Ngân hàng đại chúng “thoát” áp lực trả cổ tức bằng tiền mặt

Chính phủ vừa ban hành Lệnh số 121 bổ sung, bổ sung Lệnh số 91 về đầu tư của nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn và tài sản của doanh nghiệp. Thuộc loại hình doanh nghiệp mà nhà nước tiếp tục đầu tư nhằm duy trì tỷ lệ cổ phần, phần vốn góp.

Điều này có nghĩa là các ngân hàng có vốn nhà nước có thể giữ lại lợi nhuận hoặc trả cổ tức dưới dạng cổ phiếu, thay vì trả cổ tức bằng tiền mặt cho số năm nộp ngân sách quốc gia.

Đây là quy định của người quản lý các ngân hàng quốc doanh như Ngân hàng Việt Nam, Ngân hàng Viễn thông Việt Nam hay BIDV, nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc tăng vốn cổ phần bằng cách trả cổ tức hoặc tăng vốn cổ phần. Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đức Thọ từng chia sẻ, mong rằng ngân hàng sớm sửa đổi Nghị định số 91 và Nghị định số 32 để nhanh chóng thực hiện phương án tăng vốn chủ sở hữu. rất khẩn cấp.

Giao dịch tại ngân hàng. Ảnh: Giang Huy.

Người đứng đầu Ngân hàng Đại chúng Việt Nam cũng cho biết, ngân hàng dự định giữ lại toàn bộ lợi nhuận cho năm 2019 sau khi quỹ thành lập, không chia cổ tức hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu. Cơ quan nhà nước đã đồng ý cho ngân hàng giữ nguyên lợi nhuận hoặc chia cổ tức để tăng vốn năm 2017 và 2018. Tại đại hội cổ đông năm 2020, Viễn thông Việt Nam dự kiến ​​năm 2018 sẽ trả bằng giá vốn cổ phần. Giữ lại 18% lợi suất. Về phía BIDV, ngân hàng này cũng hy vọng sẽ chia cổ tức năm 2019 với tỷ lệ 7%. Nó có kế hoạch tăng vốn trong hai quý cuối năm sau khi được Ngân hàng Quốc gia chấp thuận.

Kể từ giữa tháng 6 năm 2020, Quốc hội đã đồng ý cho phép ngân hàng dự trữ tối đa 3,5 nghìn tỷ đô la Mỹ lợi nhuận từ 100% vốn quốc gia của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc để trả ngân sách hoàn thành vốn thuê. Do vậy, Quốc hội đã hoàn thành dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2020 để tăng vốn ưu đãi của ngân hàng nông nghiệp từ nguồn tăng thu, tiết kiệm và chi ngân sách trung ương năm 2019. Tốc độ tăng vốn ưu đãi chậm. Sự tăng trưởng tài sản trong nhiều năm qua đã khiến tỷ lệ an toàn vốn của các ngân hàng quốc doanh thấp hơn mức bình quân chung và tiệm cận ngưỡng tối thiểu. Với sự ra đời của luật mới, ngân hàng dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ để nâng tỷ lệ an toàn vốn và tạo dư địa cho tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới. -Queen Tron

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website