Trump có thể chật vật để trả nợ

Doanh nghiệp gia đình Trump phải xoay sở khoản nợ hơn 400 triệu USD khi đáo hạn trong cuộc chiến bất động sản do suy thoái kinh tế gây ra. Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử, do sự phức tạp, tình huống khó xử về đạo đức và các vấn đề chính trị xung quanh khoản vay cho tổng thống đương nhiệm, tình hình tài chính của công ty có thể khó khăn hơn.

So với các tài sản chất lượng cao hiện có, khoản nợ của Tổ chức Trump không nặng. Công ty cũng tiếp tục tạo ra dòng tiền đáng kể thông qua hoạt động kinh doanh và bán tài sản. Tuy nhiên, thị trường cho vay bất động sản thương mại vẫn đang gặp khó khăn.

“Vốn luôn có thể giao dịch, nhưng môi trường ngày càng trở nên khó khăn hơn”, Steven Buchwald-Giám đốc Mission nhận xét về Capital Advisors. Công ty của ông chuyên cung cấp tài chính cho các giao dịch bất động sản thương mại.

Ngày 16 tháng 3, bức ảnh chụp lối vào Khách sạn Quốc tế Trump ở Washington: Reuters

Thỏa thuận này phải được vay mượn. Vị trí của Trump có thể bị đối thủ giám sát nhiều hơn. Các thành viên đảng Dân chủ cho biết vấn đề nợ có thể ảnh hưởng đến cách Trump quản lý nền kinh tế. Sau khi New York Times công bố hồ sơ thuế và các khoản nợ mà Trump đã cung cấp làm tài sản thế chấp, họ đã nêu ra các vấn đề tài chính của tổng thống. Tổ chức Trump là một vấn đề an ninh quốc gia. Đồng thời, công ty bác bỏ những lo ngại này, nói rằng mặc dù ông Trump sở hữu gần như toàn bộ tài sản nhưng ông không giữ vai trò chủ tịch quyết định kinh doanh. Có những dấu hiệu cho thấy ông sẵn sàng làm việc với Trump trước khi đắc cử, do lịch sử tài chính phức tạp của Tổng thống Mỹ với ít tổ chức tài chính. Hai ngân hàng sẵn sàng làm điều này là Deutsche Bank và Ladder Capital Corp, gần đây đã gặp rắc rối, khiến họ khó vay hơn.

Một thách thức khác đến từ chính tài sản của Tổ chức Trump. Các tòa nhà văn phòng của công ty tập trung ở Manhattan – một khu vực đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch và đang nỗ lực để phục hồi. Các sân gôn và khách sạn cũng bị ảnh hưởng bởi lượng khách giảm sút, phong tỏa và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Một trong những khoản nợ sớm nhất đến hạn là 100 triệu đô la từ Tháp Trump vào tháng 9 năm 2022. Các khoản nợ khác liên quan đến các hoạt động khác, chẳng hạn như khách sạn hoặc sân gôn, cũng bị ảnh hưởng mạnh bởi đại dịch. Ngân hàng Deutsche cho vay 125 triệu đô la Mỹ cho Trump National Doral Miami Golf Resort với thời gian đáo hạn là năm 2023 và một khoản vay cho Khách sạn Quốc tế Trump ở Washington 170 triệu đô la Mỹ, đến năm 2024. rất nhiều. Họ lo lắng rằng Trump sẽ đưa ra quyết định có lợi cho mình, và khi Trump ở trong Nhà Trắng, những người cho vay sẽ có động cơ khác. “Những người sẵn sàng lấy tiền để tái cấp vốn cho khoản nợ của Trump là những người thực sự không quan tâm đến tiền bạc,” Tổng thống George W. Bush, cựu luật sư Nhà Trắng Richard Painter (Richard Painter) cho biết. )Nói. Họ muốn những thứ khác từ Donald Trump. -Tổ chức Trump tuyên bố rằng công ty đang làm việc để giảm xung đột lợi ích, chẳng hạn như quyên góp lợi nhuận từ các chính phủ nước ngoài cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Họ cũng không lo lắng về khoản nợ hiện tại. Eric Trump phụ trách các hoạt động hàng ngày của công ty trong nhiệm kỳ Tổng thống Hoa Kỳ của cha ông. Ông cho biết quản lý nợ là ưu tiên hàng đầu của họ. Eric Trump nói: “Chúng tôi sẽ không bao giờ là một con nợ lớn.” Giữa năm .—— Trong vài năm qua, người Trump đã tăng doanh số bán tài sản hàng chục triệu đô la. Dữ liệu trong hồ sơ cho vay của ông cho thấy trong nhiệm kỳ của Trump, một số tài sản có giá trị cao của Trump hoạt động kém hơn dự kiến. Theo hãng nghiên cứu Trepp, dòng tiền ròng từ bất động sản thương mại của Trump chỉ có thể đạt 12 triệu USD trong năm nay. Tỷ lệ lấp đầy chỉ 82%.

Vì thu nhập của những tài sản này là yếu tố quyết định chính đến quy mô khoản vay, nên Tổ chức Trump có thể cần giảm nợ và tập trung nhiều hơn vào cổ phiếu. Các khoản vay của Trump đã khiến nhiều nhà đầu tư Phố Wall lo lắng, bao gồm Fidelity Investments, Vanguard Group, Newberg Berman Group, TIAA, Morningstar và các quỹ lớn khác. Họ đã tham gia vào sáu giao dịch trái phiếu, bao gồm cả các khoản vay của Trump.

Sự sụt giá của bất động sản cũng đã ảnh hưởng đến những người cho vay như Ladder. Đầu năm nay, họ phải tăng tiền gửi bổ sung, điều này khiến công ty phải cắt giảm các khoản vay ngắn hạn, bán các khoản vay và phát hành thêm cổ phiếu lấy tiền mặt. ghi âmVào tháng 7, Giám đốc điều hành Brian Harris tuyên bố rằng công ty đang “chuẩn bị trải qua một cuộc suy thoái sâu kéo dài một năm.”

Deutsche Bank-Nhà cho vay lớn khác của Trump-Năm 2016, nó đã từ chối đề xuất của Trump (khi đó là ứng cử viên tổng thống) để tăng khoản vay của Trump Country Doral Miami. Mới đây, ngân hàng này đã xảy ra tranh chấp pháp lý với các quan chức Mỹ. Vào tháng 7 năm nay, họ đã bị phạt 150 triệu USD vì một số lỗi quản lý. Deutsche Bank cũng đã nhận được sự quan tâm chặt chẽ về việc kiểm soát rửa tiền. Tuy nhiên, kết quả của các cuộc đàm phán này vẫn chưa được tiết lộ.

Harto (theo The Wall Street Journal)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website