Con đường chiến thắng của Trump “thu hẹp”

Đảng viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump với 25 phiếu ở Illinois, New Jersey, Virginia, Massachusetts, Connecticut, Rhode Island, Washington DC, Delaware và Vermont. , New York, Colorado, New York Hampshire, Oregon, Washington, California, Arizona, New Mexico, Hawaii, Minnesota, Nebraska Capitol Khu vực 2.

Đồng thời, Trump đã thắng Alabama, Kentucky, Tennessee, Oklahoma, Arkansas, Mississippi, Tây Virginia, Indiana, Missouri, Nam Carolina, Louisiana Bang đó, Nam Dakota, Bắc Dakota, Wyoming, Nebraska, Kansas, Utah, Idaho, Florida, Ohio, Texas, Iowa, với tổng số phiếu bầu là 213.

Bảy tiểu bang đang kiểm phiếu, và có năm tiểu bang lớn trên chiến trường bao gồm Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, North Carolina và Georgia, cũng như Nevada và Alaska.

Tổng thống Donald Trump (phải) và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden (Joe Biden). Ảnh: Agence France-Presse.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng hiện tại đang nghiêng về lợi thế của Joe Biden, Tổng thống Trump vẫn có cơ hội chiến thắng. Cách dễ nhất để Trump giành được 57 phiếu còn lại là giành chiến thắng ở Alaska, nhiều người cho rằng Tổng thống Mỹ, bang Pennsylvania và ít nhất 3 trong 5 bang khác chắc chắn sẽ thắng. -Nếu thắng ở Alaska nhưng lại thua Pennsylvania, ông chủ Nhà Trắng phải giành được số phiếu của 5 bang còn lại để đạt ít nhất 270 phiếu.

Tuy nhiên, Philadelphia và Pittsburgh vẫn có tỷ lệ cử tri đi bầu cao, tức là Đảng Dân chủ có tính dân chủ cao. Tổng thống Trump có thể gặp khó khăn trong việc duy trì vị trí dẫn đầu ở bang này. Ở các bang khác như Wisconsin và Michigan, khó khăn của Trump dường như lớn hơn, bởi vì lợi thế là lợi thế của Biden vì hầu hết các phiếu bầu đều được kiểm đếm.

“Con đường của Trump giống hệt như năm 2016.” Chiến lược gia Alex Conant của đảng Cộng hòa nói: “Anh ấy phải thể hiện tốt ở một số bang xanh truyền thống. Khi cử tri Dân chủ không còn tín nhiệm bỏ phiếu cho đảng Dân chủ, Trump sẽ thắng” – Trong khi đó, ứng cử viên đảng Dân chủ Biden có nhiều cách để giành được 32 phiếu cuối cùng để tuyên bố chiến thắng. Con đường rộng nhất của Biden đến Nhà Trắng có thể là qua Great Lakes. Nếu thắng ở Pennsylvania và Michigan, anh có thể giành được 36 phiếu đại cử tri; ở Pennsylvania, nếu thắng ở ba bang Michigan, Wisconsin và Nevada. Biden vẫn có thể giành chiến thắng với lợi thế về hai trạng thái. Ông nói: “Kể từ khi ông tham gia trò chơi này, con đường của Biden hầu như không thay đổi.” Chủ tịch Ủy ban Hành động Chính trị Dân chủ Guy Cecil (Guy Cecil) của Ủy ban Ưu tiên Hoa Kỳ cho biết ngày 4/11. “Anh ấy vẫn còn ít nhất 5 bang đang cạnh tranh để mở đường cho 270 phiếu đại cử tri. Có thể mất một hoặc hai ngày để tính toán tất cả các phiếu bầu, và chúng tôi cũng có thể phải gặp Trump tại tòa, nhưng Joe Biden vẫn còn yêu”. “.

Thanh Tam (acco của “New York Times”, “Guardian”

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website