Di sản kinh tế của Trump để lại cho Hoa Kỳ

Để hiểu mức độ mà Tổng thống Donald Trump đã thay đổi nền kinh tế Mỹ, hãy nghe Bruce Haines, người từng là giám đốc điều hành ở Mỹ trong nhiều thập kỷ. Tham gia thép trước khách sạn Bethlehem lịch sử.

Nhà máy thép ở Bethlehem (Pennsylvania) vẫn còn trống. Điều tương tự cũng xảy ra với nhà hàng Tap Room trong Khách sạn Lịch sử của Bethlehem, đây là dấu hiệu của đại dịch. Haines nói: “Tình hình rất khó khăn. Nhưng Haines cũng rất quan tâm đến mặt khác”. Haines nói: “Tôi đã làm việc trong ngành thép được 35 năm. Tôi có thể nói với bạn rằng hai Có một hiệp định thương mại không công bằng giữa một nước Cộng hòa và một nước dân chủ.-Ông phàn nàn rằng cả hai bên đã từ bỏ ngành sản xuất được sử dụng để tạo việc làm ổn định cho tầng lớp trung lưu. “Trump là vị cứu tinh của ngành công nghiệp Mỹ. Haines tuyên bố rằng ông là tổng thống duy nhất. -Thưa ông Donald Trump đứng trên bục trong buổi mít tinh chiến dịch. Ảnh: NYT .

Covid-19 đã thay đổi hoàn toàn nhiệm kỳ tổng thống của Trump. Loại virus nhỏ bé này đã phá hủy nhiệm kỳ tổng thống của Trump. Trump lẽ ra nên coi kế hoạch tái tranh cử như một di sản kinh tế khổng lồ lý tưởng, thay vì tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục, thu nhập cá nhân rộng và mức độ tự tin cao. Trump sẽ kết thúc với tình trạng nghèo đói gia tăng, tăng trưởng giảm và thất nghiệp. Thời hạn riêng. – Mặc dù có năm tồi tệ nhất trong lịch sử cận đại Hoa Kỳ, Trump vẫn là vấn đề được yêu thích nhất trong nền kinh tế, cho thấy khả năng của một doanh nhân khôn ngoan và một nhà đàm phán dũng cảm, điều đó chứng tỏ Trump là người nhất Di sản kinh tế lâu dài có thể không có trong bất kỳ niên giám thống kê nào, mà là theo cách ông đã thay đổi nền kinh tế Mỹ từ rất lâu trước khi Trump xuất hiện. Và lợi thế kinh tế của Hoa Kỳ trên thế giới. Trump nhận ra điều này và làm việc chăm chỉ để loại bỏ những xu hướng này. Dù thắng hay thua trong cuộc bầu cử tiếp theo, ông ấy vẫn có thể tồn tại.

Bỏ qua các hoạt động kinh tế và chính trị chính, đặc biệt Đôi khi, Lampe đã kết hợp được những vấn đề có vẻ mâu thuẫn hoặc trái ngược nhau để chiến thắng các nhà tư bản và tầng lớp lao động cứng rắn. Việc giảm thuế và bãi bỏ quy định trên quy mô lớn đã được thực hiện cho các chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư, đồng thời bảo hộ và hỗ trợ thương mại được thực hiện cho các nhà sản xuất, thợ mỏ và nông dân.

