“ Món quà ” kinh tế của Trump đến muộn

Từ lâu, người ta đã coi kinh tế là ứng cử viên chính cho những nỗ lực kéo dài 4 năm ở Nhà Trắng của Tổng thống Donald Trump, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông vẫn có lợi thế hơn trong vấn đề này. Tuy nhiên, quân bài đã bị suy yếu nghiêm trọng bởi Covid-19, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 230.000 người ở Hoa Kỳ, và một số lượng lớn các cuộc thăm dò cho thấy đối thủ của anh ta là Joe Biden đang dẫn trước Tron trong nước và nhiều bang trong lĩnh vực này. chung. trận đánh. Tuy nhiên, khi nền kinh tế Hoa Kỳ có mức tăng trưởng kỷ lục trong quý thứ ba, chiến dịch của Tổng thống Trump đứng trước cơ hội “lật ngược tình thế”. Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo rằng GDP quý thứ ba tăng 33,1%, mức tăng lớn nhất kể từ quý thứ hai tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của đất nước.

Tổng thống Donald Trump tại một sự kiện ở Jupiter, Florida vào tháng trước. Ảnh: “New York Times” .

Tổng thống Trump luôn đảm bảo với cử tri rằng ông sẽ đưa nền kinh tế Mỹ trở lại thời kỳ phát triển mạnh mẽ trước đại dịch. Báo cáo mới của Bộ Thương mại Mỹ là một tin vui đối với ông và ngay lập tức được Tổng thống Mỹ “chào hàng” trên Twitter. Đây là số lịch lớn nhất và tốt nhất. Lịch sử của đất nước chúng ta thậm chí còn chưa kết thúc. Năm tới sẽ rất tuyệt vời “, Trump viết.

Ông cũng liên tục trích dẫn 33,1% trong cuộc bầu cử. Vào ngày 29 tháng 10, tại Tampa, Florida, ông cũng hứa sẽ cắt giảm thuế và lập kỷ lục về tăng trưởng việc làm. Mức tăng trưởng kinh tế bùng nổ này gấp 4 lần những gì các chuyên gia nhận định. “Chờ đã. Tôi đoán … đây là mức lớn nhất trong lịch sử. Ông ấy nói rằng không có quốc gia nào, dù lớn hay nhỏ, có thể phục hồi như nước ta. Trong tháng 4, Hoa Kỳ đã mất 20 triệu việc làm do các doanh nghiệp trên cả nước phải đóng cửa do đại dịch. Cho đến nay, Hoa Kỳ đã khôi phục được khoảng 11 triệu cơ hội việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 7,9% sau khi đạt mức đỉnh 14,7% vào tháng 4. Nền kinh tế “Tôi sẽ không thay đổi mọi thứ giữa chừng. Tôi sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách đó sẽ giúp chúng tôi đưa chúng ta đến sự phục hồi mạnh mẽ, có thể tiếp tục đến năm 2021 và hơn thế nữa. Kudlow nói. Mặc dù báo cáo mới được coi là tin tốt cho Trump và Hoa Kỳ nói chung, nhưng nhiều nhà kinh tế cảnh báo rằng nó không phản ánh tất cả những thiệt hại nghiêm trọng do đại dịch gây ra. Họ ước tính, GDP của Mỹ trong quý 3 phải đạt 45,7% để nền kinh tế phục hồi hoàn toàn. “Tốc độ tăng trưởng kỷ lục này không đủ để giúp chúng tôi thoát khỏi tình trạng khó khăn do Covid-19 gây ra. “Nhà kinh tế trưởng Thornton (Grant Thornton) đã viết trong một bài phân tích vào ngày 29 tháng 10. Bà và nhiều nhà kinh tế khác đã thúc giục Hoa Kỳ ban hành một gói kích thích kinh tế mới. Nhưng Quốc hội và chính quyền Trump vẫn chưa giải quyết vấn đề này. Để tìm được tiếng nói chung, Swank cho biết: “Nếu không có thêm kích thích, một khi khủng hoảng qua đi, chúng ta sẽ không có nền tảng vững chắc để tái thiết. “Nhà kinh tế cũng cho biết hôm thứ Hai rằng báo cáo tăng trưởng kinh tế 10 che giấu những vấn đề thực sự của nền kinh tế Mỹ. Vẫn còn hơn 22 triệu người Mỹ cần trợ cấp thất nghiệp, và làn sóng Covid-19 thứ ba hiện nay có thể đe dọa sự phục hồi kinh tế.

