Tập Cận Bình đã trực tiếp gửi cảnh báo tới Mỹ

Trong một bài phát biểu kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng thời kỳ “kẻ xâm lược” của Bắc Kinh đã qua. Ông Tập Cận Bình đã ôn lại lịch sử Chiến tranh Triều Tiên và chỉ trích “chủ nghĩa đơn phương hiện tại, chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và sự ích kỷ cực độ.” Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

“Bất kể quốc gia nào, dù quân đội hùng mạnh đến đâu, nếu chống lại các xu hướng toàn cầu, thì sẽ khiến kẻ yếu khiếp sợ. Xin hãy cố gắng thay đổi thời gian biểu. Sự xâm lược và bành trướng chắc chắn sẽ dẫn đến đổ máu. ”Chủ tịch Trung Quốc nói. “Bài phát biểu hùng hồn của Tập Cận Bình được phát ra đúng lúc từ đầu dây bên kia của hai ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ ở Bình Dương, Thái Lan. Trong giai đoạn tranh luận, một loạt câu hỏi, bao gồm cả cách đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh”, chuyên gia Zeng Yinquan của Đại học London về Trung Quốc nói, Bài phát biểu mới nhất đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong giọng điệu kiềm chế trước đây của Bắc Kinh, nghe giống như một “cảnh báo trực diện. Hoa Kỳ sẽ ngừng gây áp lực với Trung Quốc. “Đây không phải là một dấu hiệu tốt hay dấu hiệu cho thấy Tập Cận Bình hiểu các chính sách của Hoa Kỳ, bởi vì với tình hình quan hệ hiện tại của Hoa Kỳ và Trung Quốc, điều này sẽ chỉ phản tác dụng. “-Các nhà phân tích cho rằng khả năng xảy ra chiến tranh giữa hai nước là cực kỳ nhỏ, nhưng họ cho rằng bất kể kết quả của cuộc bầu cử Mỹ như thế nào, quan hệ giữa hai nước sẽ chỉ xấu đi nếu ông Tập Cận Bình có lập trường cứng rắn hơn và Washington giữ vững lập trường. Có quá nhiều hy vọng vào tương lai, vì bất kể ai được bầu làm tổng thống Mỹ, họ sẽ không lịch sự với Trung Quốc ”, Cui Lei từ Viện Quan hệ Quốc tế Trung Quốc bình luận. Gao Ren “Đối với Trung Quốc, việc sử dụng ngôn từ thô bạo không có nghĩa là nước này đã sẵn sàng cho chiến tranh, đó chỉ là sự chuẩn bị và chuẩn bị tinh thần cho một tình huống xấu hơn.”

Tối ngày 22/10, Trump ( Cuộc tranh luận giữa Tổng thống Trụ sở chính và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden (Joe Biden) là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy Hoa Kỳ sẽ không tử tế với Trung Quốc. Biden tuyên bố rằng ông sẽ buộc Trung Quốc phải “tuân theo các quy tắc quốc tế” và chỉ trích Trump khinh thường các đối thủ cạnh tranh như Bắc Kinh. Ông Biden nhấn mạnh: “Chúng ta phải ở cùng với những người bạn khác. Có những quy tắc cần tuân theo”. Ông nói rằng ông kêu gọi các đồng minh gây áp lực lên Bắc Kinh. “Bạn phải tuân thủ luật pháp, nếu không bạn sẽ phải trả giá bằng tài chính cho việc từ chối tuân thủ.” Covid-19 đã lan rộng khắp thế giới và gây ra hỗn loạn trên toàn thế giới.

Nhưng Tập Cận Bình khẳng định rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép điều này, mặt khác, ông cảnh báo rằng bất kỳ chủ nghĩa đơn phương, độc quyền hoặc đe dọa nào sẽ không có tác dụng với Trung Quốc và sẽ chỉ dẫn đến ngõ cụt. Ông nói: “Hãy cho thế giới biết rằng người Trung Quốc cực kỳ đoàn kết và không thể bị coi thường.” Wei Zongyou, giáo sư về quan hệ Mỹ-Trung tại Đại học Fudan, nói. , Trung Quốc, Bắc Kinh không muốn có một mối quan hệ. Hệ thống bị phá hủy, nhưng “luôn sẵn sàng chiến đấu” – “Nếu Trump tái đắc cử, mối quan hệ này chắc chắn sẽ tiếp tục chứng kiến ​​nhiều thăng trầm và ngày càng đối đầu”, ông nói. nó tốt. “Nếu Biden đắc cử, xu hướng cục diện sẽ không thay đổi, nhưng vẫn có thể có chỗ cho sự hợp tác giữa hai bên, chẳng hạn như quản trị toàn cầu.” – Huang Huang, giáo sư khoa học trưởng tại Đại học Quốc gia Yale, Singapore, tin rằng bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình nhắc nhở đất nước, Việc phát triển khả năng quân sự luôn là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc. Ông nói rằng một ý nghĩa cơ bản khác của diễn ngôn theo chủ nghĩa dân tộc là Trung Quốc sẽ cố gắng hết sức để duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ, vốn được coi là điều kiện tiên quyết và trung tâm của lợi ích quốc gia của Trung Quốc. Anh ta nói. Đối ngoại, dù ai được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, tuy nhiên, không nhất thiết phải nổ ra chiến tranh.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website