Trump nghi ngờ sau khi từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran

Các nhà quan sát tin rằng việc Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân sẽ khiến Iran liên lạc với cộng đồng quốc tế trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, nó cũng có thể làm suy yếu vị thế của Hoa Kỳ. Theo báo cáo của CNBC, các quốc gia hiện đang buộc phải nghi ngờ về các đối tác đàm phán có thời hạn do Hoa Kỳ cung cấp.

Tại sao Trump từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran? Trump gọi thỏa thuận này là “thỏa thuận tồi tệ nhất” về sức mạnh hạt nhân của Iran. Ông hy vọng rằng Vương quốc Anh, Pháp, Đức và Trung Quốc, Nga và Liên minh châu Âu (EU) sẽ thắt chặt các điều khoản của thỏa thuận.

Ngày 8 tháng 5 tuyên bố quyết định của mình, nói rằng thỏa thuận hạt nhân của Tổng thống Hoa Kỳ, Iran là “ngoài tầm kiểm soát”. Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ “sẽ không bị đe dọa bởi vấn đề hạt nhân”. Những lo ngại khác về Iran, như chương trình tên lửa đạn đạo đang diễn ra, hỗ trợ của Tehran, đối với tổ chức phiến quân Hezbollah của Lebanon, cho dù đó là hỗ trợ quân sự cho chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad hay vai trò Iran Iran trong cuộc chiến Yemen . -Thông báo rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran là “phân rã”, nhưng Tổng thống Trump không nêu rõ nên thay đổi như thế nào. Ngoài ra, ông không thể trả lời câu hỏi Hoa Kỳ dự định sẽ đi bao xa trong sứ mệnh ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Iran.

“Với quyết định như vậy, Nhà Trắng ít nhất nên làm rõ vấn đề này.” Sanam Vakil, giáo sư nghiên cứu Trung Đông tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Tiên tiến của Đại học Johns Hopkins ở Bologna, Ý – mặt khác, các nhà quan sát nhận ra rằng Trang Quyết định của Tướng Pu cũng đẩy căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran sang một giai đoạn mới. Tháng trước, Tổng thống Hassan Rouhani mô tả Trump là một nhà lãnh đạo không hiểu luật pháp hoặc điều ước quốc tế.

Những gì đã xảy ra tiếp theo? -Chủ tịch Hassan Rouhani: Theo thỏa thuận hạt nhân Iran có tên chính thức là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), Hoa Kỳ hứa sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Iran và thực hiện một loạt các biện pháp miễn trừ trừng phạt. Xử phạt. — Quyền miễn trừ phải được gia hạn vào ngày 12 tháng 5, bao gồm các lệnh trừng phạt đối với Ngân hàng Trung ương Iran, để đàn áp ngành xuất khẩu dầu mỏ của đất nước. Nếu miễn trừ trên không thể được gia hạn, các biện pháp trừng phạt sẽ được khôi phục. Tuy nhiên, luật pháp Hoa Kỳ yêu cầu Nhà Trắng phải chờ 180 ngày trước khi có hành động chống lại công ty hoặc quốc gia vi phạm. Do đó, các giao dịch không tuân thủ vẫn có thể được thực hiện. Miễn giảm khác nên được thực hiện trước tháng 7 năm 2018.

Tổng thống Trump nói trong một tuyên bố vào ngày 8 tháng 5 rằng Hoa Kỳ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế “cấp cao”. Luật pháp Iran JCPOA có một điều khoản giải quyết tranh chấp cho phép Iran kháng cáo với Hoa Kỳ vì vi phạm thỏa thuận, giúp mở ra các cơ hội đàm phán mới. Tuy nhiên, dưới vị trí vững chắc của Tổng thống Trump, một cơ chế khiếu nại như vậy rất khó để làm việc. Alastair Jamieson của CNBC cho biết nó rất hiệu quả.

Phản ứng của Iran là gì?

Bất chấp những chỉ trích về quyết định của chính quyền Trump, ông Teheran vẫn chưa làm như vậy. Rõ ràng, khi các lệnh trừng phạt xuất hiện trở lại, họ sẽ hành động.

Các chuyên gia dự đoán Iran hoàn toàn có thể khôi phục kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân và cũng có thể tăng cường can thiệp quân sự. Iraq, Syria, Yemen và Lebanon. -Ali Shamkhani, thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, cảnh báo tháng trước rằng nếu thỏa thuận thất bại, Tổ chức Năng lượng Hạt nhân Iran đã sẵn sàng “có những hành động bất ngờ”. Tehran có kế hoạch rút khỏi Hiệp ước không phổ biến hạt nhân.

Iran nói rằng trước khi ký thỏa thuận năng lượng hạt nhân, Iran về mặt kỹ thuật có thể làm giàu uranium ở cấp độ cao hơn. Tổng thống Rouhani cũng loại bỏ kế hoạch của Iran để hạn chế tên lửa, nói: “Chúng tôi sẽ không đối phó với bất kỳ ai bằng vũ khí. Đàm phán với khả năng phòng thủ “. của tôi Chúng tôi sẽ sản xuất và lưu trữ càng nhiều vũ khí, cơ sở hạt nhân và tên lửa càng tốt.

Ngoài ra, nếu thỏa thuận hạt nhân bị phá vỡ, Iran sẽ không còn cần phải ủy quyền cho các nhà quan sát quốc tế vào các cơ sở hạt nhân của mình. Năm 2010, nhà máy điện hạt nhân của Bushehr phe Iran. Ảnh: Reuters. Tuy nhiên, Iran dường như đồng ý với những người khác Vị trí của các nước lớn ở châu Âu. Cả hai bên đều muốn giữ lại thỏa thuận, bất kể Hoa Kỳ có tham gia hay không.Tôi có thể gặp rắc rối trong hai hoặc ba tháng, nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ giải quyết vấn đề. Tổng thống Ruhani nói: “Lực đẩy chính của chính sách là hợp tác với thế giới và đưa ra cam kết mang tính xây dựng với thế giới.” Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng hầu hết các công ty đa quốc gia lớn trên toàn cầu sẽ tuân thủ các lệnh trừng phạt do Washington áp đặt để bảo vệ các công ty đa quốc gia của họ. Không xem xét lợi ích của thị trường Mỹ, Mỹ sẽ áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với châu Âu và Nga, trong khi Trung Quốc sẽ ngày càng khó duy trì các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân Iran.

Nhà bình luận Jamieson xác nhận rằng hậu quả lớn nhất của quyết định của Tướng Trump, là Hoa Kỳ làm suy yếu niềm tin của họ trên trường quốc tế dài hạn.

Vào ngày 8 tháng 5, Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri chỉ nói: Các cá nhân “vô tội” muốn đàm phán với Hoa Kỳ, bình luận về cảnh báo của Tổng thống Rouhani, theo Rooney Cảnh báo, “Không ai có thể tin tưởng Hoa Kỳ” sau vụ việc. Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận thuận lợi cũng đã ảnh hưởng ít nhiều đến hội nghị thượng đỉnh tiếp theo giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triu Tianen Kim Kong. Bình Nhưỡng giờ sẽ phải xem xét lại các cuộc đàm phán với Washington.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website