“Chính sách ngoại giao chiến tranh” của Trung Quốc đã phản tác dụng

Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne bắt đầu từ tuần trước ca ngợi kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và tầm quan trọng của đối thoại giữa hai nước. Tung Chee-hwa ám chỉ những người Canada ở Hồng Kông và cáo buộc Canada khuyến khích “tội ác bạo lực” bằng cách cấp quyền tị nạn cho những người biểu tình trong SAR. Từ Bắc Kinh. Khi một phóng viên hỏi liệu tuyên bố của Tung Chee-hwa có cấu thành mối đe dọa đối với Canada hay không, ông trả lời rằng “điều đó phụ thuộc vào sự hiểu biết của bạn về Canada.”

Dong Baowu, Đại sứ Trung Quốc tại Canada, trực tuyến tại cuộc họp báo ngày 15 tháng 10. Hình: Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa.

Bài phát biểu của Đại sứ Trung Quốc tại Canada là ví dụ mới nhất về “cuộc chiến” mới của Bắc Kinh. Ngoại giao ”, trong đó các nhà ngoại giao trẻ đưa ra những tuyên bố nghiêm khắc và hành động quyết liệt, chuẩn bị tấn công các nước khác để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc. Lần này dường như đang phản tác dụng. – – Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã công khai phản hồi các bình luận của Đại sứ Trung Quốc Trudeau cáo buộc Trung Quốc “ngoại giao cưỡng bức” và nói rằng Canada sẽ bảo vệ nhân quyền, bao gồm cả “tình hình đáng lo ngại” ở Hồng Kông. – Ngoại trưởng Champagne triệu tập Đại sứ Tong Baowu, “Cần phải rõ ràng rằng Canada sẽ luôn bảo vệ thế giới Quyền con người và quyền của Canada. “-Đồng thời, Erin O’Toole, thủ lĩnh phe Bảo thủ, đã xin lỗi phái viên Trung Quốc, nếu không ông sẽ được yêu cầu rời Canada.

Vào ngày 19 tháng 10, Phó Thủ tướng Quốc hội Christia Fore Chrystia Freeland tin rằng nhận xét của đại sứ Trung Quốc “hoàn toàn không phù hợp với bất kỳ nhà ngoại giao nào.” Mối quan hệ …. “Có những dấu hiệu cho thấy Canada đang trở nên quyết tâm hơn và mạnh mẽ hơn,” cựu Thủ tướng Canada Stephen Harper (Stephen Harper) David Mulroney, đại sứ Canada tại Trung Quốc, người chủ trì, cho biết: “Những thách thức công khai như Bài bình luận Đông Đức khiến Canada khó có thể tuân thủ các yêu cầu của Trung Quốc, cho dù đó là việc bàn giao giám đốc Zhu Wen Chu của Huawei hay việc đóng cửa những người xin tị nạn. . Hong Kong sẽ sụp đổ. “

Quan hệ Canada-Trung Quốc” trở nên thấp nhất “sau khi Bắc Kinh đệ đơn cáo buộc hoạt động gián điệp nhằm vào cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig và các doanh nhân vào tháng 6. Nhiều nước phương Tây tin rằng Trung Quốc đang nhắm mục tiêu này Vụ kiện của hai người Canada là để trả đũa Ottawa Theo yêu cầu của Washington, Meng Wanzhou, giám đốc tài chính của Huawei, bị bắt tại sân bay Vancouver vào tháng 12/2018: Mối quan hệ giữa hai nước cũng làm gia tăng căng thẳng về cuộc biểu tình phản đối Đặc khu hành chính Hong Kong Và ảnh hưởng của Trung Quốc đối với luật an ninh quốc gia của SAR. -Bên Trung Quốc đã công bố bình luận của đại sứ. Đồng Bội Vũ đã bị hiểu lầm, mặc dù anh ấy luôn đặt một giọng điệu tương tự. Đại sứ quán Trung Quốc viết trên mạng xã hội: “Trung Quốc mạnh Phản đối Canada cung cấp ‘nơi cư trú chính trị’ cho tội phạm bạo lực ở Hồng Kông. Canada nên lên án sự thiên lệch về ý thức hệ. Và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Dưới sự lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình, chiến lược ngoại giao của Trung Quốc là “ẩn mình và chờ đợi”, nhưng giờ đây họ đang chuyển sang một chính sách đối ngoại tàn bạo được đặt tên là “Hành lang Trung Quốc”, được đặt theo tên của Chuỗi hành động nổi tiếng của Trung Quốc. Trong loạt bài này, các binh sĩ Trung Quốc đã dẫn đầu một loạt chiến dịch táo bạo trên khắp thế giới để bảo vệ lợi ích quốc gia và công dân. Các luận điệu chống Trung Quốc lan rộng khắp đất nước, và những cáo buộc chống lại Bắc Kinh là vô căn cứ “- dư luận Canada chống lại Trung Quốc ngày càng xấu đi. Một cuộc khảo sát do Research Co thực hiện vào cuối tháng 7 cho thấy chỉ có 21% người Canada có thái độ tích cực đối với Trung Quốc, giảm 6% so với tháng 1. Tuy nhiên, Charles Burton, một cựu luật sư của Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh, nói rằng phản ứng của chính phủ Canada vẫn chưa đủ mạnh. ‘Hành vi không công bằng của đại sứ không được hoan nghênh ở bất kỳ quốc gia nào khác ngụ ý mối đe dọa đối với công dân Canada và nênBurton, hiện là cấp cao tại Viện Macdonald-Laurier, cho biết anh ta đã bị trục xuất trong 48 giờ.

Ông nói rằng các nghị sĩ Tự do của Thủ tướng Trudeau vẫn chịu ảnh hưởng của các quan chức. Nhấn mạnh rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự suy giảm địa vị của Hoa Kỳ là không thể tránh khỏi, vì vậy Ottawa phải hợp tác với Bắc Kinh trong mọi lĩnh vực. Quốc tịch chỉ là do quản lý truyền thông và xung đột khiêu khích.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Justin Trudeau) trong cuộc họp báo ở Ottawa ngày 13/10. Ảnh: Associated Press (AP).

Mặc dù Canada tuyên bố đã cấp quyền tị nạn cho một số Hồng Kông, ông Burton nói rằng nước này không có chính sách cụ thể để nhận ra rằng, không giống như Úc, Úc đã phát triển một chính sách. Hàng ngàn sinh viên Hong Kong được phép, visa du học và tạm trú có cơ hội trở thành thường trú nhân. đất nước này.

Bất chấp những bình luận gay gắt của Ottawa, những người ủng hộ Trung Quốc ở Canada “vẫn tin rằng khía cạnh quan trọng duy nhất của mối quan hệ với Bắc Kinh là thúc đẩy sự thịnh vượng của Ottawa.” – Burton nói. ——Former Ambassador Muloni nói. -Quoc, một nhóm nghiên cứu và kinh doanh Trung Quốc, đã đối xử với Đại sứ Dong Bowu “trước Canada” và cung cấp cho ông ấy một nền tảng tuyên truyền “.——”. Tôi nghĩ chính phủ nên “đóng băng” vai trò ngoại giao của mình. Ông Muloni nói thêm rằng Đại sứ Dong Bowu đã nhắc nhở rằng người Canada sống và làm việc tại Hồng Kông đều dễ bị tổn thương như nhau. Là một người Canada, ngoại giao chiến tranh của Trung Quốc ở Bắc Kinh, Thượng Hải và tất cả các thành phố lớn. Trên đất liền.

Thanh Tâm (theo SCMP)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website