Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga “thúc đẩy”

Thủ tướng Nhật Bản Suga kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam vào sáng 20/10 và tới Indonesia, đây là kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức vào tháng trước. Trong 3 ngày ở Hà Nội, anh Suga rất bận rộn với công việc, anh đã gặp gỡ các lãnh đạo Việt Nam, giao lưu với các bạn sinh viên, thăm một số di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh.

Tại cuộc họp báo ngày 19/10, Thủ tướng cho biết Việt Nam đóng vai trò then chốt trong việc Tokyo thực hiện Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và hứa rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng ở khu vực. Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam nhắc lại tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn và an ninh hàng hải ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc. Về luật biển (“Công ước về Luật biển”). Về hợp tác song phương, Việt Nam-Nhật Bản chủ yếu đạt được thỏa thuận về chuyển giao trang thiết bị và công nghệ quốc phòng, nhất trí thúc đẩy đa dạng hóa chuỗi cung ứng và xem xét nối lại con đường bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Tokyo sẽ cung cấp cho Hà Nội vật tư y tế trị giá gần 38 triệu đô la Mỹ và hỗ trợ khẩn cấp cho miền Trung Việt Nam để chống chọi với bão và lũ lụt. Hai bên đã ký mười hai văn kiện nhằm thúc đẩy hợp tác kỹ thuật số, môi trường, năng lượng, cơ sở hạ tầng, y tế và xuất khẩu nông sản. -Về hợp tác đa phương, Thủ tướng ASEAN và Nhật Bản đã thể hiện sự hợp tác bình đẳng và trở thành bạn bè ở châu Á. Nhật Bản hy vọng sẽ tăng cường kết nối với khu vực thông qua cơ sở hạ tầng phần cứng và phần mềm để hiện thực hóa tính bền vững của công nghệ kỹ thuật số và chuỗi cung ứng. Anh Suga cũng cho biết anh cảm thấy mình đang ở rất xa Việt Nam và các nước ASEAN.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Ai He trong cuộc gặp ở Hà Nội ngày 19/10. Ảnh: Ngọc Thanh .

“Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Sugar đã thành công ngoài mong đợi. Đây sẽ là động lực và dấu mốc kịp thời trong quan hệ hai nước”, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, ông Nguyễn Đoán đánh giá. Hai nước nhất trí phát triển và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược đã thể hiện thành công. Hai bên đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng nhằm khôi phục và thúc đẩy hợp tác trong điều kiện “bình thường mới” trên tất cả các lĩnh vực.

Cơ hội hợp tác rất lớn là sẽ có thêm nhiều liên doanh. Theo cựu đại sứ Cường, các công ty Nhật Bản đang mong muốn hiện thực hóa chuỗi sản xuất đa dạng tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Vì Covid-19 được coi là một chuỗi cung ứng toàn cầu bị phá vỡ, Nhật Bản đã ký với Nhật Bản vào tháng 7 để nhận trợ cấp từ Tổ chức Xúc tiến Thương mại (Jetro) cho hơn 100 công ty để chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc sang các nước khác. Đa dạng hóa chuỗi công nghiệp này. 30 công ty trong số này đã chuyển sang Đông Nam Á. Trong buổi làm việc với các công ty Nhật Bản tại Việt Nam, cựu Đại sứ Nhật Bản cho biết ông rất “phấn khích” trước thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo hai bên trong chuyến thăm Tô Gia. Do đó, trong điều kiện “bình thường tin tức”, hoạt động của công ty sẽ tăng tốc trong tương lai.

Ông cũng dự đoán rằng các công ty Nhật Bản sẽ tăng cường kinh doanh tại Việt Nam và Tiến sĩ Stephen Nagy (Nhật Bản, Đại học Công giáo Quốc tế) dự đoán rằng dòng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) của Nhật Bản sẽ tăng lên.

Najib nói rằng Nhật Bản đã thông qua ngân sách bổ sung vào tháng 4 để giúp các công ty duy trì sự linh hoạt trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Có thể hiểu, động thái này nhằm giúp các công ty Nhật Bản phân tán chuỗi cung ứng của họ sang các nước Đông Nam Á và Nam Á về lâu dài để tránh một cú sốc khác, và Trung Quốc là nước thống trị chuỗi cung ứng. ứng dụng. Najib chỉ ra rằng đa dạng hóa là cần thiết, nhưng các công ty Nhật Bản không “di cư khỏi Trung Quốc” mà sẽ luôn tập trung vào việc sử dụng nguồn nhân lực và công nghệ địa phương của Tokyo cho sản xuất. Nhật Bản đã thông qua kế hoạch hỗ trợ cho năm tài chính 2020 trị giá khoảng 2,2 tỷ USD vào tháng 4 để giúp các công ty Nhật Bản chuyển hoạt động sản xuất sang Đông Nam Á.

Theo ông Nagy, Việt Nam là điểm thu hút các công ty Nhật Bản vì Hà Nội là thành viên của Hiệp định Tiến bộ Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết với EU. Ký hiệp định thương mại tự do (EV FTA)). Ngoài ra, Nhật Bản cũng cho rằng Việt Nam là đầu tàu kinh tế mạnh mẽ thúc đẩy hội nhập ASEAN và giúp duy trì quyền tự chủ của hiệp hội.

