Chuyên gia đề xuất giải pháp hạn chế thiệt hại do lũ lụt ở Việt Nam

Kể từ đầu tháng 10, nhiều tỉnh ở miền Trung Việt Nam đã hứng chịu những cơn bão lớn bất thường và mưa lớn, gây lũ lụt và sạt lở đất trên diện rộng. Ngày 23/10, thiên tai đã làm 119 người chết, 19 người mất tích, 170.000 ngôi nhà bị ngập, giao thông qua Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh bị chia cắt trong nhiều ngày. Khi đánh giá về nguyên nhân gây ra bão lũ nghiêm trọng, Jun Erik Rentschler, chuyên gia về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững tại Ngân hàng Thế giới cho rằng, do Việt Nam đang trải qua chu kỳ nên lượng mưa hàng năm cao hơn bình thường. Thời tiết định kỳ, chẳng hạn như El Niño.

Renschler cho biết có những dấu hiệu cho thấy đợt mưa lớn vẫn chưa kết thúc ở miền Trung Việt Nam.

“Thiên tai xảy ra dưới tác động tổng hợp của các yếu tố nhất định và chúng đã gây ra những vấn đề như Renschler nói:” Chúng tôi đang chứng kiến ​​bão lụt ở Việt Nam. “Theo dự báo của Việt Nam và quốc tế, một cơn bão Sadr khác đang đổ bộ theo hướng khả dĩ nhất. Do ảnh hưởng của cuộc đổ bộ, bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Không khí lạnh khô phía Bắc tràn về khiến nhiệt độ mặt biển xuống thấp từ chiều tối nay đến tháng 10”. Sáng 26, từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có thể có mưa thường 50-150 mm, cơn bão này đã gây ngập lụt diện rộng ở Thừa Thiên Huế vào sáng sớm 10 tháng 5. Ảnh: Võ Thanh .- — Ông Nguyễn Huy Dũng, Giám đốc Quản lý rủi ro thiên tai tại Ngân hàng Thế giới Việt Nam, mô tả ba nguyên nhân gây ra bão, lũ và các thảm họa chung gây thiệt hại nặng nề cho người dân và cộng đồng. – Thứ nhất, cơ sở hạ tầng ở các khu vực dễ bị tổn thương, đặc biệt là vùng ven biển Phát triển nhanh, khi xem xét các dự án cơ sở hạ tầng nhưng không đánh giá rủi ro, dự án có thể bị phá hủy nếu xảy ra thiên tai Năm 2016, cầu Dịch Nghi ở huyện Phú Mão, tỉnh Bình Định bị sập do thiết kế chắn sông.-Thứ hai, chính sách quản lý Phân tán thiên tai và thiếu ứng dụng vườn ươm cấp trung cho địa phương Dong Chee-hwa cho biết, mặc dù Việt Nam đã áp dụng nhiều chính sách và khuôn khổ pháp lý về quản lý thiên tai nhưng vẫn còn những vấn đề cần cải thiện. Thứ ba, sự thiếu phối hợp giữa các cơ quan quản lý tài nguyên và môi trường của Việt Nam Bộ chịu trách nhiệm quản lý tài nguyên nước, còn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm vận hành các đập thủy điện, thủy lợi và quản lý rủi ro, điều này đã khiến mỗi bộ phải ban hành các chính sách và quy định riêng về các vấn đề tương tự trong ứng phó với thiên tai, tạo ra sự chồng chéo ở các cấp. Ông Đổng Kiến Hoa cho biết: “Nếu Việt Nam không cải thiện được ba vấn đề này, thiệt hại do thiên tai gây ra trong vài năm tới sẽ nghiêm trọng hơn. “- Trong mười năm tới, thiệt hại do thiên tai gây ra ở Việt Nam có thể dựa trên báo cáo” Phát triển các vùng ven biển ở Việt Nam-Cơ hội và rủi ro thiên tai “do Ngân hàng Thế giới phát hành ngày 22 tháng 10. Nếu chính phủ trì hoãn việc thực hiện các biện pháp cần thiết nêu trên, nó có thể thấp đến mức 4 tỷ đô la Mỹ. 6 tác giả của báo cáo.