Trump đã thành lập Đảng Cộng hòa thúc đẩy thương mại tự do, chi tiêu thấp, giảm nợ và chuyển đổi thành một đảng tham gia vào các cuộc chiến thương mại ngay cả với các đồng minh, làm tăng thâm hụt kỷ lục trong thời bình và bảo vệ kế hoạch. Đã định hình lại cảnh quan chính trị theo những cách khác nhau. Ông cáo buộc những người nhập cư ăn cắp việc làm hoặc phạm tội. Cuối cùng, ông đã sắp xếp các vị trí khó khăn mà tất cả các bên có thể gặp phải. Ứng cử viên Joe Biden đã thiết lập địa vị của mình như một người ủng hộ nhập cư, hứa sẽ thu hồi các chính sách nghiêm ngặt nhất của Trump, nhưng đồng thời từ chối các đề xuất toàn diện như bãi bỏ việc thực thi nhập cư. Và phong tục. -Thay đổi giao dịch là quan trọng nhất. Biden và các nhà lãnh đạo đảng khác, những người đã thúc đẩy lợi ích của toàn cầu hóa, nhận thấy mình bảo vệ Đảng Cộng hòa, vượt qua họ về các vấn đề như hàng không và định nghĩa. Tranh nước ngoài. Phản ứng của họ là tính đến các yếu tố của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đã bị loại bỏ trong quá khứ.

Vì vậy, đối với bất kỳ ai ở lại Nhà Trắng trong bốn năm tới, chính sách kinh tế có thể sẽ được đền đáp. Quan tâm nhiều hơn đến các công việc và ngành công nghiệp ở Hoa Kỳ đang bị đe dọa bởi Trung Quốc và các đối thủ cạnh tranh nước ngoài khác. Đồng thời, do chính phủ đang nỗ lực kích thích nền kinh tế nên nỗi lo thâm hụt sẽ không quá căng thẳng.

Một lá cờ ủng hộ Trump trên cánh đồng ngô của Trang trại Mùa xuân Meadow ở Lititz, Pennsylvania. Ảnh: NYT-Charles Jefferson, người quản lý Khu trượt tuyết Montage Mountain gần Scranton, Pennsylvania, thấy rõ sự cải cách nàyTrong nền kinh tế. “Đây không phải là điều chúng tôi đã làm cách đây 5 năm”, ông nói, chuyển địa điểm sản xuất khỏi Hoa Kỳ là một sai lầm.

Ông Jefferson, 55 tuổi, lớn lên trong một gia đình lao động ở Bắc Philadelphia, và nhớ lại những công việc thất bại đó. Nhiều nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tin rằng điều đó là không thể ngăn cản trong một thế giới toàn cầu hóa.

Sau khi chạm mức thấp kỷ lục trong cuộc Đại suy thoái, sản lượng đã phục hồi, nhưng nó đã rơi vào nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Barack Obama. Ông Jefferson từng bỏ phiếu cho Obama và sau đó quyết định ủng hộ Trump vào năm 2016. Anh ấy định bỏ phiếu cho nó một lần nữa.

Ngành sản xuất vẫn chiếm tỷ trọng nhỏ trong nền kinh tế Hoa Kỳ, chiếm 11% tổng sản lượng của Hoa Kỳ, trong khi số người có việc làm thậm chí chưa tới 9% lực lượng lao động. Nhưng Trump là một người cổ vũ không mệt mỏi. Trước khi trì trệ vào năm ngoái, tỷ lệ tuyển dụng trong lĩnh vực này đã tăng mạnh vào năm 2018. Đột nhiên, trong cuộc bầu cử lần này, không giống như lần trước, tầm quan trọng của thực tế và cách tiếp cận hoài nghi hơn đối với thương mại tự do không còn. Đó là một sự tranh chấp.

Ông Biden đang đề xuất một kế hoạch “giao dịch” sau nhiều thập kỷ hỗ trợ thương mại. Việc thực hiện các “cam kết” trên toàn nước Mỹ sẽ sử dụng tất cả quyền hạn của chính phủ liên bang để nâng cao năng lực công nghiệp và công nghệ của Mỹ. “Nó cũng hứa hẹn sử dụng luật thuế để khuyến khích các công ty duy trì hoặc tạo việc làm ở Hoa Kỳ.

