Di sản của Trump không thể bị xóa

Chính quyền Barack Obama thường là mục tiêu tấn công của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đặc biệt khi đối mặt với những thách thức hoặc khủng hoảng. Trump lên án thỏa thuận hạt nhân Iran “khủng khiếp” mà tổng thống tiền nhiệm đã ký và thường cáo buộc “hệ thống lỗi thời và sụp đổ” thời Obama đã cản trở phản ứng của Hoa Kỳ với Covid-19. Hiện tại .—— Đây là lý do tại sao Trump đã nhiều lần hứa sẽ phá hủy tất cả các di sản của Obama, để “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.” Ông đã rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran và tiến hành chiến tranh thương mại với Trung Quốc, nhưng không thể hủy bỏ hoàn toàn các chính sách của người tiền nhiệm trong bốn năm qua. — Một trong những di sản nổi quan trọng nhất của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama là Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA), còn được gọi là “Cải cách Obamacare.”

Cải cách Obamacare được thông qua vào đầu năm 2010 và là một cải cách chính trị lớn. Kể từ những năm 1960, hầu hết các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ. Luật mới được xây dựng dựa trên các chương trình hiện có, chẳng hạn như Medicare (chương trình hỗ trợ chi phí chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật trên hoặc dưới 65 tuổi) và Medicaid (hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người thu nhập thấp). Luật mới không thay thế hoàn toàn hai chương trình nghị sự, nhưng mở rộng vai trò của chính phủ trong hệ thống y tế Hoa Kỳ.

Mặc dù chính quyền Obama và các đảng viên Dân chủ ca ngợi Obamacare là một thành tựu lớn, nhưng Đảng Cộng hòa thì không. Chương trình không được hỗ trợ. Sau khi nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 1/2011, Đảng Cộng hòa ngay lập tức thông qua nhiều dự luật bãi bỏ toàn bộ hoặc một phần Obamacare.

Nó chỉ mang tính biểu tượng khi Tổng thống Obama tiếp tục nắm quyền và có quyền phủ quyết các dự luật và cuộc biểu tình của Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, làn sóng phản đối này cũng gây ra nhiều rắc rối. Một chính phủ thuộc Đảng Cộng hòa như Texas có phần lớn dân số không có bảo hiểm, nhưng lại không tuân thủ các quy tắc chính của kế hoạch Obamacare.

Khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát lưỡng viện Capitol da trắng vào tháng 1 năm 2017, triển vọng về Obamacare trở nên ảm đạm.

Vào tháng 1 năm 2017, Tổng thống Donald Trump (trái) và cựu Tổng thống Barack Obama trên Đồi Capitol ở Washington. Ảnh: Associated Press.

Song, mặc dù chính quyền Tổng thống Donald Trump hứa sẽ “xóa bỏ và thay thế” di sản của Obama, nó vẫn tồn tại khi nhiệm kỳ đầu tiên của Trump sắp kết thúc.

Năm 2017, Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hoa Kỳ, nhằm xóa bỏ hầu hết ACA. Sau đó, nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa cố gắng gây áp lực để Thượng viện thông qua luật mới, nhưng nỗ lực này không thành công và ACA vẫn tồn tại.

Clauda Harrington, phó giáo sư chính trị tại Hoa Kỳ giảng dạy tại Đại học De ​​Montfort, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Mỹ và Chính sách Đối ngoại tại Đại học Leicester, nói rằng những nỗ lực của Đảng Cộng hòa nhằm loại bỏ ACA là kế hoạch nguồn gốc. Nó trở nên nổi tiếng.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của Tổng thống Obama, hầu hết người Mỹ nói rằng họ không nghĩ ACA có lợi, nhưng khi bị đe dọa bởi sự bãi bỏ và lan rộng của nó, quan điểm này đã thay đổi. Thông tin về số người có thể mất bảo hiểm nếu không có ACA.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, chính quyền Trump đã cố gắng tìm cách loại bỏ Obamacare. Một vài ngày sau cuộc bầu cử, chính phủ của ông đã ủng hộ phiên tòa của Tòa án Tối cao, điều này có thể dẫn đến sự sụp đổ của ACA.

Sức khỏe cũng là chiến trường chính cho cuộc đọ sức năm nay giữa Trump và đảng Dân chủ Joe Biden. Trump nói rằng kế hoạch y tế của Biden sẽ đe dọa sự bảo vệ và tiền sử y tế của người Mỹ, và điều này sẽ chỉ được duy trì nếu ông tái đắc cử. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sự bảo vệ này là kết quả của kế hoạch Obamacare mà chính quyền Trump đã cố gắng phá bỏ.

