữa tháng 10, 50.000 ca nhiễm mới có thể xảy ra mỗi ngày ở nước này. Ambrose Crofton, chiến lược gia thị trường tại JPMorgan Asset Management, cho biết: “Lãi suất tăng sẽ làm chậm sự phục hồi của ngành dịch vụ, điều này cho thấy con đường phía trước của Vương quốc Anh sẽ rất khó khăn”. Trong quý II, GDP quý II của Vương quốc Anh giảm 20,4% so với quý trước. Đây là quý tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế thứ sáu thế giới. Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo rằng chỉ trong quý cuối cùng của năm 2021, quy mô của nền kinh tế này sẽ trở lại trạng thái trước đại dịch.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website