Ngay cả những cử tri không đặc biệt thích Trump cũng chỉ ra rằng ông ấy đang hồi sinh nền kinh tế. Walter Dealtrey Jr. ), anh ấy điều hành một dịch vụ lốp xe ở Bethlehem đã bỏ phiếu cho Trump vào năm 2016, nhưng anh ấy chưa bao giờ là một người ủng hộ trung thành của tổng thống. – Anh ấy nói quá nhiều. Giọng điệu của anh ấy gây sốc, ”Tretree nói. Anh ấy đã sống đủ lâu để phân biệt lốp Goodyear hay Michelin mới với lốp của anh ấy một năm trước và anh ấy đang xem xét khả năng ủng hộ một đảng Dân chủ ôn hòa như Biden hoặc Amy Krobcher .—— Nhưng khi ngày bầu cử chỉ cách đây hơn một tuần, Dealtrey dự định đến thăm. Những người khác ủng hộ Trump. Ngay cả sau nhiều tháng hoạt động đình trệ một cách đáng ngạc nhiên, ông vẫn tin tưởng Trump trong việc quản lý kinh tế. Ông thích sự nhấn mạnh của tổng thống về “sản xuất hàng loạt” và cách “xây dựng niềm tin của các công ty đầu tư vào đất nước.” Trách nhiệm của -Trump trong việc tái cơ cấu một số vấn đề kinh tế quan trọng vẫn còn gây tranh cãi. Do bất lực vì mất việc nên việc đối đầu với Trung Quốc trong hoạt động kinh doanh đã tồn tại từ lâu. Nhà kinh tế học Michael R. Strain nói: “Tôi nghĩ rằng tổng thống đã không thực sự vượt qua ranh giới của bất kỳ vấn đề chính trị nào trước đây.”

Tương tự, Jason F. Jason Furman khẳng định trong thời Obama rằng Trump được truyền cảm hứng từ các xu hướng và những người ủng hộ họ. Cuối cùng, tác động đáng kể nhất của tổng thống đối với chính sách kinh tế có thể không phải là điều ông ấy muốn. Đây là sự đảo ngược cách hiểu truyền thống về tác động của thâm hụt công.

Bằng cách đồng thời thực hiện cắt giảm thuế đáng kể đối với các công ty và cá nhân giàu có, tăng chi tiêu quân sự và từ chối cắt giảm chi tiêu cho y tế và an sinh xã hội, Trump đã tạo ra một khoản thâm hụt chưa từng có một nghìn tỷ đô la. Chưa kể hỗ trợ khẩn cấp trong trường hợp có đại dịch. Về lý thuyết, người ta lo lắng rằng những khoản thâm hụt này sẽ đẩy lãi suất lên, đẩy lạm phát lên và lấn át đầu tư tư nhân. Nhưng cuối cùng, điều này đã không xảy ra.

“Trump đã làm rất nhiều để hợp pháp hóa thâm hụt,” Jason Furman nói. Ông Furman là một trong những nhà kinh tế đã kêu gọi Washington từ bỏ những rắc rối về nợ nần. Họ cho rằng cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục và tạo việc làm, đặc biệt là trong thời đại lãi suất thấp. ——Điều này không có nghĩa là mối lo về thâm hụt đã biến mất. Đảng Cộng hòa hoặc Đảng Dân chủ tất nhiên sẽ phản đối đề xuất của nhau về việc thâm hụt nhiều hơn. Nhưng bây giờ một điều khác là cảnh báo về hậu quả của nợ liên bang không còn gay gắt nữa.

Khi Tretree quay trở lại văn phòng của mình, anh ta nhớ lại những nghi ngờ của mình về quy mô thâm hụt. “Tôi đã từng lo lắng rằng con cháu mình sẽ dính vào chuyện này. Nhưng không ai quan tâm. Có lẽ tôi không còn quan tâm nữa”, ông nói và hơi ngạc nhiên về những gì mình nói. “Chúng tôi có những vấn đề lớn hơn thế này.”

Conference (NYT)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website