“Chính sách ngoại giao chiến tranh” của Trung Quốc đã phản tác dụng

Bộ trưởng Ngoại giao Canada François-Philippe Champagne (François-Philippe Champagne) bắt đầu tuần trước ca ngợi 50 năm quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và tầm quan trọng của đối thoại giữa hai nước.

Nhưng vào ngày 15 tháng 10, ông Champagne đã chỉ trích gay gắt Tung Chee-hwa đối với đại sứ Trung Quốc Eung Boi Vu, gọi những nhận xét “không thể chấp nhận được và đáng lo ngại” của ông đối với người Canada ở Hồng Kông. Của những người biểu tình được cấp quyền tị nạn để khuyến khích “tội phạm bạo lực.” Tung Chee-hwa cũng nói thêm, “Nếu Ottawa không hỗ trợ các nỗ lực chống tội phạm bạo lực,” sự an toàn “của người Canada ở Hong Kong có thể bị đe dọa. Từ Bắc Kinh. Khi một phóng viên hỏi Tung Chee-hwa tuyên bố đó có phải là mối đe dọa đối với Canada hay không, anh ấy trả lời rằng” điều đó phụ thuộc Sự hiểu biết của bạn về Canada “.

Đại sứ Trung Quốc tại Canada Dong Baowu đã trực tuyến trong cuộc họp báo ngày 15 tháng 10. Ảnh: Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa .—— Bài phát biểu của Đại sứ Trung Quốc tại Canada là một phong cách mới của Bắc Kinh” Ví dụ mới nhất về “ngoại giao” thời chiến, trong đó các nhà ngoại giao trẻ đưa ra những tuyên bố nghiêm khắc và hành động quyết liệt, chuẩn bị tấn công các nước khác để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc. Nhưng lần này có vẻ phản tác dụng.

Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã công khai trả lời các ý kiến ​​của Đại sứ Trung Quốc. Trudeau cáo buộc Trung Quốc “ngoại giao cưỡng bức” và nói rằng Canada sẽ bảo vệ nhân quyền, bao gồm cả “tình hình đáng lo ngại” ở Hồng Kông.

Bộ trưởng Ngoại giao Champagne đã triệu tập Đại sứ Dong Bowu để “nói rõ rằng Canada sẽ luôn bảo vệ nhân quyền trên thế giới và Canada.”

Đồng thời, lãnh đạo đảng đối lập Irene O’Toole của đảng Bảo thủ nói rằng đặc phái viên Trung Quốc đã xin lỗi, nếu không ông sẽ được yêu cầu rời Canada. Quan hệ ngoại giao kiểu gì “.

” Có dấu hiệu cho thấy quyết tâm và sự cứng rắn của Canada ngày càng tăng. “Cựu Thủ tướng Canada Stephen Harper từng là đại sứ Canada tại Trung Quốc, David Muroni. Mulroney) cho biết. Bình luận của Tung Chee-hwa và những thách thức công khai khác đã khiến Canada không thể tuân thủ các yêu cầu của Trung Quốc, cho dù đó là việc trao trả giám đốc Zhu Wenzhu của Huawei hay việc đóng cửa những người xin tị nạn. Hong Kong là điều bất ngờ. “

Tại Bắc Kinh vào tháng 6, nhà cựu ngoại giao Sau khi chính thức Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor đưa ra cáo buộc gián điệp, mối quan hệ của Canada với Trung Quốc đang ở “điểm thấp nhất”. Nhiều nước phương Tây cho rằng Trung Quốc đang trả đũa hai người Canada. Theo yêu cầu của Washington, Ottawa đã bắt giữ Meng Wanzhou, giám đốc tài chính của Huawei, tại sân bay Vancouver vào tháng 12/2018. Quan hệ song phương cũng đã làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa các cuộc biểu tình của Hồng Kông và việc Trung Quốc thực thi luật an ninh quốc gia trong Đặc khu đặc biệt. Phía Trung Quốc đã công bố bình luận của Đổng Kiến Hoa. Mặc dù Bao Diệc Phàm vẫn giữ giọng điệu tương tự nhưng vẫn bị hiểu lầm. “Đại sứ quán Trung Quốc viết trên phương tiện truyền thông xã hội. Dưới sự lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình, chính sách đối ngoại của Trung Quốc ban đầu là” ẩn mình và chờ đợi “. Nhưng bây giờ, họ đang chuyển sang một cái tên hung dữ được đặt tên là” Hành lang Trung Quốc “.” Chính sách đối ngoại, hành lang này được đặt tên theo loạt phim Hành động nổi tiếng của Trung Quốc, trong đó binh lính Trung Quốc thực hiện hàng loạt chiến dịch táo bạo trên khắp thế giới Bảo vệ lợi ích quốc gia và công dân, luận điệu chống Trung Quốc lan rộng khắp đất nước, không có cáo buộc chống lại Bắc Kinh. Không có cơ sở. ”Dư luận của Canada về Trung Quốc đang xấu đi. Một cuộc khảo sát do công ty nghiên cứu thực hiện vào cuối tháng 7 cho thấy chỉ có 21% người Canada có thái độ tích cực đối với Trung Quốc, giảm 6% so với tháng 1. — Các bình luận của đại sứ về Trung Quốc đã bị cản trở. Tuy nhiên, Charles Burton, một cựu luật sư tại Đại sứ quán Canada ở Bắc Kinh, nói rằng phản ứng của chính phủ Canada vẫn chưa đủ mạnh mẽ. “Sự bất công của đại sứ nênBurton, hiện là cấp cao tại Viện Macdonald-Laurier, cho biết anh ta đã bị trục xuất trong 48 giờ.

Ông nói rằng các nghị sĩ Tự do của Thủ tướng Trudeau vẫn chịu ảnh hưởng của các quan chức. Nhấn mạnh rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự suy giảm địa vị của Hoa Kỳ là không thể tránh khỏi, vì vậy Ottawa phải hợp tác với Bắc Kinh trong mọi lĩnh vực. Quốc tịch chỉ là do quản lý truyền thông và xung đột khiêu khích.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Justin Trudeau) trong cuộc họp báo ở Ottawa ngày 13/10. Ảnh: Associated Press (AP).

Mặc dù Canada tuyên bố đã cấp quyền tị nạn cho một số Hồng Kông, ông Burton nói rằng nước này không có chính sách cụ thể để nhận ra rằng, không giống như Úc, Úc đã phát triển một chính sách. Hàng ngàn sinh viên Hong Kong được phép, visa du học và tạm trú có cơ hội trở thành thường trú nhân. đất nước này.

Bất chấp những bình luận gay gắt của Ottawa, những người ủng hộ Trung Quốc ở Canada “vẫn tin rằng khía cạnh quan trọng duy nhất của mối quan hệ với Bắc Kinh là thúc đẩy sự thịnh vượng của Ottawa.” – Burton nói. ——Former Ambassador Muloni nói. -Quoc, một nhóm nghiên cứu và kinh doanh Trung Quốc, đã đối xử với Đại sứ Dong Bowu “trước Canada” và cung cấp cho ông ấy một nền tảng tuyên truyền “.——”. Tôi nghĩ chính phủ nên “đóng băng” vai trò ngoại giao của mình. Ông Muloni nói thêm rằng Đại sứ Dong Bowu đã nhắc nhở rằng người Canada sống và làm việc tại Hồng Kông đều dễ bị tổn thương như nhau. Là một người Canada, ngoại giao chiến tranh của Trung Quốc ở Bắc Kinh, Thượng Hải và tất cả các thành phố lớn. Trên đất liền.

Thanh Tâm (theo SCMP)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website