Trump tuyên chiến ‘với thương mại Trung Quốc trong hai năm

Khi cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ nổ ra vào năm 2018, Xu Yanlin, giám đốc thương mại của một công ty có trụ sở tại Hàng Châu chuyên bán quần áo và đồ gia dụng trên trang thương mại điện tử Amazon, đã lo ngại về điều này. thị trường. Sẽ rơi ở Mỹ. Khách hàng Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc vận động tranh cử ở Cincinnati, Ohio vào tháng Tám. Ảnh: Reuters .- “Người tiêu dùng Hoa Kỳ bị ảnh hưởng. Nhìn chung, doanh số bán tất cả các sản phẩm của chúng tôi đã tăng trong năm nay. Ví dụ, một chiếc quần áo từng có giá 16 USD trước chiến tranh thương mại hiện được bán với giá khoảng $ 19,99. Đô la Mỹ “, Xu nói và nói thêm rằng đại dịch Covid-19 cũng đã thúc đẩy một làn sóng người mua khác, với giá cả tăng do thuế quan. Sau khi bùng phát, nó có thể là một khoản trợ cấp tiền mặt do chính phủ Mỹ cung cấp. “Đối với Covid-19,” Xu nói.

Về 11.200 dặm từ Phoenix, Arizona, Barry Vogel, giám đốc âm thanh quốc tế và loa Công nghệ Tập đoàn Công nghiệp cho biết, hàng rào thuế quan đã mang lại “bất lợi kép” để người Mỹ Vogel nói:. “Loa Nhà sản xuất.

“Chúng tôi phải nhập linh kiện từ Trung Quốc để tăng giá 15-25%. “Nhưng điều kỳ lạ thực sự của phương trình này là những mức thuế này không áp dụng cho những hàng hóa từ Trung Quốc -” kinh nghiệm của Vogel và Xu giúp chứng minh rằng nhiều nhà phân tích tin rằng Donald Trump Trong bốn năm đầu của nhiệm kỳ tổng thống, ông đã sai lầm trong việc tái cân bằng cán cân thương mại Trung-Mỹ. Phân tích kinh tế cho thấy chính sách thương mại của Tổng thống Trump với Trung Quốc đã làm tổn thương hai nền kinh tế này.

Scott Kennedy, một nhà quan sát về Trung Quốc của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho biết: “Chính sách thương mại Trung Quốc của Trump là một thất bại lớn.”

Rất khó để đánh giá tác động trực tiếp của chính sách kinh tế của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc vì nước này bị ảnh hưởng bởi các vấn đề nội bộ của Hoa Kỳ và đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, Tommy Wu, nhà kinh tế trưởng tại công ty tư vấn quản lý rủi ro Oxford Economics, ước tính nền kinh tế Mỹ đã thu hẹp 0,7% so với khi không có chiến tranh thương mại. Wu nói: “Tác động của việc cố gắng tách công nghệ của Mỹ khỏi Trung Quốc còn lớn hơn”. “Trước khi thực hiện bất kỳ nỗ lực tách rời nào, chúng tôi dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong 10 năm tới vào năm 2030 sẽ là 5%”. Kể từ cuộc chiến thương mại vào năm 2018. Kể từ khi bùng phát vào tháng Bảy, các công ty công nghiệp của Trung Quốc (bao gồm cả các nhà sản xuất hàng hóa xuất khẩu) đã giảm 20% và tỷ lệ này chỉ giảm xuống 4,5%, tức giảm 0,5% mỗi năm. Cho đến tháng 8 năm 2020. Các nhà phân tích cho rằng điều này liên quan nhiều đến cuộc chiến chống nợ công của Bắc Kinh hơn là với việc Trump siết chặt tài khóa. – “Hầu hết xu hướng giảm này có thể là kết quả của chính trị trong nước của Trung Quốc. Các trường kinh doanh”. Ông cho biết, năm 2016, Trung Quốc đã phát động chiến dịch giảm nợ công và cắt giảm ngân sách của hàng loạt doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước. “Cuộc chiến thương mại của chính quyền Trump chống lại nhiều công ty Trung Quốc chỉ là hậu quả sau này, bởi vì Trung Quốc không còn tham gia vào thương mại như trước đây nữa. Khi chi phí lao động và đất đai của Trung Quốc tăng đều và các quy định về môi trường và xã hội ngày càng trở nên nghiêm ngặt, chuỗi cung ứng vốn Ông Wu của Ofxord Economics nói rằng sự thay đổi trong xu hướng phần lớn là do “các quy định nghiêm ngặt về môi trường ngăn cản các ngành công nghiệp gây ô nhiễm nặng kinh doanh ở Trung Quốc.” – Trang Trong một tweet được công bố vào tháng 8, Tổng thống Pulp đã kêu gọi các công ty Mỹ “tìm kiếm các địa điểm kinh doanh khác ngay lập tức.” Trung Quốc “, nhưng theo một nghiên cứu do Phòng Thương mại Hoa Kỳ ở Thượng Hải công bố vào tháng trước, 92,1% các công ty mà họ đại diện không có kế hoạch rời bỏ Trụ sở Quốc tịch. – – Tổng thống Donald Trump (phải)Và Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh năm 2017. Ảnh: Agence France-Presse.

Đồng thời, các công ty như Xu’s Company có thể tính giá cao hơn để giảm thiểu tác động của hàng hóa. Chính quyền Trump đã đặt ra các hàng rào thuế quan.

Trong nhiệm kỳ tổng thống bốn năm của Trump, chỉ số thương mại, đo giá trung bình của các nhà xuất khẩu Trung Quốc, đã giảm xuống dưới 100 chỉ trong vòng ba tháng kể từ khi đại dịch xảy ra và giữa đến giữa nhiệm kỳ. 2018. Hiện tại, cái này gần giống cái trước.

