Tác động của việc bán công nghệ bí mật ở Pakistan là gì?

Tổng thống Pakistan Pakistan Pervez Musharraf đã buộc phải công nhận quốc gia này phổ biến vũ khí hạt nhân từ Hoa Kỳ. Khi Libya và Iran gần đây công bố thông tin cáo buộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Islamabad, áp lực đang gia tăng. Các nhà quan sát tin rằng quyết định Khan Khan thừa nhận với Musharraf là một nỗ lực nhằm chuyển hướng các cáo buộc rằng quân đội Pakistan là người khuếch tán chính. Tổng thống Pakistan đã thuyết phục Hoa Kỳ và các nước khác rằng ông nghiêm túc tránh việc truyền bá vũ khí bị cấm, đồng thời tránh sự phản đối của quốc gia cáo buộc ông hành động thay mặt Washington. Biên tập viên “Daily Times” (Lahore) Najam Sisi nói: “Islamabad rất muốn chấm dứt vụ nổ này.” “Chiến lược của Musharaf dường như có hai khía cạnh: trong một chừng mực nào đó, thú nhận tội lỗi, Nhưng bằng cách đổ lỗi cho một số nhà khoa học tham lam để loại bỏ cảm giác tội lỗi. “

thú nhận, Khan nói, anh ta không phải vì tiền, mà vì anh ta tin rằng ở đất nước Hồi giáo này có vũ khí hạt nhân, có bao nhiêu người sẽ giảm sản xuất ở Pakistan Sự chú ý của nỗ lực đánh bom. Mặc dù các nhà khoa học chưa giải thích mối quan hệ của họ với Triều Tiên, nhưng nó sẽ giúp củng cố thế giới Hồi giáo. Sau khi Pakistan tiết lộ nhà khoa học, Bình Nhưỡng tuyên bố chấp nhận nối lại đàm phán với Mỹ và một số quốc gia về chương trình vũ khí hạt nhân.

Quân đội ban đầu đã cố gắng hạn chế điều tra mối quan hệ của Khan với Iran, điều này rõ ràng là không đủ. Vào thời điểm đó, Hoa Kỳ và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cũng cáo buộc Khan đã thiết kế một máy ly tâm khí Pak-2, một thiết bị làm giàu uranium cho vũ khí hạt nhân, để cung cấp cho Triều Tiên và Libya. Các nhà khoa học ở Hoa Kỳ và Anh cũng đang nghiên cứu các vật liệu và thiết bị bắn phá, bao gồm cả máy ly tâm Libya.

Các nhà ngoại giao phương Tây tin rằng tin tức này sẽ kích hoạt một loạt các cuộc điều tra và bắt giữ trên toàn thế giới. Ngoài ra, chính phủ sẽ thực hiện các bước quan trọng để ngăn chặn việc bán thiết bị hạt nhân trên thị trường chợ đen.

Ông Khan có thể tiết lộ chi tiết về mối quan hệ quân sự của Pakistan với Trung Quốc, quốc gia cung cấp cho Pakistan công nghệ hạt nhân và vũ khí chính của Islamabad. Gần 40 năm, và thiết lập quan hệ với một số quốc gia vùng Vịnh để tài trợ cho chương trình hạt nhân Nam Á.

Nguyễn Hân (FEER)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website