Cuộc thi Trump-Biden tiết lộ tương lai của Mỹ-Châu Á

Trong cuộc tranh luận cuối cùng kéo dài một tiếng rưỡi ở Nashville, Tennessee, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã liên tục cáo buộc đối thủ của họ là xấu xa và hai đối thủ chiến lược của Washington là Moscow và Bắc Kinh. mối quan hệ. Ông, người từng là “phó thư ký” trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama, nói rằng ông giữ một lập trường vững chắc đối với Trung Quốc, có thể thấy được từ ký ức của ông. Vào tháng 5 năm 2016, ông đã phớt lờ yêu cầu của Chủ tịch Tập Cận Bình và yêu cầu cơ quan trinh sát của Hoa Kỳ dừng các hoạt động do thám ở Biển Đông.

Đồng thời, Trump đã đề cập đến những phát biểu của mình để bày tỏ lập trường cứng rắn của mình đối với Bắc Kinh vì thuế quan đối với các sản phẩm Trung Quốc mà họ cho thuê đã giúp nông dân Mỹ được hưởng lợi từ điều đó. Trong cuộc tranh luận cuối cùng được tổ chức tại Nashville, Tennessee vào ngày 22 tháng 10, ảnh: Agence France-Presse.

Tuy nhiên, Teng Biao, một luật sư nhân quyền ở New York, Mỹ, tuyên bố rằng không có ứng cử viên nào bày tỏ quan điểm đủ mạnh mẽ để tiến tới với Bắc Kinh tranh luận. “Thật đáng thất vọng khi không ai đề cập đến Tân Cương hay Hồng Kông. Teng nói. Đồng thời, Ja Ian Chong, phó giáo sư về các vấn đề hệ thống quốc tế tại Đại học Quốc gia Singapore, cho rằng Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục đơn phương lấy Trung Quốc. Chongde nói rằng Biden đã tuyên bố rằng ông sẽ cho phép ông tham gia lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu của Hoa Kỳ và cũng buộc Trung Quốc tuân thủ các quy tắc, điều này cho thấy rằng họ sẽ có cách tiếp cận đa phương hơn đối với Trung Quốc. — “Tất nhiên, Mục đích ở đây là cách tiếp cận của Trump có thể trực tiếp và mang tính đối đầu hơn, trong khi Biden có nhiều khả năng mở rộng phạm vi ảnh hưởng ra nhiều khu vực hơn, liên quan đến nhiều lĩnh vực. Hai phó giáo sư cho rằng sự khác biệt giữa hai ứng viên còn liên quan đến việc giải quyết vấn đề Triều Tiên và chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, theo bình luận của Tổng thống Trump, ông sẽ tiếp tục đàm phán trực tiếp với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc. Kim Jong-un (Kim Jong-un) Đồng thời, Biden đã nói rõ rằng ông sẽ “hồi sinh” việc Obama thúc đẩy “các bên khác, bao gồm cả Trung Quốc, gây sức ép với Triều Tiên, ngay cả khi Hoa Kỳ đã vào cuộc.” “Chong nói:” Gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia này. “Tuy nhiên, vị phó giáo sư này cho rằng không có cách nào đặc biệt hiệu quả để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân. Vì vậy, hai phương án này phải được điều chỉnh để mang lại những kết quả khác nhau.

Ấn Độ cũng là tổng thống Mỹ cuối cùng. Một trong những quốc gia châu Á được đề cập trong cuộc tranh luận, nhưng tại thời điểm đó Trump đã chỉ trích không khí “bẩn” của Ấn Độ, và cả hai ứng cử viên đều nói về môi trường. Như Jawaharlal Nehru University International Relations, New Delhi, India Phó giáo sư, nhà lãnh đạo Ấn Độ “chưa bao giờ coi trọng những gì Trump nói trong quá khứ. Kumar nói rằng mối quan tâm chính của Ấn Độ là lập trường của hai ứng cử viên đối với Trung Quốc, trong khi căng thẳng giữa New Delhi đang gia tăng. Delhi và Bắc Kinh gần đây đã đổ máu ở khu vực biên giới sau cuộc xung đột đẫm máu gần đây. Narendra Modi rất biết ơn Trump vì đã ủng hộ thách thức của họ chống lại Trung Quốc. Kumar nói rằng trong cuộc tranh luận tổng thống, câu hỏi đặt ra là liệu Biden có duy trì sự ủng hộ đó hay không, thêm rằng sự ủng hộ của Biden đối với Bắc Kinh Những lời chỉ trích có thể làm yên lòng New Delhi. Một trong những phát biểu nổi tiếng nhất của Biden trong cuộc tranh luận ngày 22 tháng 10 đã cáo buộc Trump “dính vào” các nhà lãnh đạo của Triều Tiên, Trung Quốc hoặc Nga. Cựu Phó Tổng thống Mỹ nói: “ Anh ấy đặt tay của mình trong mắt của tất cả bạn bè và đồng minh của chúng tôi. Biden cũng nhấn mạnh rằng ông sẽ buộc Trung Quốc “tuân thủ các quy tắc thương mại quốc tế”. Điều này đã thay đổi hành vi của các công ty nước ngoài và hành vi của họ ở Biển Đông.

Cheng Xiaohe, phó giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin của Trung Quốc. Đánh giá về tuyên bố của Biden đã mở ra cái nhìn về nhà lãnh đạo tương lai của Trung Quốc đã gây khó khăn cho ông.

“Với vị thế siêu cường của mình, Hoa Kỳ luôn hành động đơn phương, vì vậy vấn đề chỉ là phản ứng của Hoa Kỳ và Biden Thuyết tương đối đa phương rõ ràng là có phương pháp, phức tạp và rất bất thường.Chuyên gia này cũng chỉ ra rằng trong lúc Tổng thống Trump và đối thủ Biden tranh cãi, ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên. , Là cuộc xung đột quân sự duy nhất giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Washington.

“Bất kể quốc gia, quân đội hay cường quốc nào, nếu bạn chống lại xu thế của thế giới, bạn sẽ đe dọa kẻ yếu, cố gắng đảo ngược lịch sử, tham gia gây hấn và bành trướng, và điều này chắc chắn sẽ dẫn đến đổ máu.” Trong bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình, bạn có thể Theo ông Cheng, khi thấy rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã sẵn sàng, liệu có những thay đổi nào trong Nhà Trắng và liệu chúng có ảnh hưởng đến chiến lược Trung Quốc của Hoa Kỳ hay không “, Cheng nói:” Thông điệp là chúng tôi đang đối mặt và chuẩn bị chiến đấu với Hoa Kỳ. “— Anh N (theo SCMP)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website