Tại sao kinh tế toàn cầu phục hồi nhanh hơn dự kiến?

Tác động kinh tế của Covid-19 vẫn còn đáng ngạc nhiên. Vào mùa xuân, các cuộc phong tỏa ở nhiều nơi đã đẩy hoạt động kinh tế lên mức không thể tưởng tượng được. Tuy nhiên, sự phục hồi diễn ra mạnh mẽ và sớm hơn dự kiến. Một số ngành ở Hoa Kỳ và các nền kinh tế khác đã trở lại mức trước khủng hoảng.

Nỗi sợ hãi vẫn chưa được giải quyết.

Khi Covid-19 buộc nền kinh tế đóng cửa suy thoái, quá trình này bắt đầu một cách tàn bạo, phá vỡ nhiều kỷ lục tiêu cực trước đó. Tuy nhiên, theo nhóm chuyên gia của Viện BCG Henderson (Mỹ), tác động lâu dài của đại dịch đối với hệ thống và các đại dịch theo chu kỳ đã được nhiều người đánh giá quá cao, vì cường độ ngắn hạn của cú sốc đã dẫn đến sự lan rộng của sự bi quan về kinh tế. .

Những nỗi sợ mang tính hệ thống này được đưa vào dự đoán về cuộc Đại suy thoái sắp tới, sẽ dẫn đến các vụ vỡ nợ có chủ quyền, sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng và giảm phát.

Tuy nhiên, khi giá cả ổn định sau cuộc hỗn loạn ban đầu, chi phí đi vay của các quốc gia đã giảm do họ vay nặng lãi và các vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng cũng giảm xuống. Vì vậy, cuối cùng, nỗi sợ hãi hệ thống đã không thành hiện thực và chưa bao giờ nguy hiểm như năm 2008. Ảnh: Associated Press Tại Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp (thước đo sức khỏe cơ bản của nền kinh tế) dự kiến ​​sẽ đạt mức dự báo của các nhà phân tích và đạt cao trào vào cuối năm 2021. Một làn sóng phá sản, thị trường nhà đất yếu kém và khả năng sụp đổ kinh tế.

Mặc dù mức này vẫn không thể chấp nhận được, nhưng tốc độ giảm tỷ lệ thất nghiệp sớm hơn dự kiến ​​và nhanh hơn nhiều. Vào tháng 9, tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ thấp hơn so với dự báo trước đó vào cuối năm 2021.

Thị trường bất động sản cho thấy khả năng phục hồi đáng kể, giá hầu như không giảm và doanh số bán hàng tăng lên. Nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ đã trở lại mức trước khủng hoảng. Thật vậy, GDP của đất nước trong quý thứ ba là mức tăng trưởng hàng quý mạnh nhất được ghi nhận. Mặc dù điều này không phản ánh sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ hay mức độ trước khủng hoảng của nó, nhưng nó chỉ ra rằng nền kinh tế sau quý II sẽ rất mạnh.

Xu hướng ở nhiều nơi trên thế giới đều giống nhau. Các chỉ số kinh tế cho thấy sự phục hồi lạc quan hơn dự kiến, ngoại trừ Trung Quốc, quốc gia ban đầu được kỳ vọng sẽ củng cố đầy đủ khả năng phục hồi. Suy thoái kinh tế do Covid-19 gây ra – sự kết hợp của ba khía cạnh của suy thoái kinh tế có thể giúp định hình động lực phục hồi. Cuộc suy thoái do Covid-19 gây ra có những đặc điểm nổi bật, phần lớn giúp giải thích tại sao phục hồi nhanh hơn.

Bản chất của suy thoái: Khía cạnh này xem xét các động lực tiềm ẩn của suy thoái, chẳng hạn như vỡ nợ đầu tư, khủng hoảng tài chính, sai sót chính sách hoặc các cú sốc bên ngoài ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Mặc dù tác động của Covid-19 là rất lớn, nhưng bản chất của nó không giống như đầu tư vỡ nợ hay khủng hoảng tài chính, mà là cốt lõi của khủng hoảng tài chính. Hai cuộc suy thoái gần nhất (2001 và 2008-2009). Đại dịch suy thoái sẽ kéo theo các vấn đề về cấu trúc, đây là vấn đề của sự phục hồi chậm. -Phản hồi chính sách: Điều này xác định đường dẫn khôi phục. Tại Hoa Kỳ, tốc độ, tính khả thi và hiệu quả của chính sách tài khóa đã được chứng minh. Theo các chuyên gia BCG, quan điểm cho rằng số người bị nhiễm và tử vong do Covid-19 có liên quan chặt chẽ đến hiệu quả kinh tế là “sai lầm”. Họ cho rằng mối tương quan này là yếu, vì có thể hiểu chính xác rằng một phản ứng chính sách mạnh mẽ có thể giúp giảm thiểu một số thiệt hại kinh tế do các biện pháp chống dịch gây ra. Tác dụng cuối cùng của chính sách này là ngăn chặn một loại “lây lan” khác. Đó là gia đình, công ty phá sản, và hệ thống ngân hàng không ổn định. Đây là nguyên nhân dẫn đến hư hỏng kết cấu.

