Khi Venezuela không còn là cường quốc dầu mỏ

Giếng dầu từng khiến Venezuela trở thành quốc gia có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới nay đã bị bỏ hoang hoặc bỏ hoang làm khí đốt tự nhiên. Trước đây, các nhà máy lọc dầu dùng để chế biến dầu thô xuất khẩu nay bị rỉ sét khiến dầu rò rỉ ra bờ biển.

Đồng thời, tình trạng thiếu hụt nhiên liệu trong nước đã khiến hoạt động kinh doanh của Venezuela bị đình trệ. Tại cây xăng, đám đông chờ mua cũng dài hàng km.

Ngành công nghiệp dầu mỏ khổng lồ của Venezuela đã kết liễu đất nước và thị trường năng lượng quốc tế trong một thế kỷ. . Do nhiều năm quản lý yếu kém và các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, sản lượng đã giảm. Nó phá hủy nền kinh tế và môi trường của Venezuela. Nhiều nhà phân tích cho rằng điều này cũng kết thúc kỷ nguyên của các cường quốc dầu mỏ của nước này. – Nhà phân tích Risa Grais-Targow cho biết: “Sự bùng nổ dầu mỏ của Venezuela đã kết thúc. Cho biết .—— Trong nhà máy lọc dầu ở El Palito, nơi xảy ra vụ tràn dầu gần đây, khói bốc lên. Mười năm trước, nước này là nước sản xuất dầu lớn nhất ở Mỹ Latinh, thu về 90 tỷ USD từ xuất khẩu dầu mỗi năm. Nhà kinh tế người Venezuela Pilar Navarro dự đoán đến cuối năm nay, con số này chỉ là 2,3 tỷ USD, thấp hơn dự kiến. Ngừng khai thác hoặc mua dầu của Venezuela. Các nhà phân tích cảnh báo rằng điều này có thể làm bay hơi hoàn toàn sản xuất nhỏ giọt.

“Không có khoan dầu, không có nhà cung cấp dịch vụ và không có tiền, rất khó để duy trì. David Voght, giám đốc của IPD Latin America Consulting, nói rằng ngay cả ở mức sản xuất hiện tại,” Nếu tình hình chính trị ở đây không thay đổi, Mọi thứ sẽ rất kinh khủng. “

Chỉ mười năm trước, Venezuela vẫn đang cạnh tranh với Hoa Kỳ để tạo ảnh hưởng trong khu vực. Dầu mỏ đã từng định hình nền văn hóa của đất nước, tạo ra một dòng tiền dường như dài, cung cấp tài trợ cho các dự án công cộng và giúp Venezuela cung cấp Một chương trình học bổng hào phóng.

Thiếu nhiên liệu đã khiến người dân Venezuela đổ xô đi. Trong những tuần gần đây, người dân biểu tình trên đường phố. Tại thủ đô Caracas, xăng thường được vận chuyển từ Iran và được trả bằng vàng dự trữ của Venezuela. Điều này khiến cuộc sống trở nên bình thường trong vài tuần. Ở nông thôn thì không. Kiến thì không. Bất chấp đại dịch, họ đã xuống đường biểu tình vì không có nhiên liệu để sống. Ảnh: NYT

Trong thời kỳ bùng nổ kinh tế, Công ty dầu mỏ quốc doanh Venezuela PDVSA cung cấp một loạt ưu đãi cho người dân các thị trấn dầu mỏ như Cabimas, chẳng hạn như thực phẩm miễn phí, trại hè và đồ chơi Giáng sinh. Đương nhiên. Họ thậm chí còn xây dựng bệnh viện và trường học.

