Cuộc chiến thương mại của Trump vẫn chưa có lợi cho Hoa Kỳ

Năm ngoái, thuế nhập khẩu đã làm giảm thành công thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, nhưng thâm hụt thương mại tổng thể của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 84 tỷ USD vào tháng 8. Hàng nhập khẩu của Hoa Kỳ đã chuyển sang các nước khác, nơi giá rẻ hơn. Với sự xuất hiện của đại dịch, thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tăng trở lại và đã quay trở lại những ngày đầu trong nhiệm kỳ của Trump.

Một mục tiêu khác của chiến tranh thương mại là khôi phục sản xuất. Hoa Kỳ cũng không đạt được. Tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực sản xuất đã chậm lại kể từ tháng 7 năm 2018. Sản xuất cũng đạt đỉnh vào tháng 12 năm 2018.

Tuy nhiên, các cố vấn thương mại của Trump nhấn mạnh rằng thuế nhập khẩu đã buộc Trung Quốc phải chấp nhận giai đoạn đầu của hiệp định thương mại. . Bắc Kinh đã đồng ý mua thêm các sản phẩm của Mỹ, thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, dỡ bỏ các rào cản pháp lý đối với thương mại nông nghiệp và dịch vụ tài chính, đồng thời hạn chế thao túng tiền tệ của chính họ. Họ cũng nhấn mạnh rằng theo thời gian, thuế nhập khẩu sẽ buộc Trung Quốc dừng động thái không công bằng này và giúp xây dựng lại ngành sản xuất của Mỹ. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng thuế nhập khẩu “đã mang lại hiệu quả việc làm trong lĩnh vực sản xuất cho Hoa Kỳ.” Dữ liệu mà ông trích dẫn cho thấy từ tháng 11 năm 2016 đến tháng 3 năm 2020. , Việc làm trong ngành sản xuất của Hoa Kỳ đã tăng 400.000. Từ đó sinh ra đại dịch, dẫn đến thời gian chết máy. Các nhà máy.

Tuy nhiên, khoảng 75% số việc làm thêm này đã có được trước khi Mỹ đánh thuế đầu tiên vào Trung Quốc (tháng 7 năm 2018). Vào thời điểm đó, tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực sản xuất ở Hoa Kỳ đã đạt đến đỉnh điểm. Kể từ đó, số lượng bắt đầu giảm. Vào đầu năm 2020, trước khi đại dịch bùng phát ở Hoa Kỳ, tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực sản xuất đã chậm lại. Nhà máy đã sa thải công nhân trong vài tháng cho đến cuối tháng Ba.

Cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) về ngành cho thấy thuế nhập khẩu giúp tăng tỷ lệ công việc “bán thời gian”. 0,3% các ngành liên quan đến thương mại của Trung Quốc. Với việc tăng thuế, các ngành công nghiệp trong nước được bảo vệ khỏi hàng hóa nhập khẩu giá rẻ.

Tuy nhiên, chi phí nhập khẩu các bộ phận của Trung Quốc đã tăng lên, khiến việc làm trong lĩnh vực sản xuất giảm 1,1%. Thuế trả đũa của Trung Quốc đối với hàng hóa Mỹ cũng làm giảm việc làm trong nhà máy xuống 0,7%.

Trump không phải là tổng thống Mỹ duy nhất sử dụng thuế nhập khẩu để bảo vệ ngành công nghiệp. Tổng thống Obama áp thuế cao đối với lốp xe Trung Quốc. George W. Bush áp đặt thuế quan đối với thép và Reagan áp thuế đối với ti vi và máy tính của Nhật Bản.

Tuy nhiên, việc Trump tăng mạnh thuế quan đối với các sản phẩm Trung Quốc là một bước ngoặt trong lịch sử kinh tế sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Kể từ sau chiến tranh, Hoa Kỳ đã tiến hành nhiều vòng đàm phán thương mại trên khắp thế giới để giảm thuế nhập khẩu. Chad Bowen, một chuyên gia thương mại tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson, cho biết: “Đây là mức sử dụng thuế nhập khẩu lớn nhất kể từ cuộc suy thoái vào những năm 1930.” Tác động kinh tế sẽ mất nhiều năm để biểu hiện. -Trump tự gọi mình là “người đóng thuế” và cho biết công ty đã phàn nàn về tác động của thuế nhập khẩu bắt buộc phải xây dựng nhà máy ở Hoa Kỳ. . Tuy nhiên, theo nhà sản xuất, chiến lược thuế này sẽ có những tác động khác nhau.