Chiến thắng của Biden và việc Đảng Dân chủ tiếp quản hai viện sẽ có thể “giúp Obama chăm sóc và phát triển.” — Di sản quan trọng thứ hai của chính quyền Obama là “Những đứa trẻ bị hoãn trả lại Hoa Kỳ”. DACA) ”chính sách. Chương trình cho phép khoảng 700.000 trẻ em được đưa đến Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp, hầu hết là từ Mỹ Latinh, tiếp tục sinh sống, làm việc và học tập tại nước này mà không có nguy cơ bị trục xuất. Xuất khẩu .—— Năm 2017, Trump đã cố gắng hủy bỏ kế hoạch, nhưng Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã ra phán quyết vào tháng 7 rằng chính quyền Trump không có đủ lý do pháp lý để hủy bỏ kế hoạch và luôn cấp DACA.Tương tự,

Điều này làm cho cuộc bầu cử năm nay trở nên rất quan trọng, đặc biệt là đối với những người sống ở Hoa Kỳ nhưng không đủ điều kiện bỏ phiếu. Chính quyền Trump sẽ cố gắng hết sức để lật đổ DACA nếu nó được bầu lại, và có cơ hội thứ hai để làm như vậy. Đồng thời, chính quyền Biden sẽ tìm kiếm DACA, một quy định hành chính, được chuyển thành luật và làm được nhiều hơn thế. Những cải cách ở Hoa Kỳ sẽ mở đường cho những người không có giấy tờ khác có thể sống hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Di sản quan trọng tiếp theo mà chính quyền Obama để lại là cải cách môi trường, bao gồm cả Thỏa thuận khí hậu Paris được ký năm 2015. Năm 2017, Tổng thống Trump tuyên bố rằng thỏa thuận này đã làm suy yếu nền kinh tế Mỹ, khiến nhiều người mất việc làm và làm suy yếu quyền quốc gia của người sử dụng lao động. So với các quốc gia khác trên thế giới, Washington đang gặp bất lợi. Quyết định rút khỏi thỏa thuận là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy Trump có tham vọng xóa bỏ di sản của Obama.

Không chỉ “Hiệp định Paris”, nhiều cải cách khác của chính quyền Obama cũng bị Trump liệt vào “danh sách đen”. Chương trình Năng lượng Sạch (CPP) được khởi động vào năm 2015 nhằm giảm phát thải khí nhà kính là một trong số đó.

Một khi chính quyền Obama coi đây là một bước đột phá, PPC đã thể hiện khả năng thúc đẩy thế giới hiểu về nhiên liệu nhân tạo. Biến đổi khí hậu và đưa ra các sáng kiến ​​để giảm lượng khí thải carbon xuống mức năm 2005 vào năm 2030.

Nhưng, CPP ngay lập tức rơi vào cuộc. Hàng chục thống đốc đã đệ đơn phản đối và họ nhanh chóng đệ đơn kiện để chấm dứt điều được coi là mối đe dọa đối với nền kinh tế. Đến đầu năm 2016, 24 bang đã đệ đơn kiện Trung Quốc, khiến Tòa án Tối cao phải hoãn kế hoạch của Obama.

Khi Tổng thống Trump bước vào Nhà Trắng, con đường để phá bỏ kế hoạch đã rõ ràng. Vào tháng 3 năm 2017, ông đã ký một lệnh điều hành yêu cầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) xem xét lại CPP.

Vào thời điểm đó, EPA do cựu Bộ trưởng Tư pháp Oklahoma Scott Pruitt lãnh đạo, người luôn phủ nhận rằng khủng hoảng khí hậu là một hiện tượng do con người tạo ra. Vào tháng 6 năm 2017, Hoa Kỳ chính thức rút khỏi “Hiệp định Khí hậu Paris”. Bốn tháng sau, EPA thông báo rằng họ sẽ hủy bỏ CPP.

Tuy nhiên, lần đầu tiên Hoa Kỳ có thể rút khỏi hiệp định một cách hợp pháp. Đó là ngày 4 tháng 11 sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Là một phần của kế hoạch bảo vệ môi trường trị giá hai nghìn tỷ đô la, Biden hứa sẽ tham gia thỏa thuận nếu đắc cử.

Với Trump, ứng cử viên đảng Dân chủ cũng hứa sẽ làm cho đất nước ô nhiễm của Hoa Kỳ trở nên xanh 100%. Năng lượng của đất nước vào năm 2050. Điều này có nghĩa là di sản của Obama vẫn có cơ hội được bảo vệ.

Joe Biden, ứng cử viên của cựu Tổng thống Obama tranh cử tại Philadelphia, Pennsylvania vào ngày 21/10. Ảnh: Associated Press.

Harrington và Vardan từng nói rằng di sản khó quên cuối cùng của Obama là khi ông giành chiến thắng vào năm 2008. Obama là một nhà cai trị, nhà tư tưởng cấp tiến trẻ tuổi, giỏi chuyên môn và đi đầu, trở thành tổng thống da màu đầu tiên Obama là người đã phá bỏ những rào cản “vô hình” tồn tại từ lâu đối với người da màu ở Mỹ. Tuy nhiên, tác giả Ta Nessie Coates cho rằng khi quyết định bị đẩy lùi, đã có một tổng thống da trắng khác ở Mỹ vào năm 2016. Năm nay, vấn đề phân biệt đối xử trở thành tâm điểm chú ý. Quyền lợi của người Mỹ. Sau cái chết của George Floyd, một người da màu đã bị cảnh sát Minneapolis giam giữ gần 9 phút hồi tháng 5. Khi những bình luận khiến tình hình càng thêm căng thẳng, Tổng thống Trump đã đưa ra những lời chỉ trích. -Các nhà phân tích cho rằng cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020 rất quan trọng, khi cử tri Mỹ có thể lựa chọn tiếp tục phủ nhận sự tiến bộ của vị tổng thống da màu đầu tiên trong 8 năm. Việc Trump đắc cử có thể cho Biden cơ hội tiếp tục bảo vệ di sản của chính quyền Obama.

Thanh Tâm (theo CNA)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website