Jeff Ferry, nhà kinh tế trưởng của Viện nghiên cứu Liên minh Thịnh vượng Hoa Kỳ, ủng hộ chính sách thương mại của Trump, ông nói rằng tổng thống không nên kiểm tra dữ liệu hàng tháng. Ông đã thay đổi quan điểm của mình về Trung Quốc. – “Trong một số trường hợp, chúng tôi đã hạn chế hoặc làm suy yếu khả năng mở rộng của Trung Quốc trong một số ngành nhất định, nhưng tôi không phải làm cho nền kinh tế Trung Quốc đi ngược lại, mà là mục tiêu thực sự của Trung Quốc.” Ferry nói: “Tuy nhiên, nhiều người nói , Chính sách thương mại của Trump đã không giúp nền kinh tế Mỹ khôi phục hoặc làm suy yếu nền kinh tế Trung Quốc. Trung Quốc dự kiến ​​sẽ là quốc gia G20 duy nhất đạt được mức tăng trưởng tích cực trong năm nay. Báo cáo số 8 của Viện Chính sách Kinh tế cho thấy mức tăng trưởng này “ngang bằng” với mức tăng trưởng từ năm 2010 đến năm 2019. Ngoài ra, từ tháng Giêng đến nay, 720.000 công việc sản xuất đã bị mất. -Theo Sanjana Goswami, chuyên gia thương mại quốc tế tại Đại học Quốc gia Singapore, nghiên cứu của bà cho thấy các biện pháp thuế quan do Trump thực hiện đã không tạo ra việc làm cho người Mỹ, nhưng nhiều khu vực khác đang phải gánh chịu. Nhiều cuộc tấn công thuế trả đũa từ Trung Quốc cũng khiến tốc độ tăng trưởng việc làm thấp hơn. Nghiên cứu của -Moody’s Analytics ước tính rằng vào năm 2019, cuộc chiến thương mại sẽ tạo ra 300.000 việc làm trong nền kinh tế Mỹ. -Các nhà kinh tế tại Cục Dự trữ Liên bang New York ước tính rằng cuộc chiến thương mại đã làm giảm thu nhập trung bình của các hộ gia đình khoảng 831 USD vào năm ngoái. Các hộ gia đình Mỹ Mặc dù Trump hứa sẽ giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc, nhưng mức thâm hụt trong tháng 9 vẫn là 30,75 tỷ USD, cao hơn 43,6% so với tháng 1/2017. Theo dữ liệu của Hải quan Trung Quốc.

Mặt khác, Hiệp định Thương mại Giai đoạn Một Hoa Kỳ – Trung Quốc, công cụ chính để giải quyết vấn đề này, đã không đạt được mục tiêu này. Các nhà phân tích tại Morgan Stanley ước tính rằng tính đến đầu tháng 10 năm 2020, Trung Quốc mới chỉ hoàn thành 40% khối lượng mua ban đầu của giao dịch. – “Tất nhiên là nó đã thất bại. Nhà kinh tế học xanh tại Viện TS Lombard cho biết:” Mặc dù Tổng thống Trump không hoàn toàn là thủ phạm. “Trước Covid-19, thuế quan và cam kết mua hàng của Trung Quốc đã giúp giảm thâm hụt thương mại. Tuy nhiên, vào cuối năm nay, dịch Covid-19 đã hoàn toàn đảo ngược sự cải thiện nhẹ nhàng này. Năm 2019 “. Đồng thời, Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới phục hồi sau đại dịch. Theo Wu của Viện Kinh tế Oxford, tỷ trọng xuất khẩu toàn cầu của Trung Quốc đã thay đổi kể từ cuối năm 2019. Mức tăng từ 13,3% trong quý 2 lên 17,2% trong quý 2. Chính sách kinh tế Trung Quốc của Trump đã mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ. -Tôi nghĩ rằng chiến tranh thương mại sẽ không giúp Hoa Kỳ giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc hoặc thâm hụt thương mại tổng thể giữa hai nước. Giáo sư Li Wei. “Nói một cách đơn giản, vì chính quyền Trump đang sử dụng hàng rào thuế quan để giải quyết các vấn đề không liên quan gì đến thương mại. — Thâm hụt không liên quan gì đến thương mại, hơn thế nữa. Li nói thêm: “ Số tiền tiết kiệm không đủ và người Trung Quốc đang tiết kiệm quá nhiều. Mặc dù rất ít người chỉ trích Tổng thống Trump đồng ý với ông ấy trong dòng tweet hồi tháng 3/2018, “ Chiến tranh, thương mại, chiến tranh là điều tốt. Và thật dễ dàng để giành chiến thắng. ”Nhiều người sẵn sàng cảm ơn ông vì đã nỗ lực gây áp lực tối đa lên Trung Quốc, bao gồm cả đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden (Joe Biden) để thực hiện các chính sách cứng rắn. Tương tự với Trung Quốc.

Tuy nhiên, người ta vẫn chưa biết liệu Trump có thể buộc Trung Quốc thực hiện những thay đổi đáng kể hơn trong hành vi hay không.

Trung Quốc ngày càng tỏ ra tự tin khi tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, đồng thời đối đầu ngày càng mạnh mẽ với Australia, Canada và Ấn Độ.Sợ bị cắt đứt khỏi thị trường công nghệ toàn cầu.

“Họ đang thúc đẩy đổi mới ở cấp quốc gia … Giờ đây, họ đang cố gắng định hình lại toàn bộ chuỗi giá trị toàn cầu. Scott Kennedy của CSIS cho biết.” Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự phát triển mạnh mẽ của các công ty Trung Quốc.

Topaz (theo South China Morning Post)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website