Tốc độ tăng trưởng nhanh của GDP khiến người ta có ấn tượng sai lầm về tình hình kinh tế thực tế Hai nhà kinh tế học của Oxford Economics, Gregory Dakko và James Watson, đã phân tích vào ngày 29 tháng 10. So với cách ông xử lý các vấn đề khác như dịch bệnh hoặc phân biệt chủng tộc, cử tri Mỹ có xu hướng thích các hoạt động kinh tế của Trump. Một cuộc khảo sát do Đại học Suffold / USA Today công bố vào ngày 29 tháng 10 cho thấy, 48% người Mỹ tán thành cách điều hành kinh tế của Trump, trong khi 45% không đồng ý. Nhưng về vấn đề đại dịch, ông chủ Nhà Trắng chỉ nhận được 38% ủng hộ và 57% phản đối.

Tuy nhiên , Một số cuộc thăm dò khác đã chỉ ra rằng ứng cử viên Biden đã làm giảm lợi ích của Trump trong việc điều hành kinh tế trong thời kỳ đại dịch. Một cuộc tham vấn / khảo sát chính trị buổi sáng được thực hiện vào đầu tháng này cho thấy 46% cử tri tin rằng Biden có thể Đối phó với quá trình phục hồi kinh tế trong một thời gian dài sau đại dịch, và 44% cử tri tin Trump Tháng 8, Tổng thống Trump (giữa) đã đến thăm nhà máy sản xuất máy giặt Whirlpool ở Clyde, Ohio. Ảnh: Reuters.-Kế hoạch của Trump tấn công Biden thường xuyên cùng một lúcLập luận rằng chính quyền Biden sẽ tăng thuế và áp dụng các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn để ngăn chặn dịch bệnh, gây thiệt hại cho tăng trưởng kinh tế và dẫn đến suy thoái.

Cựu phó tổng thống tuyên bố rằng ông sẽ tăng thuế đối với những người có thu nhập hàng năm trên 400.000 đô la. Vào tháng 9, Biden cho biết nếu các nhà khoa học nói rằng cần phải đóng cửa toàn bộ nước Mỹ để ngăn chặn Covid-19, ông sẽ chấp nhận lời khuyên của các nhà khoa học. Tuy nhiên, ứng cử viên đảng Dân chủ sau đó tuyên bố rằng ông không nghĩ Hoa Kỳ cần phải có động thái như vậy.

Biden cũng thường chỉ trích phản ứng của Trump đối với Covid-19, vấn đề cốt lõi ở các vùng nông thôn. Năm nay. Trong tuyên bố của mình về tăng trưởng GDP, Biden tin rằng Tổng thống Hoa Kỳ trước tiên phản ứng trước sự thất bại của đại dịch và có thể tránh được việc đóng cửa quy mô lớn vào mùa xuân. Ông cũng nói rằng chỉ những người giàu có mới được hưởng lợi từ sự phục hồi sau đó.

“Báo cáo này nêu bật ba sự thật không thể chối cãi dưới sự lãnh đạo của Donald Trump: Chúng ta đang gặp khó khăn. Chiều sâu và thất bại của Tổng thống Trump khiến tăng trưởng trong quý 3 là không đủ. Hãy để chúng tôi thoát khỏi rắc rối. Sự phục hồi đang chậm lại hoặc thậm chí đình trệ. Sự phục hồi hiện tại chỉ giúp ích cho những người giàu, nhưng nó khiến hàng chục triệu gia đình lao động và doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng. Đảng Cộng hòa không lạc quan về điều này. Họ thừa nhận rằng thông điệp kinh tế của Tổng thống Mỹ đã phát huy tác dụng, nhưng khó có khả năng ông tạo ra sự khác biệt trong ngày bầu cử. Đến nay, hơn 80 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu. Ông đặt nền kinh tế vào trung tâm của chiến dịch tái tranh cử của mình. Nhưng đây thực chất là một phép thử về mức độ hỗ trợ của nhà nước dành cho anh ta. Dan Eberhart, một nhà gây quỹ nổi tiếng của Đảng Cộng hòa cho biết. “Có thể không đủ thời gian để tin tức kinh tế tốt này thay đổi luật chơi, nhưng nó giúp nhận ra các chính sách kinh tế của Tổng thống Trump.” – Chuck Kovlin, chiến lược gia lâu năm của Đảng Cộng hòa tại Bang Arizona Battlefield, cho biết, Thái độ của Tổng thống Trump đối với đại dịch này đã khiến cử tri cảnh giác với ông, ngay cả khi thông tin kinh tế của ông là chính xác. Lý do kinh tế và hiệu quả kinh tế của Arizona tốt hơn các vùng khác của Hoa Kỳ, vì vậy không có trở ngại lớn nào ở đây “, Kovlin nói, nhưng tổng thống cho biết.

Thanh Tam (theo Australia’s Báo chí)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website