Cuộc bầu cử “nghẹt thở” không báo trước bất kỳ thay đổi nào của nền kinh tế Mỹ

Một ngày sau cuộc bầu cử, người Mỹ thức dậy, vẫn không biết ai sẽ là tổng thống tiếp theo. Họ có thể phải chờ đợi, tùy thuộc vào cuộc chiến pháp lý và số lượng phiếu bầu. Theo báo cáo của “Washington Post”, đối với nền kinh tế, “điều này có nghĩa là sự bất ổn sẽ tiếp tục vào năm 2020”

Trước cuộc bầu cử, đảng Dân chủ sẽ kiểm soát cả Nhà Trắng và Quốc hội, do đó giúp các chính trị gia dễ dàng hơn Con nuôi. Tuy nhiên, điều này hiện nay khó có thể xảy ra. Gói kích cầu mới có thể vẫn được thông qua, nhưng các nhà kinh tế không còn kỳ vọng vượt quá 2 nghìn tỷ USD trong kịch bản “làn sóng xanh”. Hoa Kỳ ngày càng có nhiều khả năng tiếp tục trải qua sự phục hồi hình chữ K. Trong đó, nhóm thu nhập cao ở nửa trên sẽ tiếp tục phục hồi, trong khi nửa dưới tiếp tục giảm. — Những người biểu tình ở New York đòi hỏi mọi cuộc bỏ phiếu. Ảnh: AFP.-Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhà đầu tư thường ghét sự không chắc chắn. Nhưng tình hình chính trị hiện nay đang leo thang, đặc biệt khi Hoa Kỳ đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ hai và một cuộc chiến kích thích mới tại Quốc hội. Do đại dịch, nhiều nhà kinh tế đã hạ dự báo tăng trưởng cho nửa cuối năm 2020 và đầu năm 2021, mặc dù có điều chỉnh giảm nhẹ. Ngược lại, thị trường chứng khoán Mỹ tăng vọt vào ngày 4/11 và chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 1,3% lên 27.847 điểm. . Trong cuộc họp, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng hơn 800 điểm. Lý do là Phố Wall chấp thuận chiến thắng của Joe Biden, trong khi Thượng viện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa. -Các nhà phân tích nhanh chóng chỉ ra rằng các kế hoạch của Nhà Trắng và Thượng viện do hai đảng khác nhau kiểm soát. Đối với thị trường chứng khoán, việc kiểm soát vẫn rất tốt. Điều này có nghĩa là Hoa Kỳ có thể không gặp phải những thay đổi lớn trong chính sách tài khóa, khí hậu và sức khỏe của mình.

Phân tích của Sam Stovall, một chiến lược gia đầu tư tại CFRA Research, cho thấy kể từ Thế chiến II, hàng tồn kho của Hoa Kỳ đã ở mức cao nhất. Quyền kiểm soát của tổng thống Dân chủ và Quốc hội được chia đều cho đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Các nhà đầu tư cũng nhận thấy rằng khả năng lặp lại tình trạng này đang phát triển trở lại Với việc Biden làm tổng thống, Thượng viện thuộc về Đảng Cộng hòa, và Hạ viện do Đảng Dân chủ thống trị. Hai trang cá cược P Dự đoánIt và Betfair có tỷ lệ thắng Biden khoảng 80%.

“Quyền kiểm soát của Thượng viện ít nhất cũng quan trọng như quyền kiểm soát của Nhà Trắng. Khi đảng Cộng hòa nắm quyền tại Thượng viện, chúng tôi sẽ không nghĩ rằng gói kích thích sẽ tăng đáng kể. Quy mô của gói kích thích sẽ dưới 1 nghìn tỷ USD”, Goldman Sachs (Goldman Sachs) Bình luận ngày 4/11. Tại cuộc họp chính sách trong tuần này, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) dự kiến ​​sẽ thông báo về việc tăng lãi suất. Nó sẽ vẫn ở mức 0% trong nhiều năm tới. Điều này sẽ tiếp tục khiến những người Mỹ giàu có cảm thấy hấp dẫn khi mua cổ phiếu và nhà ở. Sự bất ổn thậm chí có thể kích thích Fed. Tăng kế hoạch kích thích của riêng bạn.

Đồng thời, triển vọng thị trường lao động bi quan hơn và thị trường lao động vừa mới phục hồi. Phục hồi một nửa. Suy giảm tuyển dụng và báo cáo việc làm Báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 6/11 cho thấy, tăng trưởng việc làm sẽ giảm đáng kể.

