Biden đấu tranh để lay chuyển “ truyền thống Trung Quốc ” của Trump

Kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thăm Tử Cấm Thành vào tháng 11 năm 2017, quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, vốn tương đối ổn định trong hơn nửa thế kỷ, đã chứng kiến ​​những bất ổn. Tại Trung Đông, Hoa Kỳ đã thay đổi chính sách tôn trọng Trung Quốc. Tiến sĩ Feng Xu, một nhà nghiên cứu tại Viện Griffith về châu Á, nói rằng không nghi ngờ gì nữa, đây là một trong những di sản chính của chính quyền Trump. ——

Khi Ivanka, con gái của Trump, nói tại Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa rằng “Washington đã không thay đổi Donald Trump, Donald Trump đang thay đổi Washington”, tất nhiên điều này bao gồm cả Trung Quốc Đối phó với chính quyền Trump về các vấn đề. “.

Tháng 11/2017, Tổng thống Donald Trump (phải) và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. Ảnh: TASS. Sự trỗi dậy của Trung Quốc kéo theo George W. Bush và Barack Obama Phủ tổng thống của Barack Obama đã lo lắng, nhưng chính Trump là người đã thay đổi toàn bộ lịch sử của Trung Quốc và biến Bắc Kinh từ “quan hệ đối tác chiến lược” thành “đối thủ chiến lược” của Hoa Kỳ. — Mọi chuyện bắt đầu với Báo cáo Chiến lược Quốc phòng Quốc gia của Mỹ được công bố chỉ một tháng sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump vào năm 2017.

“Trung Quốc và Nga hy vọng sẽ định hình một thế giới chống lại lợi ích của Mỹ và thế giới. Giá trị. Trung Quốc đang cố gắng chuyển Mỹ khỏi khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mô hình kinh tế quốc doanh và tổ chức lại trật tự khu vực theo hướng có lợi cho họ “Trước Tổng thống Trump, Hoa Kỳ đã cố gắng khuyến khích Trung Quốc trở thành một ‘bên chịu trách nhiệm’ trong trật tự thế giới dựa trên luật lệ. Người ta tin rằng cách tiếp cận “thiện lương” này đã được Trung Quốc sử dụng trong chiến lược dài hạn nhằm gia tăng ảnh hưởng ở Trung Quốc. Khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Trump từng nói rằng chiến lược của Trung Quốc xoay quanh “kinh tế tước đoạt” thương mại và công nghệ, quấy rối chính trị bởi các nước nhỏ và tăng cường sức mạnh quân sự trong khu vực, điều này đã truyền cảm hứng cho Hoa Kỳ. Với chính sách “tàn sát” của Trump, hai siêu cường đang chịu áp lực ngày càng tăng trong các lĩnh vực cạnh tranh chiến lược khác nhau.

Theo Tiến sĩ Xu Feng, Trump tin rằng mối quan hệ Mỹ-Trung Ông cũng tin rằng đây là một “giải pháp nhanh chóng” cho nền kinh tế Mỹ và triển vọng tái đắc cử của nước này. -Điều này cho thấy tất cả những rắc rối của sự thất bại trong cuộc đàm phán thương mại lâu dài giữa hai nước. Trong số đó, Bắc Kinh chủ yếu sử dụng thỏa thuận này để loại bỏ các vấn đề chiến lược lớn hơn “, Tiến sĩ Huifeng viết.

Chuyên gia nói rằng cách tiếp cận của Trump chỉ giải quyết vấn đề mà gốc rễ của vấn đề nằm ở cấu trúc của nền kinh tế Trung Quốc. Ví dụ, các khoản trợ cấp của nhà nước đối với chính phủ. Các tiêu chuẩn thương mại hoặc lao động. Huifeng cũng chỉ ra rằng chính sách Trung Quốc của Trump, ít nhất là về thương mại, là đơn phương. Washington không tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đồng minh, mà với các đồng minh và đối tác. Chia rẽ “. Áp đặt thuế quan của Canada, đàm phán lại các hiệp định thương mại với Nhật Bản và Hàn Quốc để hỗ trợ Hoa Kỳ và giảm các cam kết an ninh với NATO. Chính quyền Trump cũng đã từ bỏ vai trò lãnh đạo trong các thể chế thương mại toàn cầu, biến đổi khí hậu và nhân quyền Kết quả là Hoa Kỳ đã đánh mất đồng minh khi họ cần nhất và tạo điều kiện cho Trung Quốc có được chỗ đứng mới trên trường quốc tế. Điều đó thật mâu thuẫn. Như cố vấn của Trump John Bolton, nhóm của Trump đã “Chia cắt trong bảy năm” để đối phó với cuộc chiến thương mại và tất cả các nền chính trị Trung Quốc. Với việc Chủ tịch Tập Cận Bình từ chối một thỏa thuận thương mại vào giữa năm 2019 và đại dịch Covid-19 sau đó, phe diều hâu chống Trung Quốc trong chính phủ của ông có ưu thế. Mặc dù điều này đã dẫn đến một cách tiếp cận thống nhất hơn đối với những thách thức do Trung Quốc đặt ra, nhưng nó cũng dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp hơn với Bắc Kinh và leo thang căng thẳng song phương. Ở mức báo động, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các công ty công nghệ Trung Quốc đã được hai bên khép lại.Thống nhất với nhau, hạn chế thị thực đối với nhà báo, sinh viên và học giả, tham vọng hàng hải của Bắc Kinh ở Biển Đông và các vấn đề của Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan Tổng thống Mỹ có thể không thể thay đổi hoàn toàn Washington, nhưng chính quyền của ông ấy ít nhất đã thay đổi quan điểm chiến lược của giới tinh hoa Mỹ về Trung Quốc. Chuyến thăm của anh ấy đến Trung Quốc vào năm 2013. Ảnh: Associated Press.

Căng cứng với Trung Quốc đã trở thành “mặt trận chung hiếm hoi” mà hai bên đạt được ở Hoa Kỳ. Tiến sĩ Huifeng cho rằng ngay cả khi Trump thua cử và ứng cử viên Joe Biden (Joe Biden) tiếp quản Nhà Trắng, vì đảng Dân chủ cũng chỉ ra “mũi dùi” thì quan hệ Mỹ – Trung cũng không thể xoay chuyển. Người Trung Quốc trích dẫn.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden từng viết: “Nếu Trung Quốc tiếp tục tiến lên, họ sẽ tiếp tục đánh cắp tài sản trí tuệ và công nghệ của Mỹ và các công ty Mỹ” .—— Nhưng Biden cũng nói , Anh sẽ giảm một số thuế quan để đảm bảo một thỏa thuận thương mại công bằng với Trung Quốc. Đồng thời, ông cũng hy vọng thiết lập một mặt trận thống nhất giữa các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ để đáp trả Trung Quốc. Tiến sĩ Huifeng nói: “Nếu Bắc Kinh hy vọng rằng cuộc tổng tuyển cử tiếp theo sẽ giải quyết được vấn đề của Trump trong việc đưa Nhà Trắng vào Nhà Trắng, thì họ không nên quá kiên nhẫn. Tổng thống Trump đã thay đổi nghiêm túc quan hệ Trung-Mỹ và không dễ gì đảo ngược”.

Thanh Tâm (theo CNA)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website