Lý do Triều Tiên không thử hạt nhân lần thứ sáu

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm các cơ sở hạt nhân của đất nước. Ảnh: KCNA.

Bất chấp tuyên bố khiêu khích, Triều Tiên đã không thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ sáu trong hai sự kiện quốc gia lớn kỷ niệm 105 năm ngày thành lập nhà lãnh đạo. Kim Nhật Thành và các nhà phân tích-thành lập quân đội năm 1985 nhận xét rằng sau khi xem xét các yếu tố phá hoại, các quan chức Bình Nhưỡng có khả năng quyết định không hành động. CNN cho rằng trong hoàn cảnh hiện tại, điều này là không cần thiết.

“Tất nhiên, Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân vào một thời điểm nào đó. Tuy nhiên, Triều Tiên sẽ buộc phải cân nhắc nhiều yếu tố và khiến chúng trở nên vô hiệu. Chúng ta phải xử lý nó thật cẩn thận.” Yonsei, chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Wilson, Hoa Kỳ, Seoul Các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên diễn ra theo chu kỳ và được nghỉ vào những ngày lễ quan trọng của đất nước để tận dụng tối đa lợi thế này. Đây là một vấn đề địa chính trị. – Gần đây, Triều Tiên đã tiến hành thử tên lửa nhưng không thành công. Ngày 16/4 là ngày lễ quan trọng nhất của đất nước, kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thử tên lửa đầu tiên trong một cuộc thị sát như một tiên nữ trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. -Do đó, dư luận quốc tế lo ngại Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân quy mô lớn chưa từng có vào ngày 25/4, ngày quân đội được thành lập. Tuy nhiên, Triều Tiên chỉ tập trận pháo binh quy mô lớn.

Ông Drewry cho biết Triều Tiên chỉ định hoãn các hành động để tích cực điều chỉnh tình hình, nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân vào ngày nghỉ lễ quan trọng sau kỷ niệm Chiến tranh Triều Tiên 25/6. Ông Drewry nói: “Nếu nghiên cứu kỹ, chúng tôi sẽ thấy rằng Bình Nhưỡng có thể biết rằng thế giới đang theo dõi và phản ứng tương ứng”, Triều Tiên không có nghĩa vụ phải tiến hành vụ thử. Trong một ngày nhất định, họ có thể đợi tàu sân bay Mỹ Carl Vinson (hiện đang hướng đến Bán đảo Triều Tiên) xuất phát, sau đó sẽ lập tức thử nghiệm. Triều Tiên đang trong tình trạng sẵn sàng và cuối cùng đã hoãn bãi thử hạt nhân, khiến thế giới rơi vào tâm trạng lo lắng, bất an. – “Triều Tiên đã làm được. Một phần của mục tiêu là thu hút sự chú ý của Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo thế giới”, Li nói.

Tận dụng các cuộc đàm phán với các vụ thử hạt nhân

Pingxili Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử trong quá khứ-Một số nhà phân tích toàn cầu hiện tin rằng Triều Tiên dường như đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân để gắn chúng vào tên lửa. Các cuộc thử nghiệm tiếp theo để cải thiện khả năng phá hủy đầu đạn hạt nhân không phải là không có. – Ảnh hưởng tới Bình Nhưỡng còn kéo dài hơn. – Một loạt ảnh được công bố vào tháng 3/2016 cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang nghiên cứu thứ được coi là vũ khí hạt nhân thu nhỏ, điều này khiến giới phân tích quốc tế lo lắng về khả năng hạt nhân thực sự của nước này . -Chuyên gia Zhao Tong từ Trung tâm Chính sách Toàn cầu Carnegie-Tsinghua ở Bắc Kinh cho biết, sau 5 vụ thử, Triều Tiên đã có thể giảm vũ khí hạt nhân để lắp đặt tên lửa.

Chỉ các thử nghiệm bổ sung được thực hiện. Mục tiêu là tăng sức công phá, và điều không còn quan trọng đối với mục tiêu cuối cùng của Hoa Kỳ là có một vũ khí hạt nhân có khả năng tấn công châu Mỹ. Tăng khả năng răn đe hạt nhân hiện có. “Điều này có nghĩa là Triều Tiên có thể hoãn hoặc hủy bỏ các vụ thử hạt nhân tiếp theo và sử dụng nó như một công cụ đàm phán tiềm năng với chính quyền của Tổng thống Donald Trump”. Áp lực từ Trung Quốc và Hoa Kỳ-Hải quân Carlson Wiesen Ảnh chụp đội điều hành tàu sân bay USS: Hải quân Mỹ Theo bình luận viên Joshua Berlinger của CNN, áp lực từ Mỹ và Trung Quốc cho đến nay có thể là một yếu tố, mặc dù xác suất xảy ra với Triều Tiên là tương đối thấp.

Đồng minh và nhà tài trợ kinh tế lớn nhất của Triều Tiên, Trung Quốc, dường như đã mất kiên nhẫn trước các hành động của mìnhKhuyến khích những người hàng xóm “không kiểm soát được”. Nếu Bắc Kinh muốn thực hiện các biện pháp quyết liệt như tạm dừng xuất khẩu dầu để chống lại Bình Nhưỡng, kinh tế Triều Tiên có thể giảm mạnh.

Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố. Chính phủ của ông đã xem xét tất cả các biện pháp, bao gồm các hành động quân sự để ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên – Hoa Kỳ cũng đã gửi các nhóm tác chiến tàu sân bay tấn công và tàu ngầm hạt nhân đến khu vực. Thể hiện sức mạnh và đưa ra một thông điệp rõ ràng cho Bình Nhưỡng.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William J. Perry phán quyết rằng trong vụ Kim Jong-un, ông tin rằng các biện pháp quân sự của Tổng thống Triều Tiên chắc chắn sẽ chọn phương thức đàm phán tương tự. Ông của anh ấy đã làm điều đó vào năm 1994. Các biện pháp quân sự chắc chắn sẽ được thực hiện. Nghịch lý thay, những căng thẳng cực đoan hiện nay lại tạo điều kiện cho các biện pháp ngoại giao phát huy tác dụng. ng Perry đã phân tích .

5 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên (click vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: The New York Times-Nguyen Hoang

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website