Vì cuộc chiến tranh lạnh về công nghệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, thế giới đã phải trả giá đắt

Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đã tấn công các công ty công nghệ Trung Quốc, từ ZTE, Huawei đến gần đây nhất là ByteDance, Tencent và SMIC. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã ngăn các công ty lớn của Trung Quốc thâm nhập thị trường Hoa Kỳ và ngăn các công ty Hoa Kỳ xuất khẩu sang Trung Quốc. Công ty ước tính rằng do nhiều lý do khác nhau, từ kinh doanh thua lỗ đến việc tìm thiết bị viễn thông Trung Quốc thay thế, chi phí của nhóm sẽ tăng thêm hàng tỷ đô la. Về lâu dài, sự tăng trưởng này là đáng giá. Họ giải thích rằng hành động mạnh tay với các công ty thiết bị viễn thông của Mỹ sẽ bảo vệ các nền dân chủ khỏi nguy cơ bị Bắc Kinh giám sát thông tin bí mật.

Họ cũng nói rằng các hạn chế xuất khẩu của Mỹ – điều khiến các nhà sản xuất chip lớn của Trung Quốc khó sản xuất thiết bị tiên tiến hơn – sẽ tạo ra một thị trường bán dẫn toàn cầu công bằng hơn để bù đắp sự hỗ trợ không công bằng của Bắc Kinh đối với các nhà sản xuất chip của họ. Ngoài ra, các công ty chip của Mỹ có thể cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc mà không cần hạ giá, đồng nghĩa với việc họ sẽ có thêm kinh phí để nghiên cứu và phát triển lâu dài.

Huawei hiện là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Mỹ và cuộc chiến công nghệ của Trung Quốc đang gặp khó khăn. Ảnh: Associated Press-Các công ty khác cũng có thể hưởng lợi từ cuộc xung đột này. Các công ty công nghệ bên ngoài được coi là trung lập như Samsung Electronics (Hàn Quốc), Ericsson (Thụy Điển) và Nokia (Phần Lan), có thể sẽ tăng thị phần. Nếu ByteDance bán các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ cho Oracle và Walmart, họ sẽ có tiền và công ty Hoa Kỳ sẽ sở hữu một phần của nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất thế giới. Công nghệ rõ ràng đang làm gián đoạn ngành công nghệ của cả hai quốc gia, làm gián đoạn hoạt động của những gã khổng lồ phần cứng, công ty thiết kế chip và thậm chí cả các dịch vụ truyền thông xã hội. Hệ quả chính là ngành viễn thông và bán dẫn. Khi hành động của Bắc Kinh và Washington ảnh hưởng đến nông thôn Mỹ, châu Âu và nhiều nơi khác trên thế giới, phản ứng dây chuyền ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Nó có thể nặng hơn. Chẳng hạn, Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp gia tăng rào cản đối với các công ty công nghệ Mỹ như Apple hay Qualcomm, vốn vẫn coi Trung Quốc là thị trường quan trọng.

“The Wall Street Journal” đã phân tích tác động của chiến tranh lạnh công nghệ Trung-Mỹ đối với viễn thông và chất bán dẫn, hiện tại và trong tương lai.

Viễn thông

Cho đến nay, thiệt hại lớn nhất trong cuộc xung đột này là Huawei Technologies – công ty Trung Quốc có thành tích tốt nhất trên thị trường quốc tế. Các hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ đã cắt đứt hầu hết chuỗi cung ứng của Huawei. Washington cũng đã gây áp lực lên các đồng minh của mình ở châu Âu và các nơi khác (mặc dù không mấy thành công) để cấm Huawei tham gia vào mạng 5G ở các quốc gia này. Giám sát hoặc tấn công mạng. Huawei và chính phủ Hoa Kỳ phủ nhận điều này. Doanh thu của Huawei năm ngoái là 123 tỷ USD và hiện là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất. . Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Guo Ping mới đây đã tuyên bố rằng mục tiêu của ông là “sống sót” sau khi Mỹ đe dọa sử dụng công nghệ của Mỹ mà Huawei đang rất cần để làm phần cứng cung cấp chip. Người phát ngôn của công ty nói rằng ông sẽ không thể đánh giá thiệt hại tài chính của Bộ Chỉ huy Kiểm soát Xuất khẩu Hoa Kỳ cho đến năm sau. . Lĩnh vực thiết bị viễn thông cũng gặp rủi ro. -Tất nhiên, vấn đề của Huawei không chỉ giới hạn ở những công ty này. Các công ty khác ở Hoa Kỳ, châu Âu và châu Á thiết kế hoặc sản xuất chip Huawei cũng bị ảnh hưởng. Huawei tuyên bố rằng họ chi hơn 11 tỷ đô la Mỹ cho các linh kiện của Mỹ mỗi năm.