Thiệt hại về cấu trúc: Đây là một yếu tố quan trọng trong việc xác định hình dạng của suy thoái. Khi suy thoái kinh tế làm giảm chi tiêu vốn và buộc người lao động rút khỏi thị trường lao động, năng suất của nền kinh tế sẽ giảm. Đây là điều đã xảy ra ở Hoa Kỳ vào năm 2008, khi cuộc khủng hoảng tài chính làm trì trệ sự tăng trưởng của dự trữ ngoại hối, khiến việc quay trở lại mức trước khủng hoảng trở nên khó khăn hơn.

Về mặt này, Covid đã góp phần vào sự suy tàn của La. 19. Bởi vì không có “dư nợ”, nghĩa là không có khoản đầu tư hoặc khoản vay dư thừa nào được giải quyết. Ngoài ra, không giống như năm 2008, phản ứng chính trị nhanh chóng bị gián đoạnVụ phá sản bế tắc kéo theo đơn hàng sản xuất tăng trở lại mạnh mẽ hình chữ V. Ban hội thẩm nhận xét: “Cho đến nay, cuộc suy thoái Covid-19 dường như đã tránh được những thiệt hại lớn về cấu trúc.” Sự phục hồi kinh tế vẫn không thể đoán trước?

Trong các cuộc họp công ty, tình trạng suy sụp kinh tế vẫn diễn ra phổ biến. Một tình huống rất tồi tệ thường được nhắc đến là suy thoái hình chữ W, nghĩa là sau đợt phục hồi ban đầu, lại có một đợt suy thoái khác. Nói cách khác, tại Hoa Kỳ, sau sự sụp đổ trong quý II, sự phục hồi mạnh mẽ trong quý III có thể đòi hỏi tăng trưởng âm trong quý IV hoặc quý I / 2021.

Việc đó đã xảy ra khi nào? Để chắc chắn, một đợt bùng phát virus mạnh mẽ và khóa chặt là điều chắc chắn cần thiết. Các chuyên gia cho rằng mặc dù có thể đóng cửa trở lại, như ở châu Âu, ở Mỹ, do động cơ chính trị nên khả năng đóng cửa có chọn lọc là lớn hơn. Thị trường Mỹ trong quý này và năm sau có thể sẽ khả quan, nhưng cũng có một số rủi ro. Ví dụ, việc tiếp tục không mở rộng các biện pháp kích thích tài khóa có thể làm chậm nhóm phục hồi. Bất ổn chính trị liên quan đến kết quả bầu cử gây tranh cãi cũng nằm trong danh sách rủi ro.

Ý nghĩa kinh doanh

Trong thời kỳ khủng hoảng, mọi người thường cảm thấy bi quan và lo sợ. Tuy nhiên, xu hướng bi quan và rút lui cũng là nguyên nhân dẫn đến rủi ro. Cuộc khảo sát của BCG cho thấy trong thời kỳ suy thoái, 14% công ty Mỹ đã tăng doanh thu và tỷ suất lợi nhuận – các chuyên gia cho rằng điều này không phải do họ gặp may. Nó nằm trong ngành tiếp nhận, nhưng chủ yếu là do nó có khả năng vượt qua các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng và sử dụng lợi thế riêng của mình để thúc đẩy tăng trưởng đáng kể trong các hoạt động mới. — “Theo dõi bức tranh tổng thể luôn quan trọng, nhưng các nhà điều hành không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của việc đo lường, phân tích và sử dụng các lĩnh vực tương ứng cũng như động lực thị trường. Họ có thể đầu tư và phát triển thịnh vượng trong giai đoạn phục hồi và sau khủng hoảng”, chuyên gia khuyên nhóm.

Gặp An (từ “Harvard Business Review”)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website