Đồng thời, Lentzler cho rằng cần hạn chế thiệt hại do thiên tai (loại hình thiên tai phổ biến nhất) đối với thiên tai, đặc biệt là bão lụt. Ở Việt Nam, chúng ta phải tăng 5 điểm.

Việt Nam phải nâng cao chất lượng thông tin và dữ liệu. Hiện nay, nhiều quyết định được đưa ra dựa trên hệ thống dữ liệu kém, bao gồm thông tin về rủi ro khí hậu, vị trí của các bất động sản chính và các cơ sở đô thị. Do đó, rất khó cho các cơ quan chức năng Đưa ra quyết định khôn ngoan về vùng ven biển.

Cần phải lập quy hoạch vùng tránh rủi ro. Các thành phố ven biển đang phát triển rất nhanh nên các vùng an toàn ngày càng “cạn kiệt”. Ước tính có 30% diện tích vùng ven biển đã được xây dựng, Vì vậy, những phát triển mới sẽ được thực hiện ở những khu vực có nguy cơ thiên tai cao.

“Quá trình quy hoạch đô thị phải tính đến điều này, điều này là rủi ro và rất khôn ngoan. Lentzler nói:” Cần phải tính toán đến hệ thống cơ sở hạ tầng Rủi ro. Hệ thống giao thông, năng lượng và nước rất quan trọng đối với người dân và sự phát triển của khu vực. Vì vậy, chính phủ phải xem xét các rủi ro liên quan đến việc xây dựng, bảo trì và vận hành các hệ thống này. Hệ thống đê điều cũng phải được nâng cấp để áp dụng các tiêu chuẩn mới nhất và thường xuyên Đánh giá để đảm bảo họ có thể chống chọi với rủi ro. – – Lentzler chỉ ra rằng các trận bão và lũ lụt gần đây ở miền Trung đã phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm cả đường giao thông, gây khó khăn cho công tác cứu hộ. Hai phần baViệt Nam đang ở dưới mức tiêu chuẩn do chính phủ quy định, vì vậy các tiêu chuẩn kỹ thuật cần được sửa đổi trong thời gian tới – Việt Nam phải đảm bảo hệ sinh thái của mình và đưa nó vào chiến lược quy hoạch để đối phó với thiên tai. Đầu tư xây dựng đê điều không phải là giải pháp duy nhất giúp bảo vệ bờ biển. Các hệ sinh thái như rừng ngập mặn và cồn cát có thể bảo vệ miễn phí các cộng đồng ven biển, chẳng hạn như xây đập.

Ông Dong nói rằng Việt Nam có rừng ngập mặn, rạn san hô và cồn cát. Cát là một nguồn tài nguyên tốt. Tuy nhiên, các hệ thống này đã bị phá hủy nghiêm trọng do phát triển kinh tế, chẳng hạn như việc xây dựng các khách sạn và khu nghỉ dưỡng. Việc phục hồi hệ sinh thái là rất quan trọng.

Cần có chiến lược phòng chống thiên tai. Thực tế, sau khi tất cả các kế hoạch được triển khai, Việt Nam vẫn có một cú “sốc” khó tránh khỏi. Do đó, điều quan trọng là phải có khả năng giảm thiểu thiệt hại, chẳng hạn như thiết lập hệ thống cảnh báo sớm để giúp hạn chế số người chết. Việt Nam cũng phải xây dựng năng lực để các khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi bão lũ có thể phục hồi nhanh chóng.

“Bạn phải xây dựng kế hoạch khẩn cấp tài chính, trợ cấp phục hồi và tái thiết sau thiên tai. Vì vậy, Lentzler sẽ không còn nói:” Thiệt hại lâu dài. “Theo các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới, nếu Việt Nam không giải quyết tác động của biến đổi khí hậu, số người nghèo trong cả nước có thể tăng thêm 1,2 triệu người vào năm 2030. Lentzler chỉ ra rằng bão và lũ lụt là do ảnh hưởng của Covid-19. Khi gặp khó khăn về kinh tế, nó đã gây ra thiệt hại lớn.

Renschler nói rằng do biến đổi khí hậu và đô thị hóa, rủi ro thiên tai sẽ luôn thay đổi. D Rentschler tuyên bố: “Khi rủi ro tăng lên, nó sẽ tiếp tục tiến lên.”

Việt-Anh

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website