Những phim hoạt hình này đã khơi dậy sự giận dữ của những người theo đạo Hồi

Tạp chí châm biếm Charlie Hebdo của Pháp đã xuất bản một bức biếm họa về Nhà tiên tri Muhammad, người mà người Hồi giáo tin là “sứ giả của Chúa”, dẫn đến một vụ xả súng thảm khốc trong tòa soạn năm 2015. Vụ tấn công khiến 12 người thiệt mạng, đây là vụ lớn nhất kể từ Pháp. Vụ đánh bom tàu ​​Strasbourg-Paris năm 1961.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 9, Charlie Hebdo quyết định phát hành lại những truyện tranh này, và khi đó giáo sư Samuel Paty đang ở Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Paris. Thảm kịch bắt đầu từ đây.

Patti đã cho các học sinh xem phim hoạt hình về Nhà tiên tri Muhammad, và điều này đã làm dấy lên phản ứng của một số phụ huynh Hồi giáo. Cha của một học sinh trong lớp đã đăng tên và địa chỉ trường của Patty lên mạng, chỉ trích nặng nề cô giáo.

Sau khi nhận được thông tin trên Internet, một nhà chính thống Hồi giáo từ Saint-Larud la Banrière Parissi sẽ cấp “Nghị định Hồi giáo-Patwa” cho Patwa ( Paty), sắc lệnh cho phép cái chết của một người được coi là đã xúc phạm Nhà tiên tri Mohammed.

Vào ngày 16 tháng 10, một người đàn ông 47 tuổi, một giáo viên lịch sử, đã bị chặt đầu trên đường từ trường về nhà. , Chechen Abdullakh Anzorov (Abdullakh Anzorov) 18 tuổi đã bị cảnh sát tiêu diệt. Trước đó, người ta tin rằng Anzorov đã liên lạc với cha của cậu học sinh.

Sáng ngày 29 tháng 10, tại thành phố Nice của Pháp Tiếp tục đâm trước một nhà thờ khiến 3 người thiệt mạng, 2 nạn nhân bị chém Nghi phạm Brahim Aouissaoui, 21 tuổi người Tunisia và một người đàn ông 47 tuổi bị tình nghi liên quan đến vụ án đã bị cảnh sát bắt giữ ở Nice, Pháp, ngày 29 tháng 10. Ảnh. : Agence France-Presse .—— Vào ngày 30 tháng 10, khoảng 50 người đã tập trung trước nhà thờ để tưởng nhớ các nạn nhân. Tuy nhiên, khi một số cư dân địa phương bắt đầu cáo buộc đạo Hồi tấn công họ, họ dường như bị phản đối bởi những người qua đường. Giây phút đoàn kết bị gián đoạn, có một phụ nữ trên khuôn mặt van xin đừng dùng quân khủng bố để “thôn tính” người Hồi giáo.

Đồng thời, Thị trưởng Nice cũng cho rằng nên sửa đổi hiến pháp cho hợp pháp. Cuộc chiến “nhắm vào các phần tử Hồi giáo cực đoan.” . Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Gerald Dammanin, cũng tuyên bố rằng họ đang chống lại cả kẻ thù bên trong và bên ngoài. “Việc các quan chức Pháp từ chức phản ánh lập trường mạnh mẽ của nước này đối với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Việc bảo vệ quyết liệt bản quyền truyện tranh của nhà tiên tri Muhammad dường như đang đẩy nước Pháp vào thế khó, bởi bất kỳ phương pháp thỏa hiệp nào cũng có thể coi là đòn tấn công vào chủ nghĩa thế tục. Nó có nghĩa là sự tách biệt tôn giáo khỏi đất nước, là một trong những giá trị cơ bản của Pháp. —— Pierre-Henri, một chuyên gia và nhà triết học về chủ nghĩa thế tục tại Đại học Sorbonne University ở Paris Tavoillot đã đánh giá những mâu thuẫn Nhà tiên tri Muhammad đã để lại “cái bẫy” của người Pháp – “Chúng thực sự trở thành biểu tượng và gây ra xung đột. Tuy nhiên, tôi nghĩ đây không phải là một tình huống. Nếu không chịu khuất phục trước vấn đề này, Pháp cũng phải từ bỏ những quan điểm khác về chủ nghĩa thế tục “, Tavolot nói và giải thích rằng việc cấm họa sĩ biếm họa Mohammed làm nhà tiên tri đồng nghĩa với việc xóa bỏ quyền tự do ngôn luận và khả năng chỉ trích tôn giáo.” Lebanon, Algeria, Tunisia, Jordan và Qatar và các biểu ngữ “Jesuis Charlie” của các quốc gia Hồi giáo khác đều hưởng ứng chiến dịch chống khủng bố và bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Tất cả các nước này gần đây đã chỉ trích các ấn phẩm của Pháp. Tạp chí truyện tranh Prophet Muhammad cho rằng họ đã xúc phạm người Hồi giáo.

