Thảm kịch cho vay nóng P2P của Trung Quốc

Thoạt nhìn, ông chủ của Công ty Xuất khẩu Chiết Giang Liu Yijia (hơn 40 tuổi), Giám đốc Quan hệ Công chúng Thâm Quyến Li Wei (hơn 20 tuổi) và giám đốc công ty niêm yết Feng Mei là những lý do phổ biến cho việc nghỉ hưu của Jiangsu.

Nhưng mục tiêu của họ là tìm thu nhập từ các khoản đầu tư của họ. Đáng buồn thay, cả ba đều phải hứng chịu sự sụp đổ của quỹ đầu tư và cho vay trực tuyến ngang hàng (P2P) của người giàu.

Đây là hình thức doanh nghiệp và nhóm, mục đích thu hút vốn của các nhà đầu tư, sau đó cho các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân khác vay tiền và thu lợi nhuận cao thông qua trang web hoặc nền tảng ứng dụng. Nói cách khác, với nền tảng này, giới nhà giàu có thể tìm và thực hiện các giao dịch mà không cần thông qua ngân hàng.

Năm 2017, Liu Yijia, Li Wei và Feng Mei và kế hoạch đầu tư của hàng triệu người tiết kiệm dự kiến ​​sẽ đạt được lợi nhuận hàng năm hai con số. So với lãi suất huy động 1,75% và tỷ lệ tài khoản vãng lai 0,3% hàng năm của các ngân hàng truyền thống thì đây là một sức hút rất lớn.

Ba năm sau, cả ba người họ đều thất vọng. Anh không những không nhận lại được tiền đã hứa mà còn bị mất trắng số tiền ban đầu.

Phim hoạt hình về chương trình cho vay ngang hàng của Trung Quốc trông như một quả mìn. Nhiếp ảnh: SCMP

Người ta ước tính rằng hàng nghìn (thậm chí hàng chục triệu) người Trung Quốc đã phải hứng chịu sự sụp đổ của các chương trình cho vay ngang hàng. Khoảng 3,5 năm trước, đến cuối tháng 6, vẫn còn khoảng 800 tỷ nhân dân tệ (119 tỷ USD) nợ và chính phủ đã thắt chặt tín dụng ngang hàng.

“Ít nhất tám người tôi biết, bao gồm cả bạn tôi, Li, nói rằng đồng nghiệp và người thân là nạn nhân của nhiều ứng dụng P2P khác nhau. Chúng tôi không thể lấy lại tiền. Chúng tôi đã gọi cảnh sát nhưng không được giúp đỡ. Li Peng cho biết trước đây mọi người đều nói về tinh thần kinh doanh và đổi mới. Họ nghĩ P2P là một sản phẩm cao cấp, được chính phủ khuyến khích và đổi mới. Những người xung quanh Li rất quan tâm đến mức lãi suất mà P2P hứa hẹn. Nhưng bây giờ họ thậm chí còn Tôi không muốn nói về điều đó.

Trong vài tháng qua, khi kế hoạch gây quỹ không hoàn trả được tiền của họ, hai người bạn của Li cũng trở thành nạn nhân. Li nói: “Tôi thề rằng tôi sẽ không bao giờ ở Trung Quốc Đầu tư vào bất kỳ sản phẩm tài chính nào, cho dù đó là sản phẩm công cộng hay sản phẩm tư nhân. “Tính đến thời điểm hiện tại, ngành cho vay ngang hàng của Trung Quốc gần như biến mất. Tính đến cuối tháng 8, chỉ có 15 nền tảng P2P hoạt động, giảm 99,5% so với 2,835 hai năm trước. Theo thống kê từ Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc, Hàng chục triệu nhà đầu tư Trung Quốc đã mất tiền tiết kiệm.

Không rõ có bao nhiêu nhà đầu tư P2P ở Trung Quốc. Tuy nhiên, các quan chức tài chính của nước này ước tính rằng con số này đã giảm từ đầu năm 2019 đến cuối tháng 8 năm nay Một báo cáo khác từ Ủy ban Chuyên gia An ninh Tài chính Quốc gia cho thấy ít nhất 50 triệu người trên Internet đã tham gia vào P2P vào cuối tháng 6 năm 2018. Mọi người đã đầu tư 22.788 nhân dân tệ (3.400 đô la Mỹ) .– –Liu Yijia bị thu hút bởi các tài liệu quảng cáo từ Tập đoàn JC ở Hàng Châu, cung cấp “sản phẩm quản lý tài sản” với mức lợi nhuận hàng năm được đảm bảo là 12%. Khoản đầu tư tối thiểu của anh ấy là 1 triệu NDT (148.000 USD). JC Group tuyên bố có Đã ký thỏa thuận với nhiều chính quyền địa phương để xây dựng “những thị trấn nhỏ hấp dẫn”.

Công ty quản lý ít nhất 350 “quỹ tư nhân” và đã gây quỹ. Khoảng 10 tỷ USD trước khi trụ sở bị cảnh sát khám xét, người sáng lập Bị bắt vì nghi ngờ gây quỹ bất hợp pháp vào tháng 4 năm 2019.