Trung Quốc là thị trường chính của chip Qualcomm. Ảnh: Bloomberg-Tại Anh, chính phủ nói rằng việc Mỹ gây thiệt hại cho chuỗi cung ứng của Huawei khiến việc đánh giá mức độ bảo mật của thiết bị trở nên khó khăn hơn. Các quan chức Anh lo ngại rằng Huawei sẽ mua các bộ phận từ các nhà cung cấp mới, điều này gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia. Do đó, các quan chức đã từ chối cho phép các nhà mạng mua thiết bị 5G của Huawei và phải thay thế thiết bị 5G hiện có trước năm 2027. Tập đoàn Viễn thông Anh cho biết sẽ tốn thêm 650 triệu USD để thay thế thiết bị. Hướng đi là không còn tập trung vào việc mở rộng vùng phủ sóng và xây dựng mạng 5G nữa mà giờ đây sẽ thay thế các thiết bị được Huawei sử dụng. Trong nhiều năm, các nhà lãnh đạo của các tàu sân bay châu Âu đã cảnh báo rằng châu lục này tụt hậu so với Hoa Kỳ và châu Âu.Châu Á đang triển khai mạng 5G. Các lệnh trừng phạt đối với Huawei có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Nếu không có 5G, các công nghệ và nhà sản xuất châu Âu sẽ tụt hậu so với các công nghệ liên quan đến 5G, chẳng hạn như ô tô không người lái và robot nhà máy. Điều này sẽ làm giảm công suất và khiến công ty bỏ lỡ các cơ hội kinh doanh mới.

Tại Hoa Kỳ, kể từ năm 2012, các nhà khai thác lớn đã bị cấm sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE. Tuy nhiên, hai hãng vận tải này vẫn tiếp tục cung cấp nguồn hàng cho các hãng vận tải nhỏ ở nông thôn. Bắt đầu từ tháng 6 năm 2020, Hoa Kỳ tiếp tục cấm các công ty vận tải nhỏ sử dụng quỹ liên bang để mua hoặc bảo trì thiết bị của họ.

Các công ty vận tải nhỏ thường dựa vào trợ cấp của liên bang. Do đó, quyết định nói trên buộc họ phải được thay thế trong vòng vài năm. Khoảng 50 nhà khai thác ở các vùng nông thôn của Hoa Kỳ cho biết rằng việc này sẽ tiêu tốn của họ tổng cộng 1,8 tỷ đô la Mỹ. -Pine Belt Communications Company-Một nhà khai thác mạng ở Alabama, Mỹ, có kế hoạch tăng gấp đôi số lượng mạng để đạt được mục tiêu này. Do đại dịch, 100.000 khách hàng mới, bao gồm cả trẻ em, cần kết nối Internet để đào tạo từ xa. Tuy nhiên, do Quốc hội chưa thông qua hỗ trợ tài chính nên kế hoạch hiện có thể mất hơn một năm để thực hiện. Số sản phẩm Trung Quốc cần được Bộ Thương mại cho phép. Hiện tại, do các công ty Mỹ bị mất doanh thu, ngành công nghiệp đang yêu cầu chính phủ tăng cường tính minh bạch và nhất quán của các thủ tục cấp phép.

Năm 2018, ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ đạt 226 tỷ USD. Theo một báo cáo từ Boston Consulting Group vào tháng 3, công ty có thu nhập hoạt động 200 USD và chiếm 48% thị phần toàn cầu. Do sự cạnh tranh gia tăng từ Trung Quốc, cả hai số liệu này dự kiến ​​sẽ giảm trong vài năm tới. Việc hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ có thể làm cho sự sụt giảm ngày càng nghiêm trọng.

Các nhà điều hành ngành cho rằng doanh thu đáng lẽ thuộc về các nhà sản xuất chip của Mỹ sẽ đổ về các đối thủ cạnh tranh nước ngoài, do đó họ sẽ chi tiêu ít hơn cho nghiên cứu và phát triển (R&D). Điều này rất quan trọng vì để duy trì vị thế thống trị toàn cầu, Hoa Kỳ phải sản xuất chip tiên tiến cho mục đích quân sự và thương mại. Các lãnh đạo doanh nghiệp đã bán cho Huawei và các công ty Trung Quốc khác cho biết các hạn chế hiện tại không được lên kế hoạch cẩn thận. Một báo cáo cho thấy 73% sản phẩm của các công ty chip Hoa Kỳ là sản phẩm mà các công ty Trung Quốc có thể dễ dàng mua bên ngoài Hoa Kỳ. Trong số 27% còn lại, một số không gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, chẳng hạn như chip hoặc thiết bị theo dõi sức khỏe.

“Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là nghiên cứu lại các ràng buộc kỹ thuật, xác định rõ ràng các rủi ro quốc gia. An ninh và tránh vô tình làm tổn hại đến vị trí lãnh đạo của nó trong ngành bán dẫn”, John Neuffer, Giám đốc điều hành của SIA cho biết. Các quan chức cấp cao cho biết, mục đích của việc hạn chế xuất khẩu là để xác định chính xác những sản phẩm mà các công ty Mỹ bán cho Trung Quốc. Bộ phận kinh doanh có thể làm điều này vì nó có thể xem xét nhiều giao dịch. Các quan chức cho biết sau khi xem xét từng trường hợp, Bộ có thể cho phép hầu hết các công ty muốn bán sản phẩm sang Trung Quốc. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận rằng các nhà sản xuất chip đang tức giận vì không thể đẩy nhanh quá trình phê duyệt. Jake Parker, Phó Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – Trung Quốc, cho biết ông nghe nói rằng một công ty Nhật Bản đang thúc giục một công ty Trung Quốc rút khỏi nhà cung cấp của Mỹ. Thông điệp của họ là “Bạn không thể dựa vào công nghệ của Mỹ vì nó sẽ bị cắt đứt.”

Các hạn chế xuất khẩu cũng ảnh hưởng đến các công ty bán dẫn nước ngoài vì họ sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất sản phẩm và bán chúng cho Huawei. Do bị Mỹ hạn chế xuất khẩu vào Mỹ, Kioxia Holdings (Nhật Bản) đã phải hủy kế hoạch IPO khiến hoạt động kinh doanh của công ty bị ảnh hưởng.

Hà Thu (WSJ)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website