Cuộc chiến thương mại của Trump vẫn chưa mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ

Năm ngoái, thuế nhập khẩu đã làm giảm thành công thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, nhưng thâm hụt thương mại tổng thể của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 84 tỷ USD vào tháng 8. Hàng nhập khẩu của Hoa Kỳ đã chuyển sang các nước khác, nơi giá rẻ hơn. Với sự xuất hiện của đại dịch, thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc lại mở rộng trở lại những ngày đầu trong nhiệm kỳ của Trump.

Một mục tiêu khác của cuộc chiến thương mại là phục hồi sản xuất. Hoa Kỳ cũng không đạt được. Kể từ tháng 7 năm 2018, tăng trưởng việc làm trong ngành sản xuất đã chậm lại. Hoạt động sản xuất cũng đạt đỉnh vào tháng 12 năm 2018. Tuy nhiên, các cố vấn thương mại của Trump nhấn mạnh rằng sự thành công của việc nhập khẩu buộc Trung Quốc phải chấp nhận giai đoạn đầu của hiệp định thương mại. . Bắc Kinh đã đồng ý mua thêm các sản phẩm của Mỹ, thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, dỡ bỏ các rào cản pháp lý đối với thương mại nông nghiệp và dịch vụ tài chính, đồng thời hạn chế thao túng tiền tệ của chính họ. Họ cũng cho rằng theo thời gian, thuế nhập khẩu sẽ buộc Trung Quốc ngừng các hành động không công bằng và giúp tái thiết ngành sản xuất của Mỹ. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng thuế nhập khẩu “đã mang lại hiệu quả việc làm trong lĩnh vực sản xuất cho Hoa Kỳ.” Dữ liệu mà ông trích dẫn cho thấy từ tháng 11 năm 2016 đến tháng 3 năm 2020. , Số lượng việc làm trong ngành sản xuất của Hoa Kỳ đã tăng thêm 400.000. Từ đó sinh ra đại dịch, dẫn đến ngừng việc. Các nhà máy.

Tuy nhiên, khoảng 75% số việc làm thêm này đã có được trước khi Mỹ đánh thuế đầu tiên vào Trung Quốc (tháng 7 năm 2018). Khoảng thời gian này, tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực sản xuất của Hoa Kỳ đạt đỉnh. Kể từ đó, số lượng bắt đầu giảm. Vào đầu năm 2020, trước khi đại dịch bùng phát ở Hoa Kỳ, tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực sản xuất đã chậm lại. Các nhà máy bị sa thải trong vài tháng, cho đến cuối tháng 3 – Cuộc khảo sát ngành của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho thấy thuế nhập khẩu đã giúp tăng tỷ lệ việc làm bán thời gian. 0,3% các ngành liên quan đến thương mại của Trung Quốc. Khi thuế tăng, các ngành công nghiệp trong nước được bảo vệ khỏi hàng hóa nhập khẩu giá rẻ.

Tuy nhiên, chi phí nhập khẩu các bộ phận của Trung Quốc đã tăng lên, khiến việc làm trong lĩnh vực sản xuất giảm 1,1%. Thuế trả đũa của Trung Quốc đối với hàng hóa Mỹ cũng làm giảm 0,7% việc làm trong nhà máy.

Trump không phải là tổng thống Mỹ duy nhất sử dụng thuế nhập khẩu để bảo vệ ngành công nghiệp. Tổng thống Obama áp thuế cao đối với lốp xe Trung Quốc. George W. Bush (George W. Kể từ sau chiến tranh, Hoa Kỳ đã tiến hành nhiều vòng đàm phán thương mại trên khắp thế giới để giảm thuế nhập khẩu. Chad Bowen, chuyên gia thương mại tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson, cho biết: “Đây là từ năm 1930 Việc sử dụng thuế nhập khẩu lớn nhất kể từ cuộc suy thoái trong thập kỷ. “Tác động kinh tế sẽ mất vài năm để thể hiện. -Trump tự gọi mình là” người đóng thuế “và nói rằng các công ty phàn nàn về tác động của thuế nhập khẩu chỉ cần xây dựng nhà máy ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo Theo nhà sản xuất, chiến lược thuế này sẽ có những tác động khác nhau.