Nhưng hiện tại, hàng nghìn người trong số họ Các công nhân của công ty dầu mỏ bị phá sản ở Wan đang nhặt sắt vụn từ nhà máy lọc dầu để bán lấy tiền. Alexander Rodriguez, ngư dân của Kabimas, cho biết: “Chúng tôi giống như những hoàng gia vì chúng tôi sống cạnh PDVSA”. Hai động cơ của nó cũng là do Baker Francisco Barrios nói: “Không có việc làm, không có khí đốt tự nhiên, dầu ở khắp mọi nơi. “-Xăng dầu không còn đóng vai trò trung tâm trong nền kinh tế này nữa. Nó đã lật ngược hoàn toàn quá khứ. Sau khi phát hiện ra mỏ dầu lớn gần hồ Maracaibo vào năm 1914, các công nhân dầu mỏ của Mỹ đã đổ xô đến Venezuela. Họ đã giúp thành lập nó ở đây. Ở Venezuela, đất nước hoàn toàn khác với các nước láng giềng ở Nam Mỹ, với việc thành lập Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào năm 1960, Venezuela đã giúp các nước Ả Rập kiểm soát dầu mỏ. Các nguồn tài nguyên đã định hình thị trường năng lượng và trật tự địa chính trị toàn cầu. Trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, ngay cả trong thời kỳ này, cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Juan Pablo Perez Alfonzo đã cảnh báo rằng dầu đột biến Sự giàu có sẽ kéo theo nhiều cạm bẫy. Điều này có thể làm tăng nợ và phá hủy các ngành công nghiệp truyền thống.

Trong những năm tiếp theo, mặc dù có nguồn thu từ dầu mỏ khổng lồ, Venezuela vẫn nhanh chóng lâm vào cảnh nợ nần và rơi vào khủng hoảng tài chính. Sự giàu có này có tác động tích cực đến Giảm bất bình đẳng có rất ít tác dụngVà tham nhũng.

Kể từ năm ngoái, sự suy giảm trong ngành dầu mỏ ngày càng sâu sắc, khi Hoa Kỳ cáo buộc Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro thao túng bầu cử và áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm khắc để buộc ông từ chức. Điều này khiến các đối tác, ngân hàng và khách hàng dầu của Venezuela nhanh chóng cắt đứt quan hệ với nước này. Sau Chiến tranh vùng Vịnh và Cách mạng Hồi giáo, sản lượng dầu của Iran thậm chí còn giảm mạnh so với Iraq. Nếu chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt miễn trừ trừng phạt, họ hoàn toàn có thể rút khỏi Venezuela vào tháng 12 năm nay. Và cung cấp cho nhà đầu tư những điều kiện hấp dẫn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng ngành công nghiệp dầu mỏ Venezuela không thể thu hút đủ vốn đầu tư để phục hồi hoàn toàn. Trong thời kỳ nhu cầu toàn cầu thấp, giá cả thấp và các vấn đề môi trường ngày càng nghiêm trọng, dầu siêu nặng của nước này đặc biệt bị ô nhiễm và chi phí xử lý cũng cao. Sự suy giảm của ngành công nghiệp dầu mỏ làm cho GDP của Venezuela hiện bằng của Cộng hòa Dân chủ Congo. Grais-Targow cho rằng gánh nặng thu hẹp kinh tế đang đè nặng lên người dân nước này. Theo số liệu của Liên hợp quốc, 5 triệu người Venezuela đã rời đi kể từ năm 2015, tức là 1/6 dân số. Theo nghiên cứu mới nhất của ba trường đại học, tỷ lệ nghèo của Venezuela hiện là cao nhất ở Mỹ Latinh. Trường học tốt nhất ở Venezuela. Thuyền đánh cá của họ phải đậu trên bờ vì ở đó không có xăng, nhà bếp lâu nay không có xăng.

Đại dịch và thiếu xăng đã khiến không còn nhiều khách du lịch trên bãi biển dẫn đến Tucacas. Hiện tại, do sự cố tràn dầu nên số lượng cá mà người dân trông cậy không còn nhiều.

Ở Cabimas, mọi người từ thế hệ này sang thế hệ khác tự hào là nhà xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela. Hiện tại, họ chỉ xem đây là gánh nặng.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website