Làng ở Việt Nam được thay đổi thông qua các thay đổi sản xuất

Hiện tại, Bắc Giang là quê hương của đại diện Apple và Hon Hai Precision Industry. Bất chấp đại dịch, tăng trưởng đầu tư nước ngoài gần như tăng gấp đôi hàng năm. Tỉnh dự đoán rằng xuất khẩu của năm nay sẽ đạt 11 tỷ đô la Mỹ, con số này sẽ tăng gấp 10 lần trong sáu năm. Mọi người cũng đang thay đổi từ những chiếc xe máy cũ dính đầy bùn đất sang những chiếc xe mới. Một số người thậm chí có thể mua một chiếc xe hơi và lái xe trên đường dốc.

“Do có nhà máy nên cuộc sống bây giờ rất tốt”, ông Ruan Van Lan (64 tuổi) nói. Gia đình chị không đủ tiền mua thịt nhưng giờ đã có dãy nhà cho công nhân thuê. Họ đã tiết kiệm nó bằng tiền công nhà máy của gia đình anh.

— Công nhân đang trên đường đến nhà máy Khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang). Ảnh: Bloomberg Những thay đổi ở Bắc Giang cho thấy những thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu đang ảnh hưởng đến các khu vực bị lãng quên như thế nào. Do lương ở Trung Quốc tăng, sự gián đoạn chuỗi cung ứng do chiến tranh thương mại Trung-Mỹ và đại dịch, Việt Nam đang ngày càng thu hút các chuỗi sản xuất phức tạp. Ngoài ra, cho đến nay, Việt Nam cũng đã đánh giá thành công trong việc kiểm soát Covid-19.

Trong những thập kỷ Việt Nam mở cửa ngoại thương và đầu tư, Bắc Giang vẫn là một tỉnh nghèo. Theo thống kê chính thức, thu nhập bình quân đầu người hàng năm năm 2010 là 650 USD, chỉ bằng một nửa so với Việt Nam vào thời điểm đó. Do lũ lụt, năng suất cây trồng cũng rất thấp, buộc người dân phải đi hàng nghìn km để làm việc trong các nhà máy ở nơi khác. Nhưng hiện tại, thu nhập bình quân đầu người ở đây dự kiến ​​đạt 3.000 USD trong năm nay.

Nhiều nhà sản xuất đã đến các tỉnh phía Bắc Việt Nam, hứa hẹn đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng phòng máy, chẳng hạn như Samsung Electronics. Các đối tác lắp ráp của Pegatron-Apple cũng có kế hoạch tiếp bước các nhà cung cấp khác của Apple và đầu tư 1 tỷ USD vào Hải Phòng. Apple cũng vừa phát đi thông báo tuyển dụng tại Việt Nam liên quan đến kỹ thuật, quản lý chuỗi cung ứng và quan hệ chính phủ.

Hiện tại, với nhiều ngành công nghiệp khác đang phải vật lộn trong đại dịch, các nhà cung cấp thiết bị điện tử vẫn đang đầu tư vào Việt Nam. Doanh thu du lịch của Việt Nam đã giảm khoảng 50%. Do xuất khẩu chậm lại, các nhà máy dệt và nhiều ngành công nghiệp khác đã phải sa thải hàng chục nghìn công nhân. Mặc dù GDP của Việt Nam là một trong số ít quốc gia có thể tăng trưởng trong năm nay, nhưng nó dự kiến ​​sẽ giảm từ 7% năm ngoái xuống còn 2-3%. Tuy nhiên, dự kiến ​​tỷ lệ này sẽ trở lại 6-7% trong giai đoạn 2021-2025.

Gene Tyndall, chuyên gia về chuỗi cung ứng tại eMATE Consulting, cho rằng chi phí thấp, ổn định chính trị, các nhà đầu tư, cơ sở hạ tầng được cải thiện và nỗ lực của chính phủ trong việc khuyến khích các công ty khởi nghiệp công nghệ sẽ giúp Việt Nam thu hút đầu tư.

