Người kế nhiệm Samsung đã cố gắng loại bỏ đế chế khỏi cái bóng của cha mình

Dưới sự lãnh đạo của cựu chủ tịch Lee Kun-hee, Samsung Electronics đã phát triển thành thương hiệu TV màn hình phẳng và điện thoại thông minh nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, chương này đã kết thúc vào ngày hôm qua (25/10), khi ông Li Kunxi qua đời vì đột quỵ ở tuổi 78 sau nhiều năm nằm viện.

Hiện tại, con trai của ông là Lee Jae-you (Lee Jae-you) tin rằng anh đã giữ vai trò là người thừa kế của Đế chế Samsung từ năm 2014 và đã chính thức tiếp quản vị trí này. Tuy nhiên, tình hình hiện tại đã hoàn toàn khác. Samsung đang ở thế phòng thủ và đang nỗ lực để phát triển. Tuy nhiên, trọng tâm của ngành hiện đã chuyển từ các sản phẩm sang phần mềm kiểm soát chúng, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, ứng dụng di động hoặc dữ liệu người dùng.

Hình ảnh Lee Jae-yong tại một sự kiện vào tháng 5: Reuters – Trong sáu năm qua, Samsung đã không thể tạo ra phần mềm hoặc dịch vụ có thể xây dựng lòng trung thành trong các sản phẩm của mình. Tất nhiên, họ vẫn là những nhà sản xuất sản phẩm điện tử thành công trên thế giới, cho ra đời nhiều sản phẩm và linh kiện quan trọng, từ màn hình điện thoại thông minh đến ổ cứng máy tính. Khi các đối thủ Trung Quốc dần bắt kịp các tính năng và mức giá tốt hơn, các bản vá bắt đầu được vá. Amazon và Google – những đối thủ có nhiều kinh nghiệm dịch vụ hơn Samsung, cũng đã phát hành loa thông minh hoặc điện thoại thông minh.

Li Kunxi đến từ Lure. Ông thậm chí còn hối thúc các nhà lãnh đạo “thay đổi mọi thứ ngoại trừ phụ nữ và trẻ em.” Đến năm 1974, ông tin chắc rằng khả năng chiến thắng của Samsung trong ngành bán hàng đã khiến ông mua 50% cổ phần của Korea Semiconductor, công ty đang gặp khó khăn về tài chính vào thời điểm đó.

Cha anh, Li Bingzhe, người sáng lập Đế chế Samsung, và mong muốn của con trai đã thuyết phục anh. Bước ngoặt đến vào những năm 1990, khi Samsung Electronics vượt qua các đối thủ Nhật Bản. Chip nhớ hiện là lĩnh vực tạo ra doanh thu lớn nhất của công ty.

Li Jianxi (phải) và con trai Li Zaeyong (trái) vào năm 2009. Ảnh: Reuters-Tuy nhiên, phong cách lãnh đạo này không xuất hiện ở Lee Jae-yong-ông từng học tại Đại học Harvard và nói được ba thứ tiếng. Mike Cho, một giáo sư kinh doanh tại Đại học Hàn Quốc, cho biết trong chiến tranh, ông và cha của Lee Jae-yong đã quản lý Samsung, điều này khiến cả hai đều khao khát thành công. Hiện tại, vẫn chưa rõ động lực của sự lãnh đạo thế hệ thứ ba của Samsung là gì.

“Li Jae Ja sinh ra trong một gia đình giàu có và ổn định,” Cho nói. Tiếp nhận giáo dục theo một cách hoàn toàn khác. “

Các chuyên gia cho rằng đế chế Samsung sẽ không có nhiều thay đổi. Tập đoàn hiện có hàng chục công ty con, bao gồm cả Samsung Electronics. Giống như cha mình, Lee Jae-yong đã ủy quyền cho ba CEO của Samsung Electronics Thực hiện công việc hàng ngày. Tuy nhiên, các quyết định quan trọng vẫn chưa được thông qua.

Câu hỏi đặt ra là, cổ phiếu của Li Guangxi sẽ được chuyển nhượng như thế nào? Các quan chức Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ áp thuế thừa kế – có thể lên tới 60%. Samsung sẽ áp dụng trong vài tháng tới Giáo sư Park Sang-in của Đại học Quốc gia Seoul nói rằng con gái của Lee Jayyong khó có thể cạnh tranh với anh trai ông để giành quyền kiểm soát Samsung Electronics. Lee Jayyong cũng cho biết. Theo Interbrand, Samsung hiện là thương hiệu giá trị thứ 5 thế giới, chỉ đứng sau Apple, Amazon, Microsoft và Google. Nhìn chung, do tính cách của người lãnh đạo, thương hiệu luôn nhấn mạnh vào sự thành công của sản phẩm.

Li Jaiyong có thể nói thông thạo tiếng Anh. Sau khi tiếp quản công ty, ông quyết tâm hơn người tiền nhiệm của mình và Apple’s Tim Cook (Tim Cook) Cook) và những người nổi tiếng khác của Thung lũng Silicon. Anh ấy thậm chí còn tham gia Hội nghị Thung lũng Mặt trời nổi tiếng ở Idaho. Lee cũng được bầu vào năm 2016 bởi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo ngành công nghệ cao. – Phố Wall Tờ Daily News trích dẫn những thay đổi tồi tệ của cha một người quen hoàn cảnh khiến Lee là người nước ngoài duy nhất được mời sau khi ông khỏe mạnh, yong, hạn chế xuất hiện trước công chúng, vì văn hóa Hàn Quốc coi trọng truyền thống và thứ bậc. Ông đã làm việc cho Samsung Electronics cho đến khi qua đời. Chủ tịch, và con trai ông là phó chủ tịch.

Trong vài năm, sự lãnh đạo của Lee ở Ja không suôn sẻ. Anh ấy gặp rắc rối pháp lý. Anh ấy bị sa thải vào năm 2017Hối lộ cựu tổng thống Hàn Quốc và bị tạm giam gần một năm. Tháng trước, công tố viên lại buộc tội ông gian lận tài chính. Lee vẫn phản đối những cáo buộc này.

Trong những năm gần đây, công việc kinh doanh của Lee Jae-yong không bị đình trệ, một phần là do sức khỏe của cha anh và các vấn đề pháp lý nói trên. . Mặc dù có gần 80 tỷ USD tiền mặt nhưng Samsung vẫn chưa đạt được một giao dịch mua bán và sáp nhập lớn nào để mở rộng đế chế kinh doanh của mình. Năm ngoái, họ đã tuyên bố sẽ đầu tư hơn 110 tỷ USD trong 10 năm tới. Tuy nhiên, quỹ chủ yếu được sử dụng cho các doanh nghiệp hiện có.

Li Zaiyong từng nói rằng anh ấy muốn thoát khỏi cái bóng của gia đình và quá khứ. Trong một cuộc điều tra tham nhũng, ông đảm bảo với các nhà lập pháp tại phiên điều trần năm 2016 rằng ông sẽ “từ bỏ cách làm cũ”.

Đầu năm nay, Li Zai đã xin lỗi. Có rất ít vụ bê bối tham nhũng và các vụ án khác liên quan đến người kế nhiệm của ông. Li cũng khẳng định sẽ không chuyển giao vị trí lãnh đạo cho các con. Tuy nhiên, ông vẫn chưa đưa ra cam kết chắc chắn về cách thực hiện. Khi đó, anh ấy chỉ giải thích: “Môi trường hoạt động của Samsung rất khác so với trước đây.”

Hartou (theo Wall Street Journal)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website