Atlas Tool Factory (Illinois) cho biết, trong năm Trump áp thuế lên các công cụ này, doanh số bán các công cụ sản xuất của họ đã tăng 18%. Dự án ở Trung Quốc. Tuy nhiên, Hemlock Semiconductor Operations (Michigan), nhà sản xuất polysilicon được sử dụng trong chip máy tính và pin mặt trời, đang gặp khó khăn. Đây là sản phẩm chính của Hemlock. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn chưa hủy nhập khẩu polysilicon Thuế quan và Hoa Kỳ vẫn duy trì thuế nhập khẩu đối với hầu hết các sản phẩm của Trung Quốc. Do đó, Heimlock không thấy doanh số tăng trưởng.

“Chúng tôi đã gặp các công ty Trung Quốc và hỏi họ có muốn mua polysilicon không? Cơ chế nào cho phép nhập khẩu nhưng không Đánh thuế. Họ cũng muốn mua nhưng không thể trả thuế “, giám đốc bán hàng của Heimlock, Phil Dembowski cho biết. Đầu những năm 2000, do sự cạnh tranh từ Trung Quốc, họ phải đóng cửa một nhà máy sản xuất linh kiện viễn thông. Sau đó Atlas chuyển sang sử dụng Thiết bị cho quốc phòng công nghiệp và chăm sóc y tế. Nhưng bức ảnh nàyÔng chủ Zach Mottl của Atlas cũng bị lỗ do hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc. Khi Trump áp thuế nhập khẩu vào năm 2018, doanh số của hãng này đã bùng nổ. Atlas không sử dụng các nhà cung cấp Trung Quốc nên giá thành vẫn ổn định. Kể từ khi chiến tranh thương mại bùng nổ, lực lượng lao động của họ đã tăng 10%.

Đối với một công ty như Timlock, thuế nhập khẩu sẽ chỉ phản tác dụng. Thay vì mở cửa thị trường dưới áp lực, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp thuế tương tự để làm cho các sản phẩm hemlock đắt hơn. Các công ty Mỹ mua hàng từ Trung Quốc cũng chịu chi phí cao. -Các nhà đàm phán thương mại của Mỹ biết rằng nhiều công ty trong nước phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc. Các quan chức cũng đang cố gắng buộc Trung Quốc cắt giảm các chính sách công nghiệp. Tuy nhiên, thỏa thuận sơ bộ đã không đạt được mục tiêu này. Tuy nhiên, nếu được bầu, các cố vấn cấp cao của Biden không nói rằng họ sẽ giữ lại thuế nhập khẩu đối với Trung Quốc. Thay vào đó, họ nói rằng ông nên đàm phán với các đồng minh. Cố vấn Jake Sullivan của Biden cho biết: “Từ quan điểm của liên minh, thuế nhập khẩu sẽ là một công cụ mà chúng tôi muốn sử dụng.” – Giám đốc điều hành Heimlock Semiconductor Mark Basse Đặc biệt (Mark Ba ​​định cư) ban đầu ủng hộ nỗ lực của Trump. Giúp đỡ các công ty năng lượng mặt trời của Mỹ. Nhưng ông tin rằng khi đó họ cần những thay đổi cơ bản hơn để cạnh tranh với các đối thủ được Trung Quốc hỗ trợ. -Các công ty pin mặt trời của Trung Quốc mua polysilicon trị giá 1 tỷ đô la Mỹ mỗi năm. năm 2010. Với kỳ vọng nhu cầu của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng, Hemlock đã chi 1 tỷ USD để xây dựng một nhà máy mới vào năm 2012.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng có kế hoạch của riêng mình. Bằng cách chọn năng lượng mặt trời làm ngành công nghiệp chiến lược theo sáng kiến ​​“ Sản xuất tại Trung Quốc 2025 ”, Trung Quốc đang tăng cường sản xuất pin mặt trời, nhằm biến nước này trở thành đối thủ cạnh tranh hơn là khách hàng của Timlock. – – Xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2018 Pin mặt trời chỉ có giá 107 triệu đô la Mỹ. Nhà máy Hemlock chưa bao giờ hoạt động và đã đóng cửa từ năm 2014.

“Câu chuyện kinh điển của ngành công nghiệp Trung Quốc là nó nhận được trợ cấp thường xuyên và không yêu cầu hoàn vốn đầu tư. Không có yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn hoặc môi trường, và thật không thể tin được. . ——He Zhou (WSJ)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website