Ba yếu tố khiến Trump khó thua

Tổng thống Mỹ gần đây nhất đã chiến đấu hết mình để tái đắc cử, đương kim Tổng thống Donald Trump là Jimmy Carter trong cuộc bầu cử năm 1980. Suy thoái kinh tế và khủng hoảng quốc gia là hai yếu tố thúc đẩy ông Carter giành chiến thắng ngay từ đầu. Đảng Cộng hòa John Harwood ở Reagan (CNN) cho rằng chính quyền Trump đang bế tắc trước đại dịch Covid-19, gây ra cái chết của 230.000 người Mỹ, giống như lần đầu tiên. Cách đây 40 năm, trước cuộc khủng hoảng con tin của Tổng thống Iran, Tổng thống Jimmy Carter đã bất lực. Ngoài ra, do đại dịch, ông chủ Nhà Trắng cũng đang phải đối mặt với suy thoái kinh tế.

Cựu Tổng thống Jimmy Carter (trái) bắt tay ứng cử viên Đảng Cộng hòa Ronald Reagan sau cuộc tranh luận giữa Ohio và Cleveland. Tháng 10 năm 1980. Ảnh: Associated Press.

Chưa đầy một tuần sau cuộc bầu cử 3/11, tỷ lệ chấp thuận của Trump trong cuộc khảo sát quốc gia vẫn thấp hơn khoảng 10% so với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Con số này khớp với tỷ lệ thâm hụt phiếu bầu khiến cựu Tổng thống Carter đánh bại đối thủ Reagan vào năm 1980, người đã giành được các giải thưởng lớn tại 44 bang. Đồng thời, Đảng Cộng hòa Reagan đã thắng Đại hội và nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

Vào cuối sự kiện, một số cuộc thăm dò cho thấy Tổng thống Donald Trump có thể sẽ gặp phải thất bại nặng nề tương tự như “Cựu Tổng thống Jimmy Carter. Dave Wasserman, một chuyên gia hàng đầu về chủng tộc của Hạ viện, nói rằng nhiều cuộc khảo sát được thực hiện trong các lĩnh vực cạnh tranh cho thấy Biden vẫn có lợi thế hơn Trump 8-10 điểm phần trăm. Trong tính toán các nhóm dân cư chính, các nhóm dân cư chính dành sự tôn trọng. Khi thảo luận về xếp hạng chấp thuận của Den và Trump, các chuyên gia của Wasserman’s cho rằng nếu Biden vẫn có lợi thế hơn so với thời Chiến quốc, ứng cử viên đảng Dân chủ có thể giành chiến thắng với hơn 400 phiếu đại cử tri như Reagan đã làm cách đây 40 năm. Các nhà phân tích tin rằng Tổng thống Trump khó có thể gặp phải tình huống tương tự như Carter vì ba lý do: – Tổng thống Trump có kinh nghiệm ủng hộ yếu nhưng mạnh mẽ, chủ yếu ở các cử tri da trắng nông thôn, những người theo đạo Tin lành và công nhân cổ cồn.

Khi đắc cử năm nay 2016, ông Trump không “chỉ đạt được 46,1% phiếu bầu, nhưng 4 năm cầm quyền cũng không cải thiện được tình hình.” Theo tính toán trong 10 cuộc khảo sát gần đây do The Telegraph thực hiện, tỷ lệ tán thành trung bình của Tổng thống Mỹ là khoảng 45%, trong khi 53% phản đối cách điều hành của ông. Cuộc khảo sát của FiveThirtyEight tuần trước cũng chỉ ra rằng xếp hạng chấp thuận của Tổng thống Trump không giảm nhiều từ mức thấp 42,5%, mặc dù ông đã phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích vì phản ứng với đại dịch, suy thoái kinh tế và tình trạng hỗn loạn. Chống phân biệt chủng tộc.

Mặc dù thấp hơn mức hỗ trợ mà nhiều cựu tổng thống nhận được trong giai đoạn này, nhiệm kỳ 4 năm của Trump tương đối ổn định. – “Trump là tổng thống tồi tệ nhất mà tôi từng có. Tôi nghĩ rằng các nhà sử học sẽ không thảo luận về vấn đề này quá 10 phút”, Larry Sabato, Giám đốc Trung tâm Chính trị của trường Đại học cho biết. Virginia nói. “Nhưng ông ấy đã xây dựng một cơ sở hỗ trợ rất vững chắc.”

