Chuyến thăm này làm nổi bật tình hữu nghị giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Việt Nam

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tối qua đã tới Hà Nội và thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29 đến 30/10 nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Lịch trình công du châu Á của Ngoại trưởng Hoa Kỳ ban đầu không công bố lần này, bao gồm bốn quốc gia: Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Hà Nội ngày 30/10. Ảnh: TTXVN .

Theo Eduardo Araral, chuyên gia về quan hệ Việt Nam – Trung Quốc tại Đại học Quốc gia Singapore, kế hoạch ban đầu của Pompeo tập trung nhiều hơn vào Nam Á hơn là “Đông Nam Á”. Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dường như muốn đưa Việt Nam vào chương trình nghị sự để nhấn mạnh tầm quan trọng của Đông Nam Á đối với Hoa Kỳ. – Anh ấy muốn tạo ấn tượng rằng Hoa Kỳ không rời bỏ Shipp. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt là Việt Nam “, ông Araral nhận xét. Mục đích của chuyến thăm này là thể hiện rằng Hoa Kỳ vẫn là bạn của Việt Nam” – Ngoại trưởng Pompeo ca ngợi quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong 25 năm qua và hứa sẽ Quan hệ quốc tế đã thiết lập một mô hình quốc tế. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Việt Nam về những thành tựu đạt được trong việc đảm nhận vai trò chủ tịch ASEAN năm nay, đặc biệt trong việc điều phối ứng phó của ASEAN đối với đại dịch Covid-19 và các vấn đề liên quan đến phục hồi kinh tế. Khi gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh hôm nay, ông Pompeo khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam giàu mạnh, độc lập, thịnh vượng và ngày càng đóng vai trò quan trọng. Trong khu vực. Ông cam kết duy trì quan hệ ổn định và tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương phát triển thực chất, tin cậy, hiệu quả và bền vững, đóng góp tích cực vào an ninh, hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực. Xu Liping, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết mục đích của chuyến thăm là để “củng cố di sản của Tổng thống Donald Trump trong chính sách đối ngoại” và đặt trọng tâm chiến lược vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Việt Nam rất quan trọng đối với Bộ trưởng Pompeo với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm nay. Hoa Kỳ sẽ không bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời để bày tỏ ý kiến ​​của mình trước” Hội nghị Cấp cao Đông Á “và các vòng họp khác của ASEAN vào tháng tới. Xu.

Khi Yallar được đánh giá trong chuyến thăm của mình, Pompeo cũng nhắc lại rằng Hoa Kỳ vẫn đóng vai trò hàng đầu trong khu vực. Ông nói: “Thông điệp quan trọng nhất là Hoa Kỳ sẽ không bỏ rơi bạn bè của mình. “Do đó, đề xuất được đưa ra ở Sri Lanka. Thỏa thuận chia sẻ vệ tinh với Ấn Độ và thỏa thuận hợp tác quan trọng với Việt Nam có thể đạt được kết hợp tất cả những điều trên. Về cơ bản, Mỹ muốn truyền đi thông điệp rằng họ vẫn đang đóng vai trò hàng đầu trong khu vực. -Bộ trưởng Ngoại giao Pan Pingming (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại lễ đón. Sáng 30/10. Ảnh: TTXVN.

Theo tạp chí “Diplomat”, chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Pompeo là một dấu hiệu khác cho thấy quan hệ giữa hai nước đang tăng cường.

Từ quan điểm kinh tế, Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TTP) là quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Mối quan hệ đối tác này đã tăng tốc trong bốn năm qua, đặc biệt là về thương mại. Năm ngoái, khối lượng thương mại song phương đạt 75,7 tỷ đô la Mỹ, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ lên tới 61,3 tỷ đô la Mỹ. Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, chiếm 23,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Lịch trình chuyến thăm của Bộ trưởng Pompeo cũng cho thấy Hoa Kỳ đang nỗ lực thiết lập một mạng lưới các đồng minh và đối tác khu vực để hỗ trợ việc thực hiện của Washington. Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, chuyên gia đến từ Viện ISEAS-Yusof Ishak, Bộ môn Singapore cho biết, chiến lược “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở” là một trong số đó. Việt Nam, Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia đều là những quốc gia chiến lược trong khu vực. Thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với họ sẽ giúp Hoa Kỳ duy trì lợi thế chiến lược của mình.

– Lê Hồng Hiệp cho rằng Việt Nam hiện đang rất quan tâm đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vì nó sẽ có tác động đáng kể đến chính trường Washington DC. Khu vực và quan hệ Việt – Mỹ. Tuy nhiên, Tiến sĩ Shipp nhấn mạnh rằng bất kể kết quả của cuộc bầu cử như thế nào, quan hệ song phương chắc chắn sẽ tiếp tục được củng cố. – “Bất kể bên thắng cuộc, mọi thứ sẽ vẫn diễn ra bình thường.” Ông nói rằng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.Trung tâm.

Wu Huang (theo nhà ngoại giao SCMP)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website