Giáo sư Christina Davis, một nhà nghiên cứu Nhật Bản tại Đại học Harvard và Đại học Mỹ, đã thành lập một nhà máy mới và mở rộng dây chuyền công nghiệpSau khi Thủ tướng Sugar phát biểu trong chuyến thăm Trung Quốc, nhà máy Việt Nam đã được khai trương. Các lĩnh vực chính là điện tử, phụ tùng, dệt may, thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và khẩu trang.

Ngoài ra, Davis tin tưởng rằng Nhật Bản cũng sẽ tăng cường hỗ trợ phát triển cho Việt Nam. Mục tiêu của khu Nam là phát triển các dự án cơ sở hạ tầng như xây dựng đường bộ và cảng. Hiện Nhật Bản là nhà cung cấp vốn vay ODA lớn nhất tại Việt Nam, tính đến cuối năm ngoái, tổng số vốn vay là gần 24 tỷ đô la Mỹ, chiếm hơn 26% tổng vốn vay nước ngoài mà Chính phủ Việt Nam đã ký kết. -Cơ hội thứ hai là Việt Nam có thể tiếp lãnh đạo các nước đến thăm để thúc đẩy hợp tác trong thời kỳ Covid-19. Thủ tướng Nhật Bản Suga tuyên bố “Việt Nam là nơi thích hợp nhất để truyền tải thông điệp đầu tiên đến thế giới”, điều này giúp nâng cao uy tín quốc tế của Việt Nam. Việt Nam có thể trở thành điểm đến của chuỗi cung ứng đa dạng cho các công ty ở các nước khác ngoài Nhật Bản. Các quốc gia này đã kiểm soát hiệu quả Covid-19 và duy trì đà phát triển kinh tế tích cực, trong khi hầu hết các quốc gia đều rơi vào tình trạng trì trệ, thậm chí suy thoái. Ông cho rằng Việt Nam phải chuẩn bị nghiêm túc để đáp ứng các điều kiện của “làn sóng” này.

Ngoài ra, chuyến thăm này sẽ thúc đẩy phối hợp ngoại giao để bảo vệ quyền tự do hàng hải trong các diễn đàn đa nền tảng. Davis nói, Phương. Các chuyên gia Mỹ cho biết Nhật Bản và Việt Nam sẽ thảo luận về diễn biến ở Biển Đông tại các cuộc họp cấp cao ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, bao gồm cả APEC, và các cuộc họp do các tổ chức “ASEAN” tổ chức. Hai bên sẽ kiên quyết ủng hộ nguyên tắc công lý, phản đối các hành động cưỡng bức trên biển và lên án quân sự hóa.

Vào ngày 19 tháng 10, khi Thủ tướng Nhật Bản Đô vật Sumo gặp gỡ các sinh viên Việt Nam, ông khẳng định tầm nhìn của ASEAN đối với Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Châu Á Thái Bình Dương (AOIP) và chính sách Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở của Nhật Bản có nhiều nguyên tắc cơ bản. Ông Suga cho rằng nhiều diễn biến ở Biển Đông đi ngược lại các giá trị mà AOIP coi trọng. Nhật Bản kiên quyết phản đối bất kỳ hành động nào làm trầm trọng thêm căng thẳng ở Biển Đông. David Davis dự đoán rằng Thủ tướng Suga có thể trở lại Việt Nam vào giữa tháng 11 để dự cuộc họp ASEAN. Nếu Hà Nội có thể trực tiếp đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các cuộc họp liên quan thì đây là ưu tiên hàng đầu của Nhật Bản. Do ảnh hưởng của Covid-19, Việt Nam đã tổ chức cuộc họp trực tuyến của Hiệp hội từ đầu năm nay với tư cách là chủ tịch ASEAN. Davis tin rằng Nhật Bản và Việt Nam sẽ cam kết mua bán thiết bị quân sự giúp Hà Nội. Nâng cao khả năng cung cấp an ninh hàng hải của quân đội. Đây là một trong những hợp tác chiến lược giữa hai nước và Ấn Độ. Thủ tướng Nhật Bản Tomoyuki Yoshida cho biết tại cuộc họp báo tại Hà Nội ngày 19/10 rằng Việt Nam và Nhật Bản đang đàm phán về việc chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng và được sự ủng hộ của Thủ tướng Nhật Bản. Hai nước. Hai nước sẽ cần làm rõ các chi tiết giao dịch trong tương lai, chẳng hạn như loại thiết bị và công nghệ. Tokyo muốn đảm bảo rằng nguyên tắc thực hiện này sẽ đóng góp vào hòa bình và ổn định chung trong khu vực. Các mặt hàng này nếu chuyển về sẽ do Việt Nam tự chọn.

Tiến sĩ Najib cũng cho rằng hợp tác trang bị quốc phòng giữa Việt Nam và Nhật Bản có thể tập trung vào việc nâng cao năng lực của Lực lượng Cảnh sát biển. , Tìm kiếm và cứu nạn, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về quyền hàng hải, Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực liên quan đến lĩnh vực hàng hải và đối phó với nạn đánh bắt cá trái phép. Việc Việt Nam thúc đẩy hợp tác sau chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Sukar là điều rất đáng quan tâm. Davis nói .—— Việt Anh

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website