Sự khác biệt chính trị giữa các tiểu bang có thể là yếu tố khiến cuộc đua vào Nhà Trắng không thể đoán trước. Quốc hội của Tổng thống Trump đã thắng.

Năm 2000, George W. Bush bất ngờ giành chiến thắng chung cuộc, dù thua Al Gore 0,5%. tiếng nói. chung. Năm 2016, Tổng thống Trump cũng đánh bại ứng cử viên Hillary Clinton khi giành được nhiều phiếu đại cử tri hơn, dù thua đối thủ 2 điểm phần trăm trong cuộc tổng tuyển cử. Dù thua đối thủ Biden nhưng ông đã tái đắc cử. Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 có thể chứng minh nhận định này. -Do sự ghê tởm của người dân Mỹ, Đảng Dân chủ sau đó đã giành lại quyền kiểm soát Hạ viện với sự ủng hộ tăng vọt. Trump và các chính sách của ông ấy. Tuy nhiên, phe Dân chủ đã thua phe Cộng hòa trong các chiến dịch tranh cử thống đốc và Thượng viện ở một số bang chiến trường lớn.

“Ngay cả khi nó dẫn đầu các cuộc thăm dò quốc gia tới 8 điểm phần trăm, nó không đủ để Đảng Dân chủ giành chiến thắng ở Ohio. Biên tập viên của Báo cáo Chính trị Cook, Amy Walter, nói:” Riêng Florida hoặc Iowa, Giữ Florida là không đủ. Nhà phân tích Harwood của CNN đánh giá rằng Tổng thống Trump đã vận động tốt ở trạng thái ra quyết định hơn là trên toàn quốc. Ngoài ra, những chiến thắng yếu ớt của Trump tại các bang bảo thủ như Georgia, Iowa và North Carolina có thể hạn chế thiệt hại mà đảng Cộng hòa có thể phải gánh chịu trong chiến dịch tranh cử tại Thượng viện. Tính đến năm 2016, vị trí Thượng viện ở mỗi bang thuộc về những người cùng đảng với ứng cử viên tổng thống chiến thắng của bang. – Tổng thống Donald Trump tại cuộc bầu cử 27/10 ở Lansing, Michigan. Ảnh: The New York Times .

Ảnh hưởng của năm 2016 là yếu tố thứ ba khiến một số chuyên gia suy đoán rằng Trump và đảng Cộng hòa kém hơn so với thất bại của cựu Tổng thống Jimmy Carter.

Cuộc khảo sát năm 2016 ủng hộ ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Tuy nhiên, nhiều cuộc thăm dò ở các bang chiến trường trọng điểm đánh giá thấp số lượng cử tri của tầng lớp lao động. Những sơ hở này và sự lựa chọn của cử tri vào phút cuối đã mang lại cho Trump một chiến thắng bất ngờ trong ngày bầu cử.

Bốn năm sau, các cuộc thăm dò bầu cử cũng thu được nhiều lợi ích. Đảng Dân chủ, vì Biden và Tổng thống Trump duy trì khoảng cách lợi thế tương đối lớn. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng các cuộc thăm dò dư luận đánh giá thấp nền tảng ủng hộ Trump và vai trò của cử tri chưa quyết định – chiến thắng bất ngờ của Trump vào năm 2016 có tác động lớn. Đảng Dân chủ không tin tưởng vào các cuộc thăm dò hiện tại. Sabato nói: “Mọi người vẫn đang phải chịu đựng những căng thẳng đau thương từ 4 năm trước.” Ngay cả bản thân ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden cũng tin rằng Tổng thống Trump vẫn có cơ hội thắng cuộc phỏng vấn. Được phát sóng trên CBS vào ngày 25 tháng 10.

“Cho đến khi tiếng chuông kết thúc, mọi thứ vẫn chưa kết thúc. Tôi thấy rằng bất cứ điều gì dự đoán kết quả cuộc bầu cử đều là mê tín, ngoại trừ những gì sắp xảy ra. Đây là một trò chơi. Thật là khó,” anh. -Thanh Tâm (theo CNN, Telegram)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website