Bản thân cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã viết trên mạng xã hội: “Người Hồi giáo có quyền tức giận với vụ thảm sát và giết hàng triệu người Pháp trong quá khứ,” nhưng không đề cập đến các vụ tấn công gần đây . Tại nhiều quốc gia Hồi giáo cũng dấy lên làn sóng phản đối, tẩy chay các sản phẩm của Pháp. ——Anne Giudicelli, một chuyên gia Ả Rập làm việc trong Bộ Ngoại giao Pháp, cho biết: Phim hoạt hình này không thể được chấp nhận nữa. Đây là lần đầu tiên những truyện tranh này được tái bản.

“Việc tái bản Charlie Blacktown được coi là xử lý không đúng cách.p, mục đích là làm cho Hồi giáo thú vị hơn. “Đây là một sự khác biệt so với năm 2015. Bây giờ, mọi người có ấn tượng rằng Pháp có vấn đề với Hồi giáo, và năm 2015 họ bị coi là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố”, Judicelli nói. Sau tuyên bố gây tranh cãi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với phim hoạt hình của nhà tiên tri Mohammed, người Hồi giáo đã biểu tình ở Peshawar, Pakistan ngày 30/10. Nhà triết học Tavoillot coi thuật ngữ này là “linh hồn” của nền dân chủ Pháp và dần trở thành xương sống của chủ nghĩa thế tục ở nước này. Ông giải thích rằng chủ nghĩa thế tục dựa trên một đạo luật vào năm 1905 khi cộng đồng Hồi giáo ở Pháp. Rất nhỏ, dựa trên ý tưởng rằng đức tin là đời sống riêng tư, và phải được giới hạn trong phạm vi cá nhân.

Jean Bauberot, một nhà sử học nổi tiếng về ý nghĩa thế tục của tiếng Pháp, nói rằng quan điểm này được thiết kế để ưu tiên nhà nước hơn tôn giáo, nhưng khi quá trình thế tục hóa xã hội ngày càng gia tăng, “nước Pháp hiện đại coi nó là Chống tôn giáo ”. Theo một báo cáo năm 2016 của Viện Montaigne Institut Montaigne ở Paris, chỉ 8% người Pháp thường xuyên thực hiện các nghi lễ tôn giáo mỗi ngày.

Với sự gia tăng số lượng người Hồi giáo ở Pháp, sự tồn tại của chủ nghĩa thế tục đã gây ra xung đột. Hơn. Hiện nay, khoảng 10% dân số Pháp theo đạo Hồi, và họ sùng đạo hơn nhiều so với người theo đạo Thiên chúa hoặc người Do Thái. Do đó, nhiều tín đồ Hồi giáo cảm thấy tức giận khi xem những bức biếm họa về nhà tiên tri Muhammad.

Cái chết của Giáo viên Patty được cho là vì lý do này. Chính phủ Pháp coi đây là một cuộc tấn công vào nước này, vì giáo viên trường công đóng vai trò chủ chốt trong việc giảng dạy chủ nghĩa thế tục.

Vài ngày sau khi vụ việc xảy ra, nhà lãnh đạo 13 tuổi người Pháp trong khu vực thông báo rằng một cuốn sách nhỏ về học sinh trung học sẽ được xuất bản, có các phim hoạt hình của Nhà tiên tri Muhammad, để đảm bảo “ bảo vệ các giá trị của Cộng hòa ” ‘. Giáo viên lịch sử trung học Iannis Roder nói: “Phim hoạt hình có lịch sử lâu đời và là một phần của nền dân chủ của chúng ta”, ông nói về khó khăn ngày càng tăng của việc dạy quyền tự do ngôn luận vì “nhiều người công nhận đức tin Sinh viên ngày càng tin tưởng vào Chủ tịch Ủy ban Đức tin Hồi giáo Pháp Mohammed Moussaoui (Mohammed Moussaoui) tin rằng nên hạn chế châm biếm về các vấn đề tôn giáo, chẳng hạn, để hạn chế việc xuất bản phim hoạt hình của nhà tiên tri Muhammad và tránh kích động chủ nghĩa cực đoan .

“Tôi không nghĩ đây là cách giải thích đúng đắn về quyền tự do ngôn luận cho trẻ em. Nghĩa vụ Tình bạn của L khiến tất cả chúng ta từ bỏ một số quyền nhất định.

Moussaoui công bố.

Clémentine Autain, nghị sĩ cánh tả của Đảng Bất khuất Pháp, đã tranh luận về chủ nghĩa khủng bố. Ý nghĩa của chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa thế tục là “bị chi phối bởi cảm xúc và không còn lý trí” bởi vì một số chính trị gia lợi dụng Tình hình này “tẩy chay tất cả người Hồi giáo”.

“Tôi lo rằng động thái này sẽ buộc nhiều người Hồi giáo trở thành” người Hồi giáo. ” Đẩy lùi vào vòng tay của những kẻ quá khích.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website