Ngay trung tâm Bắc Giang, sáu làn đường (Đường ngõ) đã xuất hiện. Đề xuất thành lập hàng loạt khu công nghiệp cho nhà máy. So với cùng kỳ năm ngoái, GDP của tỉnh đã tăng 10,9% trong chín tháng đầu năm nay. Ông Nguyễn Dalong, Phó Chủ tịch Khu vực Việt Nam cho biết: “Mặc dù tỷ lệ này trên toàn quốc chỉ là 2,12%.” “Chúng ta đang ở trong thời đại chuỗi cung ứng toàn cầu luôn thay đổi.” Đây là vị trí của 4 trong 5 khu công nghiệp ở Bắc Giang. Làn sóng chuyển nhà sản xuất về Bắc Giang bắt đầu từ năm 2016. Vào thời điểm đó, công ty đã trả cho tỉnh 3,8 tỷ USD, gấp 4 lần số tiền cách đây 4 năm.

Ông Lương Bắc Giang đang xây dựng thêm một cảng để vận chuyển hàng hóa và cung cấp đất cho Luxshare Precision Industry để xây dựng nhà ở cho công nhân theo yêu cầu của Apple. Luxshare Precision Industry hiện là nhà sản xuất Airpods lớn nhất thế giới.

Tỷ lệ việc làm của Bắc Giang gần như tối đa. Nhiều người từ các tỉnh lân cận cũng đổ xô đến, tìm kiếm cơ hội tại các nhà máy như Luxshare. Ông Lương cho biết công ty Trung Quốc sẽ tuyển dụng 20.000 lao động trong 4 tháng cuối năm nay, nâng tổng số lao động tại Việt Nam lên 47.000 người.

Theo ông, công nhân trên dây chuyền sản xuất điện tử có thể kiếm được khoảng 5.500 đô la Mỹ mỗi năm tiền thuế, bao gồm cả tiền làm thêm giờ và tiền thưởng. Con số này gần gấp ba lần thu nhập bình quân quốc gia (khoảng 3.000 USD). Nguyễn Thị Hà (22 tuổi) từng làm việc trong một công ty xây dựng và trước đây làm việc tại một nhà máy ở Đài Loan với mức lương tháng 10 triệu. Cô ấy nói: “Tôi chỉ kiếm được một nửa số tiền, nhưng tôi phải làm việc ngoài trời, bất kể mưa nắng.” Thịt nướng và thịtMột nồi cá. “Họ rất thoải mái”, quản lý cửa hàng Nguyễn Thị Lý (26 tuổi) cho biết. Gia đình anh hiện sở hữu một chiếc ô tô và năm chiếc xe máy mới, mặc dù “không có chuyện gì xảy ra” cho đến khi nhà máy xuất hiện. Cô nói: “Cuộc sống của chúng tôi đã thay đổi mạnh mẽ.” Tuy nhiên, làm việc trên dây chuyền sản xuất chịu áp lực rất lớn. Hoàng Phương Duy (30 tuổi) cho biết: “Để làm việc rất chăm chỉ, chúng tôi phải rất nhanh và tập trung trong nhiều giờ.” Chuyên gia kinh tế Scott Rozelle của Đại học Stanford tin rằng thách thức tiếp theo của Việt Nam là đảm bảo Giáo dục tốt hơn, tránh “bẫy thu nhập trung bình”, vì khi chi phí tăng, các nhà máy sẽ rút lui và phát triển thành một nền kinh tế có hiệu quả kinh tế cao. đủ tiêu chuẩn. — Nền giáo dục chất lượng cao cho thế hệ mai sau cũng là mong ước của nhiều người trong đó có thầy Lanh. Khi kể về tuổi thơ của mình, anh nói: “Trước đây, chúng tôi hầu như không có cơm ăn, áo mặc”. Nhìn đứa cháu gái ba tháng tuổi, anh nói: “Con bé sẽ có nhiều thức ăn và quần áo đẹp nhất. Chúng tôi sẽ đặt Cô ấy được gửi đến trường đại học để đấu tranh cho nhiều cơ hội hơn “— Hattu (Bloomberg)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website