Feng Mei cũng bị thuyết phục về lợi nhuận cao và khoản đầu tư 2,6 triệu nhân dân tệ của JC (388.000 đô la Mỹ). Hơn nữa, điều kiện của Li không tốt như Liu và Feng Chỉ sống bằng lương hàng tháng, nhưng anh ấy cũng có nguy cơ tiết kiệm 200.000 nhân dân tệ (30.000 USD) thông qua ứng dụng di động suốt đời. — “Khách hàng của tôi (hầu hết là những người giàu có) rất tức giận. Họ tức giận vì thiếu các thủ tục xét xử cho những trường hợp này “, Zhong Jian, luật sư của công ty. DHH Law, người đại diện cho hàng chục nhà đầu tư chống lại một số người bán sản phẩm quản lý tài sản, cho biết.

Theo ông Zhong, Khách hàng vẫn nghĩ họ là những người được hưởng lợi từ cải cách và mở cửa của Trung Quốc. Nhưng sau khi bong bóng vỡ, họ nhận thấy rằng họ không thể bảo vệ lợi ích của mình. Kể từ khi vụ kiện được nộp vào năm ngoái, họ đã đạt được rất ít tiến bộ.

Kế hoạch cho vay P2P sử dụng tiền đầu tư của cộng đồng để cho người khác vay. Mặc dù việc sử dụng mô hình này không được khuyến khích, chính phủ Trung Quốc ban đầu đã áp dụng mô hình này để cung cấp một giải pháp hiệu quả và sáng tạo để phù hợp với cung và cầu vốn.

Đây là một sự lựa chọn dễ dàng, vì các ngân hàng thường chỉ cần một vài cú nhấp chuột trên điện thoại để chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, trong trường hợp không có sự giám sát của chính phủ, gian lận diễn ra tràn lan và nhiều nền tảng về cơ bản là các kế hoạch Ponzi (kim tự tháp).

Zhang Zuqiao, chuyên gia cao cấp trong ngành tài chính Trung Quốc (hiện là Chủ tịch Manniu Capital), cho rằng suy thoái tài chính đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng tài chính. Các ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Với việc thiếu sự giám sát của pháp luật, Trung Quốc đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho P2P.

Tang Xiaoseng là một nền tảng P2P có trụ sở tại Thượng Hải đã huy động được 59 tỷ nhân dân tệ (8,8 tỷ nhân dân tệ) từ 27,7 triệu nhà đầu tư từ năm 2012 đến năm 2018. Đô la Mỹ). Công ty đã phá sản và nắm giữ khoản nợ 5 tỷ NDT từ 110.000 nhà đầu tư. Trưởng phòng Wang Li bị kết án tù chung thân. Ba giám đốc điều hành khác bị kết án 14 năm tù.

Nhiều người rót vốn vào Tang Xiaoseng và các nền tảng tương tự khác Trong số những người không lấy lại được tiền sau khi các công ty này đóng cửa. Một số người may mắn cho rằng đã mất thời gian và bị lỗ nặng. Ví dụ, trong trường hợp gian lận Ezubao, các nhà đầu tư đã thu hồi khoảng 35% chi phí của họ.

Ezubao là kế hoạch Ponzi lớn nhất ở Trung Quốc, thu hút hơn 50 tỷ NDT các dự án giả từ khoảng 900.000 nhà đầu tư. Năm 2017, giám đốc công ty Ding Ning bị kết án tù chung thân, phạt 100 triệu nhân dân tệ và tịch thu tài sản cá nhân 500.000 nhân dân tệ. Theo dữ liệu của chính phủ Trung Quốc, tổng giá trị các khoản vay của tất cả các nền tảng P2P của Trung Quốc, bao gồm cả những nền tảng đã bị đóng cửa, xấp xỉ Nó là 7,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (1,2 nghìn tỷ đô la Mỹ). So với 170 nghìn tỷ nhân dân tệ vay ngân hàng vào cuối tháng 9, con số này là rất thấp. Ngoài ra, khoản lỗ 800 tỷ nhân dân tệ chỉ chiếm một phần nhỏ trong tài sản hộ gia đình Trung Quốc. Chỉ trong tháng trước, người dân cả nước đã gửi 9,95 tỷ nhân dân tệ vào ngân hàng. Điều này có nghĩa là việc Bắc Kinh ngăn chặn các chương trình P2P ít ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống tài chính. -Về Liu và Feng và các nhà đầu tư khác vẫn đang kiện JC cùng lúc. 3.000 người. Tuy nhiên, các nguồn lực điều tra kinh tế và tư pháp của Trung Quốc được cho là không đủ để tiến hành các cuộc điều tra thích hợp đối với tất cả các trường hợp. Zhao Xijun, Phó hiệu trưởng Trường Tài chính thuộc Đại học Renmin, cho biết: “Đàm phán các giao dịch có thể hiệu quả hơn trong nhiều tình huống.” Pan Pan (SCMP)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website