Nhà máy công cụ Atlas (Illinois) cho biết trong năm Trump áp thuế lên các công cụ này, doanh số bán các công cụ sản xuất của hãng này đã tăng 18%. Dự án của Trung Quốc. Nhưng Hemlock Semiconductor Operations (Michigan), một nhà sản xuất polysilicon được sử dụng trong chip máy tính và pin mặt trời, đang gặp khó khăn. Đây là sản phẩm chính của Heimlock. Tuy nhiên, Trung Quốc đã không bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với polysilicon, và Hoa Kỳ vẫn duy trì thuế nhập khẩu đối với hầu hết các sản phẩm của Trung Quốc. Do đó, doanh số của Hemlock không tăng.

“Chúng tôi đã gặp các công ty Trung Quốc và hỏi họ có muốn mua polysilicon không? Nhưng họ đều trả lời như nhau và đều nói không. Cơ chế nào cho phép nhập khẩu nhưng không đánh thuế. Họ cũng muốn mua nhưng không đủ khả năng chịu thuế. Atlas từ Trung Quốc chuyển sang thiết bị trong ngành công nghiệp quốc phòng và y tế.Ông chủ Zach Mottl của Atlas cũng bị ảnh hưởng bởi hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc.

Khi Trump áp thuế nhập khẩu vào năm 2018, doanh số bán hàng của nó bùng nổ . Atlas không sử dụng các nhà cung cấp Trung Quốc nên giá thành vẫn ổn định. Kể từ sau chiến tranh thương mại, họ đã thuê hơn 10% nhân viên của mình. Thay vì mở cửa thị trường dưới áp lực, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp thuế tương tự để làm cho các sản phẩm hemlock đắt hơn. Các công ty Mỹ mua hàng từ Trung Quốc cũng chịu chi phí cao. -Các nhà đàm phán thương mại của Mỹ biết rằng nhiều công ty trong nước phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc. Các quan chức cũng đang cố gắng buộc Trung Quốc cắt giảm các chính sách công nghiệp. Tuy nhiên, thỏa thuận sơ bộ đã không đạt được mục tiêu này.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Biden nói: “Trước khi đại dịch bắt đầu, sản lượng đã giảm mạnh.” Tuy nhiên, nếu đắc cử, không ai trong số các cố vấn cấp cao của Biden quyết định giữ lại thuế nhập khẩu đối với Trung Quốc. Thay vào đó, họ nói rằng ông nên tham khảo ý kiến ​​của các đồng minh. Cố vấn Jake Sullivan của Biden cho biết: “Từ quan điểm của các đồng minh, thuế nhập khẩu sẽ là công cụ mà chúng tôi muốn sử dụng.” – Giám đốc điều hành Tim Semiconductor Mark Ba ssett) ban đầu ủng hộ nỗ lực của Trump. Giúp đỡ các công ty năng lượng mặt trời của Mỹ. Tuy nhiên, ông tin rằng để cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc do Bắc Kinh hậu thuẫn, họ cần có những thay đổi cơ bản hơn – các công ty sản xuất pin mặt trời của Trung Quốc mua polysilicon trị giá 1 tỷ USD mỗi năm. năm 2010. Với kỳ vọng nhu cầu của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng, Hemlock đã chi 1 tỷ USD để xây dựng một nhà máy mới vào năm 2012.

Nhưng Trung Quốc cũng có kế hoạch của riêng mình. Bằng cách chọn năng lượng mặt trời làm ngành chiến lược cho sáng kiến ​​“ Sản xuất tại Trung Quốc 2025 ”, Trung Quốc đang tăng cường sản xuất pin mặt trời để đưa đất nước trở thành đối thủ cạnh tranh hơn là khách hàng của Timlock. – – Xuất khẩu pin mặt trời năm 2018 Xuất khẩu của Trung Quốc chỉ là 107 triệu đô la Mỹ. Nhà máy Hemlock chưa bao giờ mở cửa và đã đóng cửa kể từ năm 2014.

“Câu chuyện kinh điển của ngành công nghiệp Trung Quốc là nó nhận được trợ cấp thường xuyên, không có yêu cầu hoàn vốn đầu tư, không có tiêu chuẩn an toàn hoặc môi trường và giá cả cực kỳ thấp, Bassett nói:” Hãy loại người khác ra khỏi cuộc chơi. “

Harto (WSJ)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website