Hơn 22 triệu người vẫn rơi vào tình trạng thất nghiệp. Kể từ đầu mùa hè, con số này đã giảm nhẹ. Trợ cấp thất nghiệp cũng giảm mạnh. Các biện pháp giúp sinh viên đối mặt với khoản nợ vay sinh viên sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Với hàng triệu người không thể trở lại làm việc, khó khăn này ngày càng gia tăng.

“Mọi người cần trợ cấp thất nghiệp bây giờ. Tôi chưa bao giờ sống cuộc sống như thế này trước đây. Tôi quản lý tốt, nhưng điều này sẽ không kéo dài mãi mãi”, Ronnie Lauth, 24 tuổi, nói. Là một diễn viên và nhân viên pha chế người New York thất nghiệp. Anh ấy không thể tìm được việc làm bây giờ. Chi phí sinh hoạt hàng ngày của Routh là 300 đô la. Trợ cấp thất nghiệp một tuần, nhưng số tiền này đủ để trả tiền thuê nhà. Bạn cùng phòng còn có việc phải mua đồ ăn cho cô. -Tất cả những điều này khiến người Mỹ lo lắng hơn vào mùa đông. Nhiều nhà phân tích tin rằng tương lai của nền kinh tế và thị trường Hoa Kỳ phụ thuộc phần lớn vào ba câu hỏi chính: Điều gì sẽ xảy ra với đại dịch và sự phục hồi? Người Mỹ đã bắt đầu chi tiền cho các dịch vụ như du lịch, nhà hàng và giải trí từ bao lâu? Và cuộc bầu cử đang gây tranh cãi hiện nay sẽ là bất ổn xã hội?

Nếu tình hình chính trị gia tăng bất ổn xã hội, nó có thể ảnh hưởng lâu dài đến đất nước và khu vựcNền kinh tế gây áp lực lên người tiêu dùng và làm tổn thương các doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà hàng, cửa hiệu ở những vùng khó khăn. Trước cuộc bầu cử, các cửa hàng trên khắp nước Mỹ đã ăn mặc giản dị trên các bức tường bên ngoài của họ để ngăn các cuộc tụ tập trở nên nguy hiểm. Các công ty như United Airlines đã chuyển đội bay của họ ra khỏi các khách sạn trong thành phố.

Peter Atwater, người sáng lập hệ thống tài chính và là giáo sư tại Đại học William và Mary, nói rằng Hoa Kỳ đang bị chia rẽ nhiều hơn. So với năm 2016. “Thỏa mãn các điều kiện của sự tức giận,” ông nói. Các cuộc biểu tình và náo động sau bầu cử có thể tiếp tục làm suy yếu mức tiêu thụ.

Vấn đề lớn nhất mà nền kinh tế Hoa Kỳ phải đối mặt trong nhiều năm là Covid-19. Nó vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát. Người Mỹ ở nhà và chi rất ít tiền trước khi dịch thuật. Constance Hunter, nhà kinh tế trưởng tại KPMG, cho rằng cho đến thời điểm đó, ngành dịch vụ sẽ vẫn yếu và sự phục hồi có thể bị trì hoãn. Ông nói: “Trước khi kiểm soát được đại dịch, nền kinh tế sẽ ở trong tình trạng mong manh.” Hunter chỉ ra rằng chi tiêu cho dịch vụ thường chiếm hơn 45% tăng trưởng kinh tế Mỹ. Nhưng trong quý 3, khi Hoa Kỳ tăng trưởng kỷ lục, chi tiêu cho các dịch vụ như nhà hàng, du lịch và giải trí vẫn ở mức thấp, dưới 43%. Có vẻ như không chênh lệch nhiều, nhưng xét về tuyệt đối, nền kinh tế quý III đã lỗ 500 tỷ đô la Mỹ so với cùng kỳ năm ngoái. Các khoản chi phí sẽ quay trở lại. Tuy nhiên, công ty phải tồn tại trước đó. Các doanh nghiệp nhỏ được đặc biệt quan tâm. Không rõ liệu có phục hồi vào mùa hè năm 2021 hoặc muộn hơn hay không.

Bình luận của JPMorgan Chase vào sáng thứ Tư có thể tóm tắt các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế và thị trường chứng khoán. / 11: “Chúng tôi không biết tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ hiện nay là ai. Nhưng rõ ràng là ngay cả về mặt ngân sách, ông ấy sẽ vấp phải sự phản kháng từ Quốc hội về bất kỳ cải cách chính sách hay quy định nào.

Việc phân chia quyền kiểm soát trong Nhà Trắng và Quốc hội có thể mang lại lợi ích cho thị trường và các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ và những người thất nghiệp, nỗi đau sẽ còn tiếp diễn. Đối với họ, nhiều điều vẫn chưa chắc chắn.

Gặp An (Theo The Washington Post)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website