Đẩy Trung Quốc ra khỏi chuỗi cung ứng công nghệ của Mỹ

Vào một buổi sáng mùa hè nóng nực ở Đài Bắc, các quan chức của Viện Hoa Kỳ Đài Loan (AIT) (tương đương với Đại sứ quán Mỹ) đã đến thăm ban lãnh đạo một công ty công nghệ lớn (nhà cung cấp chính của Apple).

Khác với phép lịch sự lần trước, lần này họ cắt đứt cuộc trò chuyện, và ngay khi ngồi xuống, họ đã hỏi thẳng: “Tại sao không thay đổi năng lực sản xuất?” Bên ngoài Trung Quốc? “, họ hỏi:” Tại sao không đi nhanh hơn? ” -Participants mô tả cuộc trò chuyện là “nghiêm trọng và đáng lo ngại.” Một trong số họ nói: “Chúng tôi cảm thấy không thoải mái. Họ hỏi rất nhiều câu hỏi mà chúng tôi không biết liệu chúng tôi có thể trả lời hay không. Câu trả lời sẽ liên quan đến các chiến lược mới về bản thân và khách của chúng tôi. Tin tức rất rõ ràng: nhà lãnh đạo thừa nhận rằng chính phủ Mỹ đã trực tiếp kêu gọi Công ty đã cắt đứt quan hệ với Trung Quốc. – – Biểu tượng Huawei của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại cuộc họp báo tháng 7: Associated Press

Các quan chức Mỹ cũng có một số điều lớn nhất Các nhà sản xuất chip ở Trung Quốc đã gặp nhau và sản phẩm của các công ty này được sử dụng bởi Huawei Technologies. Theo nguồn tin từ Nikkei Asia, đã có một cuộc chiến công nghệ giữa Washington và Bắc Kinh. Cuộc gặp đánh dấu hai thế giới Cuộc chiến tranh giành quyền tối cao về công nghệ giữa các siêu cường đã lên một tầm cao mới. Cuộc chiến bắt đầu từ năm 2016 và được ZTE trừng phạt. Nó ngày càng gia tăng khi sức ép của Washington đối với Trung Quốc ngày càng tăng. Các công ty Indonesia, họ tin rằng điều này Một người thân cận với Cơ quan Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ từ chối tiết lộ thông tin chi tiết về cuộc họp, nhưng nói rằng họ sẽ duy trì liên lạc với các công ty Đài Loan. “Tái cơ cấu chuỗi cung ứng và tuân thủ kiểm soát xuất khẩu là một thói quen. “.

Trong năm qua, Washington đã sửa đổi các quy tắc kiểm soát xuất khẩu ba lần để đáp lại việc Huawei lấy bang Washington làm ví dụ. Trong hai năm qua, chính quyền Trump đã gia tăng danh sách đen các công ty Trung Quốc, danh sách thực thể, khoảng 70 công ty và Washington kêu gọi các công ty Mỹ tẩy chay các công ty Trung Quốc. Chính quyền Trump đang nỗ lực để mở rộng ảnh hưởng và buộc các nhà cung cấp không phải của Mỹ cũng thực hiện các hành động chống lại Trung Quốc. Người bán buôn công nghệ bị chặn. Alex Capri, nhà nghiên cứu tại Quỹ Hinrich ở Singapore, cho biết: “Washington đã trang bị cho chuỗi cung ứng chất bán dẫn để làm chậm tham vọng công nghệ cung ứng của Trung Quốc”.

Hai năm trước, ý tưởng này đã được hình thành ở Trung Quốc trong hai thập kỷ qua, và những thay đổi công nghệ phức tạp trong chuỗi cung ứng là không thể tưởng tượng được. Áp lực từ chính quyền Trump đã biến điều đó thành hiện thực, và các công ty từ Apple đến Google đã dần rút khỏi Trung Quốc để chuyển sang Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan và Malaysia trong 36 tháng qua. Trong ngành công nghệ, câu hỏi đặt ra là liệu chuỗi cung ứng thay thế có thể hiệu quả như chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đại lục, nơi sản xuất hơn 200 triệu chiếc iPhone mỗi năm. — Đài Loan phải xem chính sách mới này của Mỹ vì các công ty công nghệ của họ làm ăn với hai siêu cường. Họ là đối tác của các công ty lớn của Mỹ như Apple, Microsoft, Google, Amazon, Qualcomm, HP và Dell, cũng như các công ty lớn của Trung Quốc như Huawei, Lenovo, Xiaomi và Alibaba Group. Công ty mẹ và công ty Oppo.

Trong cuộc chiến tranh lạnh công nghệ mới, Trung Quốc và Hoa Kỳ đang ở ranh giới, và các công ty Đài Loan buộc phải chọn bên nào, nhưng họ không sẵn lòng.

“Những điều này rất khó hiểu, Dong Zixian, chủ tịch của Pegatron Assess Group, cho biết:” Trong nhiều thập kỷ, ngành công nghệ chưa bao giờ cần quan tâm đến các động lực chính trị quốc tế như bây giờ. ‘Apple, nhà cung cấp chính của Apple.

Tháng trước, chính phủ Hoa Kỳ, thông qua Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, nhắc lại thông điệp rằng tất cả các nhà cung cấp công nghệ nước ngoài nên rời khỏi Trung Quốc. Vào ngày 4 tháng 9, giám đốc AIT Brent Christensen và các đối tác châu Âu, Canada và Nhật Bản của ông đã đồng tổ chức một diễn đàn tái cấu trúc chuỗi cung ứng để công khai ủng hộ sự phân chia này. Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ tổ chức một sự kiện như vậy tại vùng trao đổi xám của Đài LoanPond, nơi không có đại sứ quán chính thức của Hoa Kỳ và là một phần lãnh thổ không thể chia cắt của Trung Quốc. Christensen kêu gọi các nước hợp tác xây dựng lại chuỗi cung ứng ở những nơi khác. Ông nói: “ Những lợi ích chung và giá trị chung khiến chúng tôi trở thành những đối tác tự nhiên. Chúng tôi tin rằng nếu chúng tôi làm việc cùng nhau, chúng tôi sẽ trở nên mạnh mẽ và hiệu quả hơn. – Ông Brent Christensen tại Diễn đàn AIT tổ chức ở Đài Loan vào ngày 9 tháng 4. Tuy nhiên, đối với các công ty công nghệ, việc xây dựng lại chuỗi cung ứng không hề đơn giản, bởi Trung Quốc không chỉ là cơ sở sản xuất, mà còn là thị trường phát triển nhanh nhất. . 20% tổng doanh thu của Apple, hơn 20% doanh thu của Intel và 60% doanh thu của Qualcomm đến từ thị trường này.

Một số công ty lớn hơn đang cố gắng hết sức để tránh lỗi thời. Apple đã áp dụng chiến lược “hai mặt” để thoát khỏi cuộc chiến công nghệ. Kể từ cuối năm 2018, trong khi thúc giục các nhà cung cấp tăng tốc rút khỏi Trung Quốc, họ cũng tích cực thúc đẩy các nhà cung cấp Trung Quốc đóng một vai trò lớn hơn ở Trung Quốc. Theo thỏa thuận của Apple, Đài Loan Wistron Materials đã bán nhà máy lắp ráp iPhone của mình ở Côn Sơn, Trung Quốc cho đối thủ cạnh tranh địa phương Luxshare Precision Industry vào mùa hè này. Việc chuyển nhượng này có ý nghĩa rất lớn và mở đường cho các nhà cung cấp Trung Quốc phát triển chuỗi cung ứng của Apple. Công nghệ Lens Technology của Trung Quốc cũng đã mua một nhà máy sản xuất vỏ iPhone từ Catcher Technology ở Đài Loan vào tháng 8. Một nguồn tin thân cận với Apple cho biết: “Hãy thực hiện chiến lược đa dạng hóa đối với các rủi ro địa chính trị.” Foxconn đã chuyển một phần sản xuất của mình cho Trung Quốc, nhưng cho biết họ sẽ không lựa chọn cả hai bên. Young Liu, chủ tịch Foxconn Technology Group, cho biết: “Làm thế nào để cung cấp dịch vụ cho hai thị trường lớn luôn là kế hoạch của chúng tôi.

Tuy nhiên, trước sức ép của các công ty như Apple và Foxconn, không phải công ty nào cũng có đủ nguồn lực vượt trội. Các công cụ sản xuất, chẳng hạn như Vật liệu Ứng dụng, Nghiên cứu Lam, KLA, Hệ thống Synopsys và Cadence Design, để tạo ra những con chip tiên tiến nhất có thể.

Điều này yêu cầu tất cả các nhà cung cấp chip trên toàn thế giới phải có giấy phép từ chính phủ Hoa Kỳ. Nó đã được giao cho Huawei theo đơn đặt hàng có hiệu lực vào ngày 15 tháng 9. Kể từ đó, các công ty công nghệ rơi vào tình thế gần như bất khả thi và phải di chuyển qua lại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc để tránh sự tức giận của bất kỳ chính phủ nào. Các nhà sản xuất công nghệ đang theo dõi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tiếp theo, nhưng ít người tin rằng căng thẳng địa chính trị giữa Washington và Bắc Kinh sẽ giảm bớt, cho dù tổng thống Mỹ tiếp theo là ai. -Martijn Rasser, một thành viên cấp cao của Chương trình An ninh và Công nghệ Quốc gia thuộc Trung tâm An ninh Mỹ mới, tin rằng hai siêu cường này khó có thể trở lại “những ngày xưa tốt đẹp”. Ông nói: “Hai đảng đã đạt được sự đồng thuận lưỡng đảng mạnh mẽ về những thách thức do sự trỗi dậy của Trung Quốc mang lại.” – Chuyên gia Willy Shih của Trường Kinh doanh Harvard cho rằng cuộc bầu cử Mỹ có thể thay đổi một nhà lãnh đạo. , Và có thể cải thiện một phần mối quan hệ. Ông nói: “Tuy nhiên, cả hai bên đều ủng hộ chính sách gây áp lực hơn đối với Trung Quốc, vì vậy tôi không lạc quan.” Ông nói rằng những thay đổi liên tục trong chuỗi cung ứng khó có thể thay đổi. -Fian (theo báo cáo của “